กีฬา
100 year

เกาะพะลวยลุ้นก้อนประหลาด ใช่ “อ้วกวาฬ” เผยมีความเป็นไปได้สูงถึง 80% (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์23 ต.ค. 2562 06:49 น.
SHARE

ชาวประมงเกาะพะลวย พบ “อำพันทะเล” หรือ “อ้วกวาฬ” หนัก 6 กิโล ลอยเกยชายหาด หลังพายุปาบึกผ่านพ้นไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา รอนักวิชาการพิสูจน์หาข้อเท็จจริง...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 22 ต.ค.62 นายจำรัส เธียร์โชติ อายุ 55 ปี ชาวประมงที่เกาะพะลวย บ้านเลขที่ 96/1 หมู่ที่ 6 ตำบลอ่างทอง เกาะสมุย นำก้อนปริศนาสิ่งที่คาดว่าเป็น “อำพันทะเล” หรือ “อ้วกวาฬ” ขนาด 6 กิโลกรัม ออกมาโชว์นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี และคณะที่เดินทางมาชม เนื่องในโอกาสออกตรวจเยี่ยมชาวบ้านที่เกาะพะลวย

โดยนายจำรัส กล่าวว่า เช้าวันที่ 3 เดือนมกราคมที่ผ่านมา หลังจากพายุปาบึกผ่านพ้นไป ได้ออกมาเดินสำรวจบริเวณชายหาดหน้าบ้านพัก พบก้อนของแข็งคล้ายๆ ยางลอยเกยชาดหาด โดยไม่รู้ว่าเป็นอะไรจึงหยิบขึ้นมาวางไว้บนหาดทราย ต่อมาหลานได้ค้นหาในกูเกิลจึงทราบว่าเป็นอ้วกวาฬ จากนั้นก็มีชาวบ้านจำนวน 3 คนที่ทราบข่าวมาขอแบ่งออกไปประมาณครึ่งกิโลกรัม โดยแจ้งว่าจะนำไปพิสูจน์ แล้วข่าวก็เงียบหายไปจนถึงตอนนี้คาดว่าคงไม่มีหน่วยงานใดสามารถพิสูจน์ได้แน่ชัด จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมตรวจสอบและหาข้อเท็จจริงว่าคืออะไรกันแน่ แต่ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองแจ้งว่าน่าจะใช่อ้วกวาฬถึง 80%

สำหรับ “อำพันทะเล” หรือ “อ้วกวาฬ” จะใช้สกัดเป็นหัวน้ำหอม หรือเป็นกลิ่นไวน์ และกลิ่นอาหารบางชนิด เพราะไขจากลำไส้วาฬสามารถเก็บกลิ่นไว้ได้นาน นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณบำรุงกำลัง บำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลีย แก้ลมวิงเวียน แก้เสมหะ และบำรุงโลหิต จึงเป็นส่วนผสมในยาแผนโบราณตำราต่างๆ

โดยอ้วกวาฬ คือ สารที่ถูกหลั่งออกมาในลำไส้ของวาฬสเปิร์ม หรือ วาฬหัวทุย เป็นอาหารที่ย่อยไม่หมด โดยวาฬพันธุ์นี้จะชอบกินปลาหมึก ซึ่งร่างกายจะไม่สามารถย่อยไขมันจากปลาหมึกได้ ทำให้ไขมันไปสะสมอยู่ในลำไส้ จนขับถ่ายไขมันส่วนนี้ออกมาด้วยการสำรอกเป็นอ้วก ช่วงแรกที่ออกมาจากตัววาฬจะมีกลิ่นเหม็นอย่างรุนแรง แต่เมื่อเก็บไว้กลิ่นจะค่อยๆ หอมขึ้นมา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อ้วกวาฬเจออ้วกวาฬเกาะพะลวยอำพันทะเลเกาะสมุยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้