โจรใต้เหิม ปล้นกระบะ อบต.ซุกระเบิด ลอบทำคาร์บอมบ์บ้านพัก ตร.ที่ปัตตานี

ข่าว

  โจรใต้เหิม ปล้นกระบะ อบต.ซุกระเบิด ลอบทำคาร์บอมบ์บ้านพัก ตร.ที่ปัตตานี

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2562 09:47 น.

  โจรใต้บุก อบต.น้ำดำปล้นกระบะทำคาร์บอมบ์บ้านพักตำรวจ บ้านพักเสียหาย 4 หลัง รถพัง 3 คัน เมีย ตร.ท้อง 8 เดือน ช็อก หามส่ง รพ.ทัน โชคดีไร้เจ็บ-ตาย เพิ่ม เชื่อคนร้ายวางแผนล่วงหน้า ก่อนกดชนวน

  เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 1 พ.ย.62 พล.ต.ต.จิระวัฒน์ พยุงธรรม ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พ.ต.อ.อับดุลรอซัก ลอแม ผกก.สภ.ไม้แก่น จ.ปัตตานี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดคาร์บอมบ์ เหตุเกิดขึ้นบริเวณริมกำแพงด้านนอกของบ้านพักตำรวจ ซึ่งตั้งอยู่ภายใน สภ.ไม้แก่น หลังเก่า ม.4 ต.ไทรทอง อ.ไม้แก่น จ.ปัตตานี โดยเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 22.30 น. คืนวันที่ 31 ต.ค.ที่ผ่านมา

  ที่เกิดเหตุพบหลุมระเบิดกว้าง 3 เมตร ลึก 1 เมตร และพบซากรถกระบะถูกแรงระเบิดได้รับความเสียหายทั้งคัน เหลือเพียงเครื่องยนต์ ส่วนชิ้นส่วนตัวรถนั้น กลายเป็นเศษเหล็กกระจัดกระจายทั่วบริเวณ แรงระเบิดยังทำให้บ้านพักตำรวจ จำนวน 4 หลัง กระจกของแฟลตตำรวจทั้ง 3 ชั้นแตกกระจาย นอกจากนี้แรงระเบิดยังทำให้บ้านเรือนประชาชนใกล้เคียงได้รับความเสียหาย 3 หลัง รวมไปถึงรถยนต์เสียหายอีก 3 คัน ในที่เกิดเหตุพบป้ายทะเบียนของรถคันดังกล่าว ระบุหมายเลข กข 5146 ปัตตานี โดยเหตุระเบิดครั้งนี้เกือบทำให้ภรรยาตำรวจนายหนึ่ง ที่กำลังตั้งครรภ์ 8 เดือน เกิดอาการช็อกและแน่นหน้าอก เนื่องจากบ้านพักอยู่ใกล้กับจุดเกิดเหตุ ถูกนำส่ง รพ.ไม้แก่น ล่าสุดอาการปลอดภัยแล้วทั้งแม่และลูก โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตเพิ่มเติม

  จากการสอบสวนทราบว่า โรงพักดังกล่าวเป็นโรงพักเก่าและร้าง สร้างด้วยไม้ซึ่งถูกปิดไม่ได้ใช้งาน กว่า 10 ปี มีเพียงบ้านพักและแฟลตตำรวจที่อยู่บริเวณภายในกำแพง เนื่องจากโรงพักได้ย้ายที่ทำการใหม่ โดยก่อนเกิดเหตุมีคนร้ายได้ขับรถคาร์บอมบ์มาจอดทิ้งไว้บริเวณริมกำแพง โดยที่ไม่มีใครเอะใจคิดว่าเป็นรถของชาวบ้านมาจอดไว้ จากนั้นคนร้ายได้ขึ้นรถ จยย.ที่มีคนร้ายอีก 1 คนมารอรับก่อนจะขับหลบหนีไป จนกระทั่ง 20 นาทีเกิดระเบิดขึ้นเสียงดังสนั่นหวั่นไหว

  และจากการตรวจสอบป้ายทะเบียนรถ ปรากฏว่า เป็นรถที่ถูกคนร้ายปล้นมาจากพื้นที่ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี เมื่อช่วงเย็นวันที่ 31 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นรถกระบะยี่ห้อฟอร์ด สีน้ำเงิน สี่ประตู พบเป็นรถของ อบต.น้ำดำ ที่เจ้าหน้าที่กำลังไล่ติดตามหลังจากถูกปล้นไป โดยเหตุเกิดขึ้นเมื่อเวลา 18.00 น. ที่ อบต.น้ำดำ อ.ทุ่งยางแดง โดยคนร้าย 3 คนปิดบังใบหน้ามีอาวุธปืนสั้นบุกเข้ามาจับตัว นายนิเฮง ยานยา ที่กำลังเฝ้าเวรรักษาความปลอดภัยภายในป้อม อบต.น้ำดำ คนร้ายได้ใช้เชือกมัดมือไว้ จากนั้นได้เข้าไปปล้นรถกระบะที่จอดอยู่ แล้วนำตัว นายนิเฮง ขึ้นรถไปด้วย เมื่อคนร้ายขับออกมาจาก อบต.ประมาณ 2 กม. ก็ได้นำตัว นายนิเฮง มัดเชือกไว้กับบ้านของชาวบ้านโดยที่ไม่มีใครเห็น พร้อมกับข่มขู่ว่าให้ร้องขอความช่วยเหลือในอีก 2 ชั่วโมง ก่อนที่คนร้ายจะนำรถกระบะไปทำการประกอบระเบิดแสวงเครื่อง แล้วนำมาจอดไว้ที่จุดเกิดเหตุ ก่อนจะเกิดระเบิดขึ้นดังกล่าว

  ทั้งนี้เจ้าหน้าที่เชื่อคนร้ายได้วางแผนมาก่อนล่วงหน้า โดยเลือกเป้าหมาย อบต.น้ำดำ เนื่องจากมี รปภ.เพียงคนเดียว คาดคนร้ายได้นำระเบิดไปใส่ในรถไว้ก่อนแล้ว และใช้เส้นทางลัดภายในหมู่บ้านขับไปจอดทิ้งไว้ที่เกิดเหตุ ก่อนจะกดชนวนระเบิดดังกล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โจรใต้ระเบิดวางระเบิดไฟใต้คาร์บอมบ์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 21:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์