ข่าว
100 year

นักวิจัยไทยประสบความสำเร็จ ติดตามนกอพยพที่ชุมพร เผยบินไกลกว่าหมื่น กม. (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์21 ต.ค. 2562 16:35 น.
SHARE

อัจฉริยะข้างบ้าน เผยความสำเร็จของนักวิจัยไทย ในการใช้เครื่องส่งสัญญาณดาวเทียมพลังแสงอาทิตย์ติดตามเส้นทางนกอพยพนับล้านตัว บินหนีหนาวมายัง จ.ชุมพร ชี้ เดินทางไกลกว่า 1 หมื่นกิโลเมตร

คอลัมน์ อัจฉริยะข้างบ้าน สัปดาห์นี้นำเสนอ เรื่องราวความสำเร็จ นักสำรวจวิจัยจากสถาบันการศึกษาภาครัฐและภาคเอกชน ทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ทยอยเดินทางมาปักหลักศึกษาวิจัยเส้นทางนกล่าเหยี่ยวอพยพผ่านบริเวณเขาดินสอ ตำบลบางสน อ.ปะทิว จ.ชุมพร ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นมาหลายร้อยปีในช่วงระหว่างปลายเดือนกันยายน-พฤศจิกายน ของทุกปี โดยเขาดินสอแห่งนี้เป็นจุดศึกษาวิจัยที่ดีที่สุดในประเทศไทย ทั้งสภาพภูมิประเทศในการสำรวจจำนวนประชากรนกล่าเหยื่อ หรือเหยี่ยวสายพันธุ์ต่างๆ นับล้านตัวที่อพยพย้ายถิ่นหนีหนาวจากประเทศจีน ญี่ปุ่น เกาหลี รัสเซีย มองโกเลีย ไปหากินในแถบหมู่เกาะประเทศอินโดนีเซีย และประเทศมาเลเซีย

นายชูเกียรติ นวลศรี ประธานมูลนิธิศึกษาธรรมชาติเขาดินสอ กล่าวว่า เขาดินสอ อ.ปะทิว จ.ชุมพร มีภูมิประเทศที่อยู่ใกล้กับคอคอดกระ ที่เป็นบริเวณที่แคบที่สุดของแผ่นดินในคาบสมุทรมลายู มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ประมาณ 350 เมตร ทิศตะวันออกอยู่ใกล้กับชายฝั่งอ่าวไทย ทิศตะวันตกใกล้กับทะเลอันดามัน มีเขามะโรง และเขานมสาวตั้งอยู่ทางทิศเหนือ ช่วยให้นกใช้ลมร้อนยกตัวสูงขึ้นก่อนบินผ่านมา เขาดินสอจึงเป็นจุดที่เหมาะสมในการเก็บข้อมูลนกที่อพยพผ่าน


ประธานมูลนิธิศึกษาธรรมชาติเขาดินสอ กล่าวว่า ขณะนี้ มีนักวิจัยศึกษานกล่าเหยื่อ ทั้งชาวไทยและต่างประเทศจำนวนมาก ทยอยเดินทางมายังเขาดินสอ เพื่อปักหลักศึกษาวิจัยเก็บข้อมูลเส้นทางอพยพของนกล่าเหยื่อเป็นประจำทุกๆ ปี จากข้อมูลการนับจำนวนเหยี่ยวและนกอินทรีที่อพยพผ่านเขาดินสอในช่วงปลายเดือน ก.ย.-พ.ย.ที่ผ่านมา มีเหยี่ยวอพยพมากกว่า 38 ชนิด มีทั้งเหยี่ยวนกเขาพันธุ์จีน เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำ


นายชูเกียรติ กล่าวต่อว่า ในบางปีมีรายงานการพบเหยี่ยวทั้งสองชนิดรวมกันมากกว่า 5 แสนตัว และชนิดที่พบได้ถึงหลักหมื่นมี 4 ชนิด ได้แก่ เหยี่ยวผึ้ง เหยี่ยวนกเขาชิครา เหยี่ยวนกเขาพันธุ์ญี่ปุ่น และเหยี่ยวหน้าเทา รวมแล้วมีนกล่าเหยื่ออพยพผ่านเขาดินสอปีละนับล้านตัว นอกจากนกล่าเหยื่อแล้ว ยังมีนกกลุ่มอื่นที่อพยพในเวลากลางวันผ่านเขาดินสอเป็นจำนวนมากเช่นกัน อาทิ นกแอ่น นกจาบคา นกตะขาบดง นกพญาไฟ นกแซงแซว เป็นต้น


นายชูเกียรติ กล่าวว่า ปีที่ผ่านมาทีมงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี มหาวิทยาลัยมหิดล และมูลนิธิศึกษาธรรมชาติเขาดินสอ ภายใต้การสนับสนุนจากกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดยสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ได้ใช้เครื่องส่งสัญญาณดาวเทียมแบบพลังแสงอาทิตย์ ติดบนตัวนกด้วยวิธีการสะพานหลัง (Backpack) เหยี่ยวนกเขาพันธุ์จีน และเหยี่ยวนกเขาพันธุ์ญี่ปุ่น ชนิดละ 4 ตัว


ประธานมูลนิธิศึกษาธรรมชาติเขาดินสอ กล่าวอีกว่า จากการศึกษาดังกล่าว ทำให้ทราบว่า เหยี่ยวนกเขาพันธุ์จีน อพยพลงใต้ไปใช้ชีวิตในช่วงฤดูหนาวประมาณ 70-80 วัน ทางตะวันออกของประเทศติมอร์-เลสเต เกาะสุมาตราและเกาะนูซาเติงการาตะวันออก ในประเทศอินโดนีเซีย และเมื่อถึงช่วงกุมภาพันธุ์-พฤษภาคม ก็จะอพยพกลับไปยังพื้นที่ผสมพันธุ์ในประเทศจีน ซึ่งมีเพียง 2 ตัวเท่านั้น ที่สามารถติดตามสัญญาณดาวเทียมได้จนกระทั่งบินผ่านเขาดินสอแห่งนี้อีกครั้งในปีถัดมา ทำให้ทราบเส้นทางอพยพมีระยะทางไปกลับไกลถึง 14,532 กม.และ 9,710 กม.

นายชูเกียรติ กล่าวว่า ในส่วนของเหยี่ยวนกเขาพันธุ์ญี่ปุ่นมี 3 ตัว ที่สามารถติดตามสัญญาณดาวเทียมได้จนถึงพื้นที่อาศัยในฤดูหนาว ซึ่งอยู่ในเกาะบังกา และจังหวัดกาลิมันตันกลาง ประเทศอินโดนีเซีย และรัฐซาบาห์ ประเทศมาเลเซีย โดยใช้เวลาอยู่ในบริเวณนี้ 130-170 วัน แต่ทว่าขากลับสามารถติดตามสัญญาณดาวเทียมได้เพียง 1 ตัวเท่านั้น โดยเหยี่ยวนกเขาพันธุ์ญี่ปุ่นตัวนี้ เดินทางกลับจากเกาะบังกา ประเทศอินโดนีเซีย กลับไปผสมพันธุ์ยังพื้นที่ผสมพันธุ์ในแคว้นอามูร์ ประเทศรัสเซีย มีระยะทางในการบิน 7,699 กม. ใช้เวลาเดินทางทั้งสิ้น 53 วัน

ประธานมูลนิธิศึกษาธรรมชาติเขาดินสอ กล่าวด้วยว่า สำหรับนักเรียน นักศึกษา นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไป สามารถเดินทางมาศึกษาเส้นทางการอพยพของนกล่าเหยื่อสายพันธุ์ต่างๆ อันเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่มีมานานหลายร้อยปีได้ที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติเขาดินสอ ตำบลบางสน อ.ปะทิว จ.ชุมพร โดยเฉพาะในช่วงเดือนตุลาคม จะเห็นเหยี่ยวอพยพบินต่ำจนเห็นได้ชัดเจนที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อัจฉริยะข้างบ้านนกอพยพมูลนิธิศึกษาธรรมชาติเขาดินสอเขาดินสอชุมพรเครื่องส่งสัญญาณดาวเทียมแบบพลังแสงอาทิตย์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้