ข่าว
100 year

ออกพรรษาตรงหยุดยาว คนนับแสนแห่ร่วมประเพณีชักพระ ที่สุราษฎร์ฯ สุดคึกคัก

ไทยรัฐออนไลน์14 ต.ค. 2562 19:56 น.
SHARE

จุรินทร์ นำประชาชนและนักท่องเที่ยวกว่าแสนคน ร่วมในงานประเพณีชักพระ ทอดผ้าป่าและแข่งขันเรือยาว ที่สุราษฎร์ธานี กลางสายฝน ด้าน ชาวอุบลฯ นำรถเทียนพรรษา มาโชว์แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมคึกคัก

เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณศาลหลักเมืองสุราษฎร์ธานี บรรยากาศงานเทศกาลบุญออกพรรษา ในงานประเพณีชักพระ ทอดผ้าป่าและแข่งขันเรือยาว ประจำปี 2562 นายธีระ อนันตเสรีวิทยา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้นำประชาชนและนักท่องเที่ยว ร่วมประกอบพิธีชักพุ่มผ้าป่าพุ่มเมือง ซึ่งเป็นพิธีทอดผ้าป่าหน้าบ้านที่มีแห่งเดียวของในเทศกาลออกพรรษาที่จัดสืบทอดกว่า 100 ปี เป็นสัญญาณเริ่มงานบุญออกพรรษาที่มีการชักพุ่มผ้าป่าหน้าบ้านประชาชนกว่า 2,000 พุ่มพร้อมกันทั่วเมืองสุราษฎร์ธานี


ต่อมา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมนายบัญญัติ บรรทัดฐาน ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ และผู้บริหารท้องถิ่น เป็นหัวขบวนชักลากเรือพนมพระทางบกจากหน้าท่าเรือเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี ไปยังสะพานนริศท่ามกลางสายฝนที่โปรยปรายและเป็นเปิดงานประเพณีชักพระ ทอดผ้าและแข่งขันเรือยาว โดยมีขบวนนางรำ นางลากแต่งกายชุดผ้าลูกไม้ นุ่งผ้าปาเต๊ะ ลากเรือพนมพระทั้งหมด 144 ขบวน ยาวร่วม 3 กิโลเมตร ตามไปจากหน้าศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี และมีขบวนเรือพนมพระทางน้ำในแม่น้ำตาปีอีก 6 ขบวน คาดว่าเรือพนมพระทางบกลำสุดท้าย จะลากถึงปลายทางประมาณ 21.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดอุบลราชธานี ได้ส่ง “รถต้นเทียนพรรษา” พร้อมขบวนนางรำ และดนตรีโปงลาง กว่า 200 คน มาแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นอีสาน-ใต้ โดยมีขบวนลากเรือพนมพระ ประชาชนและนักท่องเที่ยว ร่วมงานอย่างเนืองแน่นกว่า 1 แสนคน นอกจากนี้ สายการบินต่างๆ และเที่ยวบินจากจีน รถทัวร์ รถไฟ มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามากว่า 50,000 คน ทำให้บรรยากาศท่องเที่ยวคึกคักมาก คาดว่าจะมีเงินสะพัดร่วม 500 ล้านบาท


นางศุภกาญจน์ ยอดฉุน ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ปีนี้การจัดงานถือเป็นช่วงไฮไลต์ตรงกับวันหยุด 3 วัน ซึ่งเป็นช่วงจังหวะที่ดีมาก นักท่องเที่ยวเดินทางมาร่วมงานบุญออกพรรษาที่ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวร่วมงานมากกว่าปีที่ผ่านมา โดย ททท.สุราษฎร์ธานี ได้ประสานนำนักท่องเที่ยวจากสงขลา ยะลา นราธิวาส กระบี่ เข้าร่วมงาน 727 คน และยังได้รับการตอบรับจากนักท่องเที่ยวทั่วไปมาก ได้จัดอาสาสมัครนำเที่ยวทั้งไทย อังกฤษ และจีน ไว้บริการ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประเพณีชักพระชักพระงานประเพณีชักพระ ทอดผ้าป่าและแข่งขันเรือยาวออกพรรษาสุราษฎร์ธานีเที่ยวสุราษฎร์ธานีข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้