ข่าว
100 year

ยังไม่จบ “หนังน้องเดียว” เปิดศึกพระสงขลา วัดแจ้งยกเลิกแสดงหนังตะลุง

ไทยรัฐออนไลน์23 ต.ค. 2562 12:42 น.
SHARE

วัดหลายแห่งใน จ.สงขลา ยกเลิกการแสดงของ "หนังตะลุงน้องเดียว" จากหนังสือขอความร่วมมือของเจ้าคณะจังหวัด หลังจากล่าสุด นายหนังตาบอดชื่อดัง ยังคงออกมาท้าทายพระ

จากกระแสการออกมาด่าพระสงฆ์ของ "น้องเดียว" นายหนังตะลุงชื่อดังของภาคใต้ซึ่งพิการทางสายตา หลังไม่พอใจที่มีพระออกมาพูดว่า "ค่าตัวแพงถึง 8 หมื่นบาท" หลังไปเล่นหนังตะลุงที่วัดเนินพิจิตร อ.นาหม่อม จ.สงขลา จนกลายเป็นหัวข้อวิพากษ์วิจารณ์กันอยู่ในขณะนี้

ล่าสุด เริ่มมีผลกระทบกับหนังตะลุงน้องเดียวแล้ว เนื่องจากวัดบางแห่งประกาศยกเลิกการแสดงของหนังตะลุงน้องเดียวเช่นวัดวังปลิง ใน อ.สะเดา จ.สงขลา ซึ่งกำหนดการเดิมหนังน้องเดียวจะมาเล่นในงานทอดกฐินที่วัดแห่งนี้ในวันที่ 5 พ.ย.นี้

ปรากฏว่าหลังเกิดเรื่องและทางเจ้าขณะจังหวัดสงขลาได้ออกหนังสือเวียนไปยังวัดทุกแห่งใน จ.สงขลา ขอความร่วมมืองดรับหนังน้องเดียวมาแสดง จนกว่าจะขอขมาหรือหยุดด่านพระ ทำให้ทางวัดวังปลิงต้องยกเลิกการแสดงของน้องเดียวทันที

พระครูอรุณวิริยานุศาสตร์ เจ้าอาวาสวัดวังปลิง เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวสั้นๆ ว่ายกเลิกการแสดงของหนังน้องเดียวจริง แต่ไม่ขอพูดอะไรมากกว่านี้ และนอกจากวัดวังปลิงแล้วยังมีอีกหลายวัดที่ยกเลิกการแสดงของหนังน้องเดียว เช่นวัดช่องเขารัตนาราม อ.รัตภูมิ จ.สงขลา ซึ่งจะจัดการแสดงในช่วงเดือนพ.ย.เช่นกัน อันเป็นผลพวงมาจากเรื่องที่น้องเดียว ยังคงออกมาท้าทายพระ และยังไม่ขอขมา

ด้านพระปลัดพลกฤต กลยาณธมฺโม ประธานศูนย์พระวินยาธิการ จังหวัดสงขลา กล่าวว่า อยากเห็นสิ่งที่ควบคู่กัน หนังตะลุงเล่นคู่กับวัด มีคติสอนใจเหมือนกัน แต่ขณะนี้มีความคิดแตกต่างกัน พระ ประชาชน ศิลปิน มีความคิดต่าง โดยไม่มีการพบปะกัน จึงมีการแตกประเด็นต่างกันออกไป โดยเฉพาะหนังเดียวที่ขณะนี้น่าสงสารและเห็นใจเป็นอย่างมาก เพราะน้องเดียวตาบอดและสิ่งที่ได้รับมาไม่ได้ยินกับหูตัวเองว่าใครเป็นคนพูด

อีกทั้งความเป็นศิลปินต้องรับความคิดเห็นทั้งด้านบวกและลบ ยกตัวอย่าง "กางเกงตัวละ 500 เราสามารถบอกว่าแพงได้ และตัดสินใจได้ว่าจะซื้อหรือไม่ ไม่มีฝ่ายใดผิดทั้งลูกค้าและแม่ค้า" โดยเฉพาะหนังน้องเดียวที่ถือเป็นแบบอย่างวัฒนธรรมที่ดีของชาวใต้ ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้

ทั้งนี้พระปลัดฯยังบอกอีกว่า "พระทุกรูปไม่มีใครเกลียดหนังเดียว ในรถทุกคันจะมีแผ่นซีดีหนังเดียวติดรถทุกคัน พระยังรักหนังตะลุงน้องเดียว" จึงอยากวอนให้ผู้หลักผู้ใหญ่ที่สามารถพูดกับน้องเดียวได้อธิบายเหตุและผลและถามความต้องการที่แท้จริงว่าตอนนี้หนังเดียวต้องการอะไร เพื่อให้เรื่องดังกล่าวยุติลง

ด้านหนังตะลุงน้องเดียวที่กำลังตกเป็นข่าวได้กล่าวผ่านการแสดงเมื่อคืนวันที่ 22 ว่าคนที่จะคุยกับตัวหนังเดียวได้คือหนังอาจารย์ณรงค์ ตะลุงบัณฑิต และนายเอกชัย ศรีวิชัยเท่านั้น ที่หนังเดียวให้ความเคารพและเชื่อฟัง ตัวเขาถึงจะยุติเรื่องราวทั้งหมด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้องเดียวหนังตะลุงน้องเดียวน้องเดียวด่าพระหนังตะลุงตาบอดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้