แม่ทัพ 4 ฮึ่ม โจรใต้ยิงป้อมถล่มโหด 15 ศพ ชี้ ชรบ.คือชาวบ้าน

ข่าว

  แม่ทัพ 4 ฮึ่ม โจรใต้ยิงป้อมถล่มโหด 15 ศพ ชี้ ชรบ.คือชาวบ้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ย. 2562 16:51 น.

  แม่ทัพ 4 สั่งไล่ล่าโจรใต้ยิงป้อม ชรบ. บ้านลำพะยา อ.เมืองยะลา เสียชีวิต 15 คน ชี้เป็นการทำร้ายผู้บริสุทธิ์มากสุดในรอบหลายปี ระบุเป็นฝีมือ"ฮูไบดีละห์ รอมือลี" นำวัยรุ่นในพื้นที่ร่วมปฏิบัติการ

  จากเหตุการณ์กลุ่มคนร้ายได้ใช้อาวุธปืนสงครามยิงถล่มชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน และกลุ่มชาวบ้านเสียชีวิต 15 ราย และบาดเจ็บ 5 ราย เมื่อวันที่ 5 พ.ย. เวลา 23.25 น. เหตุเกิดพื้นที่หมู่ 5 ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา

  ล่าสุดเมื่อวันที่ 6 พ.ย. พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า ภายหลังเกิดเหตุ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4/ผอ.รมน.ภาค 4 ได้สั่งให้หน่วยเฉพาะกิจยะลาเข้าควบคุมสถานการณ์และบริหารจัดการที่เกิดเหตุและให้เก็บรวบรวมวัตถุพยานพร้อมช่วยเหลือผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด พร้อมทั้งขอแสดงความเสียใจต่อญาติและครอบครัวของผู้ที่เสียชีวิตและบาดเจ็บในครั้งนี้

  ในการนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมได้สั่งการให้หน่วยเร่งรัดช่วยเหลือเยียวยาอย่างเต็มที่ควบคู่กับให้ใช้มาตรการทางกฎหมายกับกลุ่มก่อเหตุอย่างเด็ดขาด โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา แม่ทัพภาคที่ 4 / ผอ.รมน.ภาค 4 ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุ โดยสั่งการเน้นย้ำทุกหน่วยปรับแผนการรักษาความปลอดภัยขยายไปยังชุมชนที่ไม่ล่อแหลมด้วย พร้อมกับเน้นย้ำให้ตำรวจรวบรวมวัตถุพยานให้รัดกุมที่สุดเพื่อบังคับใช้กฎหมายกับกลุ่มขบวนการ BRN ที่ก่อเหตุในครั้งนี้

  พลโทพรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ผู้ก่อเหตุหวังสร้างภาพข่าวให้คนไทยทั้งประเทศตกใจกับเหตุการณ์ความรุนแรง ถือเป็นครั้งแรกในรอบหลายปีที่มีการทำร้ายผู้บริสุทธิ์ขนาดนี้

  "ชรบ.คือพี่น้องประชาชนที่อาสามาดูแลพื้นที่ เป็นชาวบ้านธรรมดา กลางวันทำงาน กลางคืนเสียสละออกมาดูแลพื้นที่ ซึ่งเป็นเป้าหมายของผู้ก่อเหตุรุนแรง ณ ขณะนี้ ทั้ง อส. ชรบ. เป็นเป้าหมายหลักของเขา เป็นจุดอ่อนที่เลือกก่อเหตุ ถ้าสังเกตล่าสุดเหตุที่ปัตตานี สายบุรี เรามีการโต้ตอบอย่างทันควัน เพราะมีกำลังพร้อมมาก นั่นคือกำลังทหารหลัก ทหารพราน ซึ่งตรงจุดนี้เราต้องปรับแผนพอสมควรคือ เปลี่ยนเป็นเข้าพื้นที่แทนการประจำตามป้อม จะไม่อยู่ตามป้อม อาจจะต้องจรยุทธ์ ไม่ให้สามารถจับเป้าหมายได้ถูก ทำเลต้องปรับ และต้องเจาะลึก คือไม่ใช่นอนในป่า แต่ต่อไปต้องนอนใต้ถุนบ้าน ในหมู่บ้าน นี่คือสิ่งที่ต้องปรับแน่นอน"

  แม่ทัพภาคที่ 4 ขณะนี้ 118 หมู่บ้าน ซึ่งเป็นหมู่บ้านสันติสุขที่หน่วยกำลังจรยุทธ์เข้าดูแลพื้นที่หมดแล้ว เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว ซึ่งสามารถเช็กได้หมดว่าใครเข้าใครออกอย่างไร โดยจะเร่งขยายให้ครอบคลุมพื้นที่ต่อไป จึงฝากไปยังพี่น้องประชาชนในพื้นที่ที่รู้เบาะแส ขอให้แจ้งกับทางเจ้าหน้าที่ เพราะเป็นญาติพี่น้องทั้งนั้น ยืนยันความต้องการพี่น้องประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ อันดับแรกคือ อยากให้รัฐบาลปราบยาเสพติด ซึ่งเราทำอยู่แล้ว และสอง คือ ยุติความรุนแรง ซึ่งเรื่องความรุนแรงรัฐไม่เคยก่อเลย ดังนั้นพี่น้องประชาชนต้องช่วยคนละไม้คนละมือ และออกมาต่อต้านผู้ที่ทำร้ายผู้บริสุทธิ์ ถึงเวลาที่ทุกคนต้องออกมาปฏิเสธคนที่สั่งการอยู่ทั้งในและนอกประเทศ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำท้องที่ ต้องช่วยสกรีนคนที่เข้าออกหมู่บ้าน ต้องช่วยกัน 290 ตำบล ต้องออกมาร่วมยุติความรุนแรง ต้องกล้า รวมไปถึงพี่น้องประชาชนด้วย

  ส่วนกฎหมายพิเศษจะต้องดำเนินการใช้ในพื้นที่ต่อหรือไม่นั้น แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวเพิ่มเติมว่า การพูดคุยเพื่อสร้างสันติสุขยังดำเนินการต่อไป แต่กำลังทหารที่เป็นการสั่งการในพื้นที่ ซึ่งมีไม่มาก ต้องบังคับใช้กฎหมาย โดยต้องใช้กฎหมายพิเศษ ซึ่งไม่ได้ใช้โดยฝ่ายมั่นคงเพียงฝ่ายเดียว แต่มีกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าของบ้านเป็นหลัก เข้าไปร่วมดำเนินการด้วยทุกครั้งที่มีการใช้กฎหมายพิเศษเข้าปิดล้อม ตรวจค้น เราบังคับกฎหมายอย่างเต็มที่ เหตุการณ์ในครั้งนี้ถือเป็นบทเรียนครั้งสำคัญที่บ่งชี้ว่ากลุ่มคนร้ายยังไม่ละความพยายามในการก่อเหตุโดยไม่เลือกเป้าหมาย และยังคงย้อนแย้งกับการเคลื่อนไหวของกลุ่มองค์กรต่างๆ ในพื้นที่

  "พยายามเรียกร้องให้รัฐยกเลิกการใช้กฎหมายพิเศษโดยไม่เคยคำนึงถึงผลกระทบทั้งชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนส่วนใหญ่ในพื้นที่ จึงขอให้สังคมช่วยกันเรียกร้องและตรวจสอบพฤติกรรมขององค์กรเหล่านี้อย่างใกล้ชิดเพราะการแสดงตลอดเวลาที่ผ่านมาก็ไม่ต่างจากอาชญากรที่กำลังละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างรุนแรงต่อพี่น้องประชาชนอย่างต่อเนื่องกว่า 15 ปีที่ผ่านมา"

  ทั้งนี้ จากการตรวจสอบในเบื้องต้น เจ้าหน้าที่พบรอยเลือด หมวก เป้ ปลอกกระสุน และดีเอ็นเอ คาดว่าจะรู้กลุ่มที่ก่อเหตุได้ในไม่ช้า ตอนนี้ต้องขอเวลาตรวจสอบปลอกกระสุนและหลักฐานต่างๆ 2 วัน ผู้ก่อเหตุเองก็โดนยิงได้รับบาดเจ็บ เพราะว่าเราพบรอยเลือดกองใหญ่อยู่ที่เกิดเหตุด้วย ส่วนอาวุธปืนของเจ้าหน้าที่ก็ถูกกลุ่มผู้ก่อเหตุนำออกไปด้วยบางส่วน คาดว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุน่าจะเป็นกลุ่มเดิมๆ ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวทิ้งท้าย

