ข่าว
100 year

โรคยางพาราใบร่วงชนิดใหม่

สะ-เล-เต17 ต.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

ยางราคาดิ่งเหว 4 กก. 100 ว่าเป็นข่าวร้ายของเกษตรกรชาวสวนยางแล้ว แต่บัดนี้เหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัด ทำร้ายเกษตรกรเข้าไปอีก เมื่อเกิดโรคชนิดใหม่ในสวนยาง จ.นราธิวาส

รายงานจาก สถาบันวิจัยยาง การยางแห่งประเทศไทย ได้รับแจ้งจากเกษตรกรชาวสวนยาง พบต้นยางมีอาการใบร่วงเป็นจำนวนมากแทบหมดทั้งต้น ในพื้นที่ อ.ระแงะ อ.แว้ง และ อ.รือเสาะ

เบื้องต้นผู้เชี่ยวชาญลงความเห็น...เกิดจากเชื้อรา Pestalotiopsis sp. เพราะการร่วงของใบมีลักษณะเดียวกับการรายงานของประเทศสมาชิก IRRDB (อินโดนีเซีย มาเลเซีย และศรีลังกา) ที่เคยระบาดเป็นวงกว้างมาแล้วในอินโดนีเซียและมาเลเซีย

ลักษณะอาการ...จะเริ่มเกิดรอยช้ำเป็นกลุ่มชัดเจนด้านหลังใบยางแก่ จากนั้นจะกลายเป็นวงค่อนข้างกลมสีเหลือง แล้วเปลี่ยนเป็นแผลกลมสีสนิมซีด จากนั้นใบจะเหลืองและร่วงในที่สุด

อาการโรครุนแรงและใบร่วงมากหลังมีฝนตกหนักติดต่อกันอย่างน้อย 2 วัน ต้นยางขนาดใหญ่อายุมากจะได้รับผลกระทบรุนแรงกว่า

ต้นยางอายุน้อยขนาดเล็ก เชื้อรานี้ทำให้ใบร่วงได้กว่า 90% ทำให้ผลผลิตลดลง 30-50%

ที่น่าวิตกคือ พบในทุกพันธุ์ยางที่ปลูก และยากต่อการควบคุมป้องกัน เพราะราชนิดนี้แพร่ระบาดมากับลมและฝน

สำหรับแนวทางป้องกันกำจัดการแพร่ระบาด ขณะนี้ กยท. อยู่ระหว่างสำรวจและติดตามเก็บตัวอย่างใบเพื่อวินิจฉัยเชื้อสาเหตุที่แน่ชัด

ขณะเดียวกันได้ร่วมมือทางวิชาการกับประเทศสมาชิก IRRDB ที่เคยมีการระบาดของโรคนี้แล้ว เพื่อนำวิธีการป้องกันกำจัดที่ได้ผลมาประยุกต์ใช้กับไทย เบื้องต้นได้มีการทดสอบกับสารเคมีกลุ่มกำจัดเชื้อรา เช่น hexaconazole, benomyl และ thiophanate methyl.

สะ–เล–เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยางพาราชาวสวนยางโรคยางพารานราธิวาสกยท.หน้ามองฟ้าเท้าหยั่งดินสะ-เล-เต

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้