คุมทำแผน แจ้ง 3 ข้อหา อส.-ทหาร ร่วมฆ่าพ่อค้าหัวปลา ค้านประกันตัว

ข่าว

  คุมทำแผน แจ้ง 3 ข้อหา อส.-ทหาร ร่วมฆ่าพ่อค้าหัวปลา ค้านประกันตัว

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2562 11:13 น.

  ตำรวจนำ ทหาร-อส.ยิงดับพ่อค้าหัวปลาคากระบะ ที่สงขลา ทำแผน 2 จุด เผย อส.2 คน สารภาพแล้ว ส่วนทหารยังปฏิเสธ อ้างแค่ขับรถผ่าน แต่ จนท.มีหลักฐานชัด โดนแจ้ง 3 ข้อหา คุมฝากขัง พร้อมค้านประกันตัว  

  เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 1 พ.ย.62 พล.ต.ต.ทิวธวัช นครศรี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา พ.ต.อ.อนุรุธ อิ่มอาบ รองผู้บังคับตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา พร้อมกำลังตำรวจ สภ.คูเต่า และชุดสืบสวนตำรวจภูธร จ.สงขลา ทั้งในและนอกเครื่องแบบ พร้อมกำลังตำรวจชุดปราบจลาจลประมาณ 70 นาย ได้ควบคุมตัว 3 ผู้ต้องหา ทั้ง อส.เพลินชัย สุวรรณรัตน์ อายุ 41 ปี หรือจ่าแรม และ อส.ประดิษฐ์ จุลนวล อายุ 33 ปี และ จ.ส.อ.ทรงวุฒิ บุญรัตน์ อายุ 33 ปี ทหารสังกัดฝ่ายสรรพาวุธ มทบ.42 ที่ก่อเหตุยิงพ่อค้าหัวปลาเสียชีวิตคารถกระบะ ออกจาก สภ.คูเต่า ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ยังจุดเกิดเหตุ บนถนนสายบ้านโหนด-ท่านางหอม หมู่ 2 บ้านโหนด ต.คูเต่า อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยมีการวางกำลังตำรวจชุดปราบจลาจลปิดหัวปิดท้ายจุดเกิดเหตุระยะห่าง 500 เมตร ห้ามไม่ให้ผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปยังจุดเกิดเหตุ โดยเฉพาะญาติของผู้ตายและชาวบ้าน เพื่อป้องกันความวุ่นวายที่อาจจะเกิดขึ้น

  โดยการทำแผนมีขึ้น 2 จุด โดยจุดแรกบริเวณริมถนนหน้าร้านค้าที่ทั้ง 3 คน ไปตามหาลูกชาย อส.สำรองคนหนึ่ง ที่ขโมยไซดักปลาของ อส.เพลินชัย และเดินไปภายในซอยที่อยู่ติดกับร้านค้า เพื่อไปสอบถามลูกชาย อส.ที่ขโมยไซดักแต่ไม่พบตัว และมีปากเสียงกันขึ้น และ อส.เพลินชัย ได้ขึ้นลำปืนลูกซอง 1 ครั้ง และเดินออกมาที่ถนน ก่อน อส.เพลินชัย จะใช้อาวุธปืนลูกซองยาวยิงขึ้นฟ้า 1 นัด

  จุดที่ 2 เป็นจุดที่ก่อเหตุยิงพ่อค้าหัวปลา ซึ่งอยู่ห่างจากจุดแรกประมาณ 500 เมตร หลังจากที่ขับรถไล่ตามมาและปาดหน้า โดย อส.เพลินชัย เป็นคนใช้อาวุธปืนยิง ส่วน อส.ประดิษฐ์ ลงมาคุมเชิง และ จ.ส.อ.ทรงวุฒิ ขับรถจักรยานยนต์ตามมาทีหลัง ซึ่งการทำแผนทั้งสองจุดนี้ ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงและผ่านพ้นไปได้ด้วยดี ไม่มีเหตุวุ่นวาย แต่ขณะทำแผนทางเจ้าหน้าที่ได้อนุญาตให้ นางมารีย๊ะ เขปัน ภรรยาของผู้ตายเข้ามาสังเกตการณ์การทำแผนเพียงคนเดียว และให้ยืนดูอยู่ห่างๆ เพื่อลดกระแสกดดันจากชาวบ้านที่มารอดูการทำแผน

  ภายหลังการทำแผน พล.ต.ต.ทิวธวัช นครศรี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า ในทางการสอบสวน อส.ทั้ง 2 นายให้การรับสารภาพว่า เป็นผู้ก่อเหตุตามภาพที่ปรากฏในกล้องหน้ารถ ส่วนทหารยังปฏิเสธว่าแค่ขับรถผ่านมา เจ้าหน้าที่มีพยานและหลักฐานชัดเจน
  โดยแจ้งข้อหาดำเนินคดีทั้ง 3 คน รวม 3 ข้อหา คือ ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา, ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต, ปลอมเอกสารราชการเนื่องจากเครื่องหมายทะเบียนถูกลบ และในส่วนของทหารก็จะส่งดำเนินคดีที่ศาลจังหวัดสงขลาเช่นเดียวกัน เพราะทำความผิดร่วมกับพลเรือน และทาง ผบ.มทบ.42 ก็ให้ดำเนินการไปตามข้อเท็จจริง สำหรับคดีนี้จะมีสาเหตุอื่นหรือบุคคลอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องอีกหรือไม่นั้น หากผลการสอบสวนสาวไปถึงก็จะดำเนินคดีทุกคน ส่วนเรื่องที่ไปมีเรื่องและยิงปืนข่มขู่ อส.สำรองนั้น หากผู้เสียหายเข้าแจ้งความ ก็จะดำเนินคดีเพิ่มอีก 1 คดีเช่นเดียวกัน

  เบื้องต้นสำหรับผู้ต้องหาทั้ง 3 คนในวันนี้ ทางพนักงานสอบสวนจะควบคุมตัวไปผัดฟ้องฟากขังที่ศาลจังหวัดสงขลาผัดแรก และคัดค้านการประกันตัวเพราะเป็นคดีอุกฉกรรจ์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฆ่าพ่อค้าหัวปลาทำแผนจับ อส.-ทหารยิงคนตายฆ่าคนตายข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 20:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์