  นายทะนง ไหมเหลือง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลลำพะยา ซึ่งรอดตายเนื่องจากการออกมาซื้ออาหาร เล่าว่า วันเกิดเหตุได้มีชาวบ้านจำนวนหลายคนออกมาประจำจุดตรวจ หรือป้อม ชคต. ขณะที่ตนเองออกจากป้อมดังกล่าวได้สักพัก ก็ได้รับแจ้งว่ามีเหตุยิงกันที่จุดตรวจดังกล่าว แต่ตนเองไม่สามารถเข้าไปช่วยเหลือได้เนื่องจากคนร้ายได้ลอบวางตะปูเรือใบจำนวนมากบนถนน ซึ่งการเข้าถล่มจุดตรวจ ชคต.ครั้งนี้ ตนเชื่อว่ามีคนร้ายไม่ต่ำกว่า 20 คนเข้ามาทางสวนยางของชาวบ้านทั้งสองฟาก และเปิดฉากยิงถล่มทันที ในขณะที่ผู้ที่อยู่ในจุดตรวจไม่ทันระวังตัวแต่ก็มีการยิงตอบโต้กับคนร้ายไปหลายชุดจนกระสุนหมด และคนร้ายได้บุกเข้ามายิงถล่มซ้ำ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากดังกล่าว

  มีรายงานจากโรงพยาบาลยะลา รายชื่อผู้บาดเจ็บ 5 ราย ประกอบด้วย นายนรงค์ฤทธิ์ สิทธิพันธ์ ได้รับบาดเจ็บเล็กน้ออย (อรบ.) อายุ 50 ปี หูอื้อ เเน่นหน้าอก นายเนาวรัตน์ รัตนเสถียร สมาชิก อบต.(ชรบ.) โดนยิงที่หลังทะลุท้อง กำลังให้เลือด นายมะรอซี มะแซ ผช.ผญบ. โดนยิงที่ขา บริเวณก้น นางสายัน ปานทอง อายุ 60 ปี โดนยิงเข้าที่ท้องเเละต้นขาขวา กำลังให้เลือด นายอาหาหมัด รัตนตัญญู อายุ 52 ปี ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย สะเก็ดระเบิด ข้อศอกซ้าย (ทำงานรับจ้างกรีดยางมากับน้องสาวที่เสียชีวิต)

  ส่วนผู้เสียชีวิต ได้แก่ นายเนตร จอมทอง  ผช.ผญบ., นายบรรจบ ทองกลิ่น ชรบ., นายธวัชชัย สุพงษ์ นายพูลสวัส พูลเเก้ว เเพทย์ประจำตำบล ชรบ., นายฉลอง ทองงาม อดีตกำนัน อรบ., นายสุนทร ยอดแก้ว อดีต ผช.กำนัน ชรบ., นางรัชนก ยอดแก้ว อรบ., นายวิรัช เพ็ชรปล้อง ผช.กำนัน คนปัจจุบัน, นางสาวนัยนา โพธิ์เตียเที่ยม ชรบ., นายซัมซามี สามะ, ร.ต.อ.พยุง คินขุนทด ตำรวจสภ.ลำใหม่, นายอ๊อดนายสุพจน์ จันทร์วิมาน, น.ส.พีฮ๊ะ กาปานาตู น้องสาว นายอาหาหมัด รัตนตัญญู, นายธนารักษ์ ไชยปัญญา อรบ. และ น.ส.กมลวรรณ อุไทธรรม อายุ 18 ปี นักศึกษา

  นอกจากนี้ มีรายงานจากหน่วยงานด้านความมั่นคงในพื้นที่ระบุว่า กลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุในครั้งนี้เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นฝีมือของนายฮูไบดีละห์ รอมือลี แกนนำก่อเหตุรุนแรงที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ อ.ยะหา อ.กาบัง และนายอหมัด ตืองะ แกนนำก่อเหตุรุนแรงที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ ต.ลำใหม่ ต.ลิดล ต.เปาะเส้ง อ.เมือง นำกำลังเด็กวัยรุ่นในพื้นที่ร่วมปฏิบัติการ ซึ่งเชื่อว่าเหตุการณ์ในครั้งนี้เป็นการปฏิบัติการตอบโต้ฝ่ายเจ้าหน้าที่ หลังจากเจ้าหน้าที่ได้วิสามัญคนร้าย 2 ศพ ในพื้นที่ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ยิงป้อมหมู่บ้านยะลาโจรใต้ยิงป้อมชรบ.ปัญหาภาคใต้ยิงชรบ. ยะลาข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 16:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์