ข่าว
100 year

ยันไม่แทรกแซง อธิบดีศาลภาค 9 รับเสียใจ อ้างสื่อสารคลาดเคลื่อน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์10 ต.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

เลขาธิการฯศาลยุติธรรมเผยผ่านเฟซบุ๊ก “สื่อศาล” ระบุ อธิบดีผู้พิพากษาศาลภาค 9 เสียใจเหตุผู้พิพากษายิงตัวเอง ยืนยันการปฏิบัติหน้าที่ทำตามระเบียบทุกขั้นตอน ไม่มีเจตนาจะแทรกแซง ผลคำพิพากษาจะออกมาเป็นอย่างไรทำได้แต่เพียงทักท้วงเท่านั้น ไม่ได้เปลี่ยนแปลงหรือให้แก้ไขเพื่อให้กระบวนการพิจารณารอบคอบ ชนวนเหตุที่เกิดขึ้นอาจเกิดจากการสื่อสารคลาดเคลื่อน ส่วน “วิษณุ” เผยหาก กมธ.กฎหมายฯนำเรื่องนี้เข้าพิจารณาสามารถเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงได้

จากเหตุการณ์นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา ใช้ปืนจ่อยิงตัวเองบาดเจ็บสาหัสคาห้องพิจารณา ศาลจังหวัดยะลา หลังพิพากษายกฟ้องจำเลย 5 คน ในคดีร่วมกันฆ่าคนตาย 5 ศพ ที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา เนื่องจากถูกกดดันแทรกแซงคำพิพากษา ขณะที่การประชุมคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรมหรือ ก.ต. เมื่อวันที่ 7 ต.ค.ที่ผ่านมา มีมติให้ตั้งคณะอนุกรรมการตุลาการศาลยุติธรรมวิสามัญตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้และรายงานให้ ก.ต.ทราบภายใน 15 วัน เพื่อหาแนวทางแก้ไขนั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 9 ต.ค. เพจเฟซบุ๊ก “สื่อศาล” เพจทางการของสำนักงานยุติธรรม เผยแพร่คำให้สัมภาษณ์ของนายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ว่า ได้มีโอกาสพูดคุยกับอธิบดีผู้พิพากษาภาค 9 ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยอธิบดีผู้พิพากษาภาค 9 ยอมรับเสียใจกับเหตุการณ์ดังกล่าว ยืนยันว่าการปฏิบัติหน้าที่ที่ผ่านมาทำตามระเบียบ ไม่มีเจตนาที่จะแทรกแซง ผลการพิพากษาจะออกมาเป็นอย่างไร ทำได้เพียงทักท้วงเท่านั้นเพื่อให้กระบวนการพิจารณามีความรอบคอบ ไม่ได้เปลี่ยนแปลงหรือให้แก้ไข เรื่องที่เกิดขึ้นอาจเกิดจากสื่อสารคลาดเคลื่อน

นายสราวุธกล่าวด้วยว่า จากนี้อนุกรรมการวิสามัญจะทำหน้าที่ในการหาข้อเท็จจริงและนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) เพื่อหาแนวทางในการแก้ไขปัญหา ซึ่ง ก.ต.เป็นคนกำหนดนโยบายบริหารงานบุคคล วางหลักประกันความเป็นอิสระของผู้พิพากษา แต่งตั้งโยกย้าย และการลงโทษทางวินัยผู้พิพากษา ดังนั้น แม้อธิบดีผู้พิพากษาภาคจะย้ายผู้พิพากษาในภาคตัวเอง หากผู้พิพากษาไม่ยินยอมก็ไม่สามารถที่จะย้ายได้ ส่วนอำนาจของการแต่งตั้งโยกย้าย หรือถ้าไม่ใช่โยกย้ายประจำปี อำนาจประธานศาลฎีกาจะสั่งย้ายผู้พิพากษาโดยไม่รับความยินยอมก็ไม่มีอำนาจที่จะย้ายผู้พิพากษา ได้ จะทำได้ต่อเมื่อ ก.ต.เห็นชอบ ส่วนที่มีการเรียกร้องให้ผู้ที่เกี่ยวข้องในเรื่องดังกล่าวย้ายออกนอกพื้นที่ อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ปรากฏ ส่วนแนวทางในการป้องกันปัญหามี 2 ส่วนคือคนที่รับผลกระทบตอนนี้พักรักษาตัวโดยจะดูแลทั้งสภาพร่างกายและจิตใจเป็นอันดับแรก ส่วนการบริหารงานบุคคล จะจัดการอย่างไร เป็นหน้าที่ของ ก.ต.ที่จะต้องพิจารณา

เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรมกล่าวต่อว่า ก่อนที่ผู้พิพากษาจะเข้ามาปฏิบัติหน้าที่จะต้องปฏิญาณตนในการทำงาน โดยการทำงานระบบการพิจารณาพิพากษาของศาล เป็นระบบองค์คณะในการตัดสินคดี ยกตัวอย่างเช่น ศาลจังหวัดจะต้องมีผู้พิพากษา 2 คน เป็นองค์คณะในการตัดสินคดี หัวหน้าศาลหรืออธิบดีจะสั่งให้ผู้พิพากษาตัดสินคดีตามความต้องการของหัวหน้าศาล หรืออธิบดีไม่ได้เด็ดขาด ไม่ใช้ระบบข้าราชการพลเรือนที่บังคับบัญชาตามลำดับชั้น แต่ทำได้เพียงความเห็นแย้งเท่านั้น และการทำความเห็นแย้งไม่ได้มีผลกระทบต่อคำพิพากษา แต่มีประโยชน์สำหรับการใช้สิทธิในการอุทธรณ์ ฎีกาต่อไป

เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรมกล่าวถึงคดีความมั่นคงว่า ที่ผ่านมาสำนักงานศาลยุติธรรมได้รับความร่วมมือและการสนับสนุนจากทุกฝ่าย ทั้งฝ่ายบริหาร ตำรวจ ทหาร ไม่เคยเข้ามาแทรกแซงการทำหน้าที่ของศาลยุติธรรม ยืนยันว่าศาลมีความเป็นกลาง มีอิสระในการทำหน้าที่ ลงโทษคนตามพยาน หลักฐาน ไม่ลงโทษคนโดยมีเหตุสงสัย และมั่นใจว่าผู้พิพากษา 5,000 คนในประเทศ ทำหน้าที่ด้วยความอิสระ ปราศจากการแทรกแซง ถ้ามีการร้องเรียนว่ามีการแทรกแซง สำนักงานศาลยุติธรรมจะดำเนินการ และรายงานที่ประชุม ก.ต. และจะรายงานถึงประธานศาลฎีกา ในฐานะผู้บังคับบัญชาโดยทันที

ที่ รพ.ศูนย์ยะลา อ.เมืองยะลา ทนายและตัวแทนกลุ่มญาติของจำเลยในคดีฆ่า 5 ศพในพื้นที่ ต.นาเนาะปูเต๊ะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา ได้ประสานมายังโรงพยาบาลเพื่อขอเข้าเยี่ยมให้กำลังใจนายคณากรที่พักรักษาตัวอยู่ภายในห้องพิเศษ แต่ยังไม่ได้รับคำยืนยันว่าจะให้เข้าเยี่ยมวันไหน ทั้งนี้ญาติ 1 ใน 5 ของจำเลยเปิดเผยว่า การเข้าเยี่ยมอย่างน้อยอยากพบปะเห็นหน้าและเห็นอาการของท่านผู้พิพากษาก็ดีใจแล้ว หวังว่าจะได้รับอนุญาตให้กลุ่มญาติทั้งหมดเข้าเยี่ยมในเร็วๆนี้ สำหรับอาการของนายคณากรดีขึ้นตามลำดับและคาดว่าจะรักษาตัวอีก 1 สัปดาห์ก่อนกลับไปพักที่บ้าน

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีคณะกรรมาธิการกฎหมายการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทน ราษฎรจะนำเรื่องผู้พิพากษายิงตัวเองเข้าพิจารณาใน กมธ.และอาจเชิญผู้เกี่ยวข้องมาชี้แจงว่า สามารถทำได้เป็นการตรวจสอบในฐานะมีคดีเกิดขึ้นว่าคดีมีความเป็นมาอย่างไร สามารถทำได้ ไม่ว่าจะเป็น กมธ.คณะใด เพียงแต่อย่าไปลงในเนื้อเรื่องการตรวจสำนวนต่างๆ ลงลึกรายละเอียดมากไม่ได้ จะลงลึกได้แต่เพียงว่าเกิดอะไรขึ้น ไม่ถือเป็นการก้าวก่ายอำนาจกันเป็นการตรวจสอบว่าเกิดอะไรขึ้นเท่านั้น เหมือนที่รัฐบาลถูกตรวจสอบได้แต่การตรวจสอบรัฐบาลจะนำไปสู่การตั้งกระทู้กับการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ ส่วนการตรวจสอบของศาล ไม่สามารถนำไปสู่การตั้งกระทู้และการอภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่ต้องเสนอว่าให้รัฐบาลรับไปดำเนินการอย่างไร เช่น เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยให้มีตำรวจอะไรประมาณนั้น เมื่อถามว่าจะสามารถเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องและถูกอ้างถึงมาชