"พญาเสือ" รวบเครือข่ายลอบค้าสัตว์ป่าผ่าน FB ฮึ่มงัดโทษหนักดำเนินคดี

ข่าว

  "พญาเสือ" รวบเครือข่ายลอบค้าสัตว์ป่าผ่าน FB ฮึ่มงัดโทษหนักดำเนินคดี

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2562 08:47 น.

  ที่ปรึกษา รมว.ทส.แถลงข่าว "หน่วยพญาเสือ" จับกุมเครือข่ายลักลอบค้าสัตว์ป่าคุ้มครองรายใหญ่ภาคใต้ พบของกลางสัตว์ป่าคุ้มครองหลายรายการ ยึด นากเล็บสั้น 17 ตัว นางอาย-ชะนีมือขาว อย่างละ 1 ตัว วอน "ผู้ซื้อ-ผู้ขาย" หยุดพฤติกรรม ขู่โทษหนัก พบจับซ้ำซากดำเนินคดีถึงที่สุด

  วานนี้ 31 ต.ค.62 นายยุทธพล อังกินันทน์ รองหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แถลงข่าวการจับกุม-ดำเนินคดี ผู้ลักลอบค้าสัตว์ป่าคุ้มครองในพื้นที่ภาคใต้ โดยหน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า "หน่วยพญาเสือ" ปฏิบัติการร่วมกับสำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 4 (ภาคใต้) และอีกหลายหน่วยงาน ได้ของกลางเป็นนากเล็กเล็บสั้น จำนวน 17 ตัว ซากนากเล็กเล็บสั้น 1 ตัว นางอาย 1 ตัว และชะนีมือขาว 1 ตัว 

  จากกรณีที่มีการโพสต์ภาพและข้อความ เสนอขายนากเล็กเล็บสั้นและชะนีมือขาวบนเฟซบุ๊ก หน่วยพญาเสือจึงได้ลงพื้นที่ จ.สงขลา และ จ.พัทลุง เพื่อสืบหาข้อมูลติดต่อขอซื้อสัตว์ป่า จนทราบที่อยู่อาศัยของ นายวุฒินันต์ แสงแก้ว อายุ 27 ปี ผู้ต้องสงสัย จึงสนธิกำลังเข้าจับกุม โดยระหว่างการจับกุม นายวุฒินันต์ ได้รับโทรศัพท์จาก นายเอกรัฐ วงษ์สวัสดิ์ อายุ 62 ปี ตัวแทนจำหน่ายรายใหญ่ สั่งให้นำนากไปส่งจำนวน 10 ตัว จึงขยายผลจับกุมเพิ่ม และนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.พัทลุง ดำเนินคดีต่อไป

  โดย นายยุทธพล กล่าวว่า ตนขอวิงวอนทั้งผู้ค้าและผู้ซื้อให้หยุดพฤติกรรมดังกล่าว เพราะเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย โดยเฉพาะผู้ซื้อขอให้ใช้วิจารณญาณ และศึกษาข้อมูลกฎหมายให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจซื้อ เพราะมีโทษปรับหลักล้านบาท อย่าเพียงแค่เสพสื่อทางโซเชียลมีเดีย แล้วเห็นความน่ารักของสัตว์ป่าอย่างเดียว จนอยากครอบครองโดยไม่สนใจข้อกฎหมาย เพราะส่วนใหญ่สัตว์ป่าที่ถูกนำมาเข้าสู่กระบวนการค้าสัตว์ป่านั้น ล้วนถูกพรากมาโดยการยิงแม่ให้ตาย แล้วได้ลูกมาขายต่อ ส่วนด้านผู้ค้าที่ทำผิดกฎหมายมาหลายครั้งหลายคราว ต่อไปจะไม่มีการผ่อนผันและจะดำเนินคดีอย่างถึงที่สุด

  ระหว่างนี้สัตว์ของกลางที่ยึดได้ทั้งหมด จะถูกนำไปอนุบาลรักษาสุขภาพอย่างดีที่สุด เพื่อฟื้นฟูความแข็งแรง รอวันปล่อยคืนสู่ป่าที่เป็นบ้านแท้จริง ตามนโยบายของ รมว.ทส.ต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ลักลอบค้าสัตว์ป่าค้าขายสัตว์ป่าจับผู้ลักลอบค้าสัตว์ป่าหน่วยพญาเสือสัตว์ป่าคุ้มครองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 12:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์