ข่าว
100 year

เปิดวันแรก"หมู่เกาะสิมิลัน"นทท.ล้น หลังปิดฟื้นฟูธรรมชาติยาว 6 เดือน

ไทยรัฐออนไลน์15 ต.ค. 2562 13:50 น.
SHARE

นักท่องเที่ยวคึกคัก แห่เที่ยวหมู่เกาะสิมิลัน วันแรกกว่า 1,500 คน เรือนำเที่ยว 35 ลำ หลังปิดฟื้นฟูสภาพธรรมชาติ และหลีกเลี่ยงช่วงมรสุม พายุ 6 เดือน หลังวันนี้เปิดจุดดำน้ำเกาะตาชัย สร้างแรงจูงใจแก่นักผจญภัยที่ต้องการเข้ามาชมความงาม...

เมื่อวันที่ 15 ต.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงาน จ.พังงา ว่า นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ จำนวนมากต่างมาลงเรือนำเที่ยว เพื่อการเข้าเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ที่บริเวณท่าเทียบเรือบ้านทับละมุ ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง หลังจากทางกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ประกาศเปิดบริการให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าเที่ยวในพื้นที่หมู่เกาะสิมิลัน และ หมู่เกาะสุรินทร์ ได้ตามปกติ ซึ่งก่อนหน้านี้กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช มีประกาศปิดเกาะในช่วงเดือนพฤษภาคม – ตุลาคม ของทุกปี ระยะเวลา 6 เดือน

เนื่องจากต้องการฟื้นฟูสภาพธรรมชาติ และหลีกเลี่ยงช่วงพายุ มรสุม ที่อาจจะก่อให้เกิดอันตรายแก่นักท่องเที่ยวและผู้ใช้บริการในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน และหมู่เกาะสุรินทร์ ได้ โดยยอดจองเข้าเที่ยวหมู่เกาะสิมิลันวันแรก จำนวน 1,518 คน เรือจำนวน 35 ลำ คิดเป็นเงินค่าธรรมเนียมของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จำนวน 915,150 บาท เป็นนักท่องเที่ยวไทย จำนวน 120 คน ต่างชาติ 1,398 คน โดยในปีนี้ 2562 ทางกรมอุทยานแห่งชาติฯเปิดเกาะตาชัยให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าดำน้ำใต้ทะเลได้ จำนวน 2 จุด คือ ตาชัยลีฟ และ พินาเคิ้ล พร้อมกับไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวขึ้นเที่ยวบนเกาะตาชัยโดยเด็ดขาด

สำหรับการเข้าเที่ยวชมอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันนั้น ทางอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน กำหนดจำนวนนักท่องเที่ยวเข้าไปจำนวน 3,850 คนต่อวันโดยแบ่งเป็นการท่องเที่ยวแบบ ไปเช้า - เย็นกลับ (One Day Trip) จำนวน 3,325 คนต่อวัน และกิจกรรมดำน้ำลึก 525 คนต่อวัน โดยสามารถจองตั๋วการเดินทางได้ 2 วิธี คือ นักท่องเที่ยวซื้อตั๋วการเดินทางลงหมู่เกาะสิมิลัน ต่อเจ้าหน้าที่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน หรือ จองผ่านบริษัทนำเที่ยว ในแต่ละแห่งที่ทำธุรกิจนำเที่ยวหมู่เกาะสิมิลัน ซึ่งสามารถติดต่อ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน 93 หมู่ที่ 5 ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกาะสิมิลันอุทยานแห่งชาติสิมิลันเปิดเกาะสิมิลันฟื้นฟูธรรมชาติพังงาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้