ข่าว
100 year

หวานที่สุดของชุมพร “น้ำตาลปี๊บเกสรมะพร้าว 100%” โบราณดั้งเดิม อ.สวี (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์8 พ.ย. 2562 10:04 น.
SHARE

เที่ยวไหนนอนนั่น พาไปรู้จักของดี อ.สวี จ.ชุมพร นั่นคือ “น้ำตาลปี๊บ” ที่เคี่ยวสดๆ จากเกสรมะพร้าว หวานจากธรรมชาติ 100% อีกหนึ่งอาชีพโบราณ ที่กำลังต้องการอย่างมากในตลาด แต่ไร้คนมาสืบทอดต่อ

เที่ยวไหนนอนนั่น สัปดาห์นี้พาเดินทางไปยังพื้นที่หมู่ 5 ตำบลท่าหิน อ.สวี จ.ชุมพร  เพื่อพบกับ นายสมยศ รอดมี อายุ 58 ปี และนางดวงใจ รอดมี อายุ 62 ปี สองสามีภรรยา ชาวอำเภอสวี จ.ชุมพร ผู้สืบทอดผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น ที่ถือว่าเป็นของดีอีก 1 อย่างที่อยากให้ทุกคนได้รู้จักนั่นคือ น้ำตาลมะพร้าว หรือน้ำตาลปี๊บ โดยการทำน้ำตาลมะพร้าวถือเป็นอาชีพดั้งเดิมมาแต่โบราณ ที่นำน้ำหวานจากเกสรมะพร้าวมาแปรรูปทำด้วยมือจนกลายเป็น “น้ำตาลปี๊บ” ส่งขายจนมีรายได้งาม อย่างไรก็ตามหาดูได้ยากในยุคสมัยปัจจุบัน และอีกไม่นานอาชีพนี้อาจหายไปจากประเทศไทย เพราะไม่มีลูกหลานคนรุ่นใหม่มาต่อยอดสืบทอดทำอาชีพนี้อีกต่อไปแล้ว


ทุกๆ ตอนเช้า ลุงสมยศ ป้าดวงใจ จะช่วยกันเก็บน้ำหวานที่ได้จากน้ำของช่อเกสรดอกมะพร้าว หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “งวง” หรือ “จั่น” โดยคุณลุงสมยศจะใช้ลำต้นไม้ไผ่ทำเป็นบันได หรือที่คนใต้เรียกว่า “โองไม้ไผ่” สำหรับปีนขึ้นไปบนยอดมะพร้าวเพื่อเก็บกระบอกที่ใช้รองรับน้ำหวานจากงวงหรือจั่น ซึ่งเป็นเกสรดอกมะพร้าวที่หยดลงมาเกือบเต็มกระบอกเพื่อนำลงมาแปรรูปเป็น “น้ำตาลมะพร้าว” หรือ “น้ำตาลปี๊บ” จากนั้นช่วงเย็นก็จะขึ้นไปบนยอดมะพร้าวอีกรอบ เพื่อใช้มีดปาดปลายงวงหรือจั่นเกสร แล้วเอากระบอกมัดไว้กับจั่น เพื่อรองรับน้ำหวาน ต่อนากนั้นในรุ่งเช้าของอีกวันก็จะปืนขึ้นไปบนยอดมะพร้าว ทำวนเวียนแบบเดิมเป็นประจำทุกๆ วัน วันละประมาณ 25 ต้น ตามกำลังที่สองสามีภรรยาจะทำได้ โดยในแต่ละวันคุณลุงสมยศจะเก็บน้ำหวานได้ประมาณ 40 ลิตร


สำหรับขั้นตอนในการทำก็ไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อนมากนัก แต่อาจจะต้องใช้เวลาสักหน่อย โดยขั้นตอนแรกเอาน้ำหวานจากเกสรมะพร้าวที่กรองแล้วใส่ลงในกระทะบนเตาถ่านขนาดใหญ่ที่ทำขึ้นมาเอง สามารถวางกระทะเรียงกันได้ 3 ใบ ใช้เคี่ยวน้ำตาลได้พร้อมๆ กัน ใช้ไม้ฟืนและเปลือกมะพร้าวเป็นเชื้อเพลิงทำความร้อน รอจนกระทั่งน้ำหวานในกระทะเริ่มเดือด จากนั้นจะเอาอุปกรณ์ทรงกลมเป็นสแตนเลสทนความร้อนสูงประมาณ 50 เซนติเมตร มาวางครอบลงบนกระทะที่เคี่ยวน้ำหวานมะพร้าว แล้วนำตะแกรงสานด้วยไม้ไผ่ทรงกลมสูงพอประมาณ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “ครอม” ใส่ครอบไว้ในสแตนเลสอีกชั้น เพื่อป้องกันน้ำหวานเมื่อถูกความร้อนแล้วจะเดือดจนเกิดเป็นฟองขึ้นสูงไม่ให้ล้นออกมานอกระทะ


