ฝนถล่มเมืองคอน กำแพงพังถล่มทับบ้านชาวบ้านนาเคียนพัง 5 หลัง โชคดีหนีทัน

ข่าว

  ฝนถล่มเมืองคอน กำแพงพังถล่มทับบ้านชาวบ้านนาเคียนพัง 5 หลัง โชคดีหนีทัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ย. 2562 16:56 น.

  ฝนถล่มเมืองคอนกลางดึก ระทึกกำแพงพังถล่มทับบ้านชาวบ้านที่หมู่ 9 ต.นาเคียน พัง 5 หลัง 26 ชีวิตหนีตายรอดหวุดหวิด ไม่มีใครเจ็บ แต่บ้านเรือน จยย. และทรัพย์สินในบ้านเสียหายยับ


  เมื่อวันที่ 6 พ.ย.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงกลางดึกคืนวันที่ 5 พ.ย.ที่ผ่านมา  ตั้งแต่เวลา 23.30 น. ได้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักติดต่อกันนับชั่วโมงในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช ทำให้ถนนหลายสายในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราชเกิดน้ำท่วมขังระบายไม่ทัน ในขณะที่เกิดเหตุระทึกขึ้นในซอยข้างศาลแขวงนครศรีธรรมราช หมู่ 9 ต.นาเคียน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช

  หลังจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ทำให้มวลน้ำจำนวนมากได้กัดเซาะกำแพงที่ก่อสร้างปิดล้อมพื้นที่ถมดินเปล่าเนื้อที่ 15 ไร่ สูงประมาณ 2 เมตร ระยะทาง 200 เมตร ของนายทุนคนหนึ่ง ได้เกิดพังครืนถล่มลงมาทับใส่บ้านเรือนของชาวบ้านที่อยู่ติดกับกำแพง จำนวน 5 หลัง คือ บ้านเลขที่ 77/2, 77/10, 77/9 และไม่มีเลขที่บ้านอีก 2 หลัง ที่อยู่ในซอยข้างศาลแขวง หมู่ 9 ต.นาเคียน ได้รับความเสียหายทั้ง 5 หลัง ซึ่งในช่วงที่กำแพงพังถล่มลงมาทับใส่บ้านของชาวบ้าจำนวน 5 หลัง ปรากฏว่าคนที่อยู่ในบ้านทั้ง 5 หลัง จำนวน 26 คน ต่างตกใจหอบลูกหอบหลานและคนชราในบ้านหนีตายออกจากบ้านจ้าละหวั่น ทำให้รอดตายหวุดหวิด ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิตแต่อย่างใด ทั้งนี้ ชาวบ้านทั้ง 26 คนต่างอพยพไปพักอาศัยบ้านญาติ หรือเช่าอาศัยบ้านของเพื่อนบ้านชั่วคราวไปพลางๆ ก่อน


  หลังเกิดเหตุ นายจรรยา ตัดสายชล นายก อบต.นาเคียน พร้อม จนท.ที่เกี่ยวข้องได้เดินทางตรวจสอบที่เกิดเหตุและพาชาวบ้านที่เดือดร้อนทั้งหมดเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าของที่ดินดังกล่าวเพื่อให้ชดใช้ค่าเสียหาย และเยียวยาและซ่อมบ้านของชาวบ้านทุกคนต่อไปแล้ว สำหรับมูลค่าความเสียหายอยู่ระหว่างการสำรวจ ส่วนใหญ่จะเป็นตัวบ้านที่พังเสียหาย รถจักรยานยนต์จำนวนหลายคัน ทรัพย์สินต่างๆ ในบ้าน จะได้สรุปความเสียหายต่อไป


  นางอรุณวดี รัญจุน อายุ 37 ปี เจ้าของบ้านไม่มีเลขที่หลังหนึ่ง ที่ถูกกำแพงพังทับบ้านพังเสียหายทั้งหลัง เล่าเหตุการณ์นาทีระทึกว่า เหตุเกิดเมื่อเวลา 23.30 น. วันที่ 5 พ.ย. หลังเกิดฝนตกลงมาอย่างหนักติดต่อกันนานกว่า 1 ชม. หลังฝนหยุดตกแล้ว ขณะที่ตนและลูกหลานในบ้านรวม 9 คนกำลังนอนหลับในบ้าน ได้ยินเสียงดังแตกเปรี๊ยะๆ ที่กำแพงข้างบ้านผิดปกติ จึงรีบเรียกปลุกทุกคนในบ้านให้รีบหนีออกจากบ้านโดยเร็ว เพราะรู้ว่ากำแพงน่าจะพังทับบ้านจนทุกคนหนีออกมาหมด ก่อนที่กำแพงจะพังถล่มพังครืนลงมาทับบ้านของตน และเพื่อนบ้าน 4 หลัง รวม 5 หลัง เสียหายดังกล่าว


  เจ้าของบ้านที่ถูกกำแพงทับพัง กล่าวด้วยว่า โชคดีที่เหตุครั้งนี้ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด แต่บ้านพังทรัพย์สินเสียหายจำนวนมาก ไม่สามารถเข้าไปอยู่อาศัยได้ ต้องซ่อมแซมก่อน จึงอยากให้ทางเจ้าของที่ดินมารับผิดชอบซ่อมแซมบ้านและเยียวยาให้กับพวกตน และต่อไปให้ระมัดระวังสร้างกำแพงให้มั่นคงถาวรกว่านี้ เพราะเคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้มาครั้งหนึ่งแล้ว กำแพงทับบ้านพังมา 1 หลังในซอยเดียวกัน ซึ่งขอให้เจ้าของที่ดินรับผิดชอบด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ต.นาเคียนอ.เมืองนครศรีธรรมราชฝนถล่มเมืองคอนกำแพงถล่มกำแพงถล่มทับบ้านฝนตกหนักบ้านเรือนเสียหายข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 18:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์