ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ป้าสวนดอกพุดเศร้า ใกล้ลอยกระทงไม่มีคนซื้อ อีกทั้งใช้โซเชียลขายไม่เป็น

  ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ย. 2562 17:00 น.
  SHARE

  ป้าชาวสวนที่เมืองคอนเศร้า ปลูกดอกพุดไว้ขาย แต่ใกล้เทศกาลลอยกระทงแล้ว กลับประสบปัญหาทางการตลาด กระทงไร้แม่ค้ารับซื้อ เหตุคนที่ซื้อประจำเปลี่ยนอาชีพ แล้วตัวเองก็ใช้โซเชียลมีเดียขายไม่เป็น

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 6 พ.ย.62 ใกล้ประเพณีลอยกระทงที่จะมีการจัดขึ้นทั่วประเทศในวันที่ 11 พ.ย.62 หลายพื้นที่ต่างเตรียมความพร้อมในการจัดงาน เพื่อเป็นการสืบทอดประเพณีอันดีงามของชาวไทย อีกทั้งเป็นการขอขมาต่อพระแม่คงคา กระทงจึงเป็นสัญลักษณ์หลักที่ใช้ในการลอย เพื่อสื่อถึงการขอขมา และมีการใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ เพื่อไม่ให้เป็นมลพิษกับสิ่งแวดล้อม ทำให้หลายอาชีพโดยเฉพาะเกษตรกรผู้ปลูกดอกไม้ และต้นกล้วย ใบกล้วย ต่างขายดีมีราคาสูงเป็นที่ต้องการของตลาด

  แตกต่างจาก นางสาวหนูเอียด บุญรักษ์ อายุ 66 ปี ชาวบ้าน ม.6 ต.ท่าเรือ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เกษตรกรผู้ปลูกดอกพุด ที่ประสบปัญหาด้านการตลาด เนื่องจากไม่มีแม่ค้าพ่อค้ามารับซื้อแต่อย่างใด โดยได้ใช้พื้นที่รอบๆ บ้านปลูกต้นพุดไว้ประมาณ 20 ต้น ซึ่งออกดอกสีขาวเต็มต้น และมีดอกพุดที่ร่วงอยู่ใต้โคนต้นเต็มไปหมด


  ชาวสวนผู้ปลูกดอกพุด เปิดเผยว่า เคยมีแม่ค้าคนกลางมารับซื้อดอกพุดไปขายต่อโดยตลอด ในราคากิโลกรัมละ 60-80 บาท ซึ่งสามารถเก็บได้ทุกวัน วันละ 3-4 กิโลกรัม แต่หลังจากแม่ค้าประจำรายดังกล่าวได้เปลี่ยนอาชีพ จึงทำให้ตนขาดรายได้โดยสิ้นเชิงมาเกือบ 1 ปี เพราะไม่มีแม่ค้าอื่นมาซื้อ อีกทั้งตนอยู่เพียงคนเดียว และใช้โซเชียลไม่เป็น จึงไม่สามารถขายดอกพุดได้ ทั้งนี้ที่ผ่านมาทุกๆ ปีในช่วงลอยกระทงจะมียอดขายดอกพุดดีกว่าช่วงอื่น เพราะเป็นที่ต้องการ แต่ปีนี้ตนอาจจะต้องปล่อยให้ดอกพุดร่วงหมดตามธรรมชาติเพราะไม่มีใครรับซื้อ ซึ่งหากมีใครต้องการดอกพุด ก็สามารถติดต่อได้โดยตรงที่หมายเลข 08-7623-5799 ตนพร้อมเก็บดอกพุดส่งให้ทันที.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดอกพุดเทศกาลลอยกระทงลอยกระทง 2562สวนดอกพุดนครศรีธรรมราชหนูเอียด บุญรักษ์ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 09:47 น.