เมื่อเคี่ยวน้ำหวานเกสรมะพร้าวจนเหนียวข้นใกล้เป็นน้ำตาล จากนั้นเอาน้ำหวานที่เคี่ยวพร้อมกันจากในกระทะที่ 2 และกระทะที่ 3 มาเทรวมไว้ในกระทะที่ 1 เพื่อให้อยู่ในกระทะเดียวกัน ใช้เวลาเคี่ยวอีกประมาณ 2 ชั่วโมง จนน้ำหวานมะพร้าวเหนียวข้นเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม จากนั้นยกกระทะลงจากเตาแล้วนำมาวางด้านล่างเพื่อใช้เครื่องกลใบพัดหมุนตี ที่ลุงสมยศประดิษฐ์คิดค้นขึ้นมาเอง ปั่นตีจนน้ำตาลเหนียว และเริ่มแห้ง ซึ่งขั้นตอนนี้จะใช้เวลาประมาณ 15 นาที จากเดิมสมัยโบราณจะต้องใช้ไม้พายช่วยกันคนนานหลายชั่วโมง จากนั้นก็ตักน้ำตาลใส่ปี๊บไว้ตักชั่งเป็นกิโลกรัมส่งขายให้ลูกค้าที่สั่งจองกันเข้ามาจำนวนมาก ทั้งหมดเป็นขั้นตอนการผลิตน้ำตาลจากน้ำหวานเกสรมะพร้าวจนกลายเป็น ”น้ำตาลปี๊บ” ตามที่ชาวบ้านทั่วไปเรียกขานกัน


ลุงสมยศ รอดมี วัย 58 ปี เปิดเผยว่า ตนเองประกอบอาชีพทำน้ำตาลมะพร้าวขายมานานกว่า 21 ปีแล้ว ปัจจุบันมีสวนผสมปลูกปาล์มน้ำมันกับมะพร้าว จำนวน 15 ไร่ ใช้มะพร้าวจำนวน 25 ต้น สำหรับทำน้ำตาลมะพร้าว เพราะตนและภรรยามีกำลังทำได้เพียงวันละเท่านี้ หากคิดเฉลี่ยน้ำตาลมะพร้าวจำนวน 5 ลิตร ก็จะได้น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม แต่ละวันตนเก็บเกี่ยวน้ำตาลมะพร้าวได้ประมาณ 40 ลิตร แล้วจะเก็บน้ำหวานสะสมไว้เป็นเวลา 3 วัน เพื่อรวมกันให้ได้ 120 ลิตร แล้วนำมาเคี้ยวทำเป็นน้ำตาลปี๊บขายได้ 24 กิโลกรัม ในราคากิโลกรัมละ 60 บาท ซึ่งจะเป็นน้ำตาลมะพร้าว 100% ไม่มีส่วนผสมใดๆ ทั้งสิ้น ปัจจุบันผลิตไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค แต่ตนมีกำลังทำได้เพียงเท่านี้


คุณลุงสมยศ กล่าวว่า ปัจจุบันนี้อาชีพการทำน้ำตาลมะพร้าว หรือน้ำตาลปี๊บ จะไม่มีให้เห็นอีกแล้ว ด้วยพื้นที่ปลูกมะพร้าวส่วนใหญ่ถูกเปลี่ยนสภาพไปเป็นโรงงาน อาคารพาณิชย์ และปลูกพืชเศรษฐกิจ เช่น ทุเรียน ยางพารา ปาล์มน้ำมัน และพืชเศรษฐกิจอื่นๆ ส่งผลให้พื้นที่ในการปลูกมะพร้าวน้อยลงอย่างมาก และอีกทั้งคนรุ่นใหม่ไม่ให้ความสนใจในการสืบทอดอาชีพการทำน้ำตาลมะพร้าวอีกแล้ว จึงนับวันที่อาชีพนี้จะสูญหายไป

หากใครสนใจในการทำน้ำตาลมะพร้าว สามารถติดต่อคุณลุงสมยศและคุณป้าดวงใจได้ที่เบอร์ 06-5354-1213.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำตาลมะพร้าวน้ำตาลปี๊บเที่ยวไหนนอนนั่นอ.สวีชุมพรสวนมะพร้าวสมยศ รอดมีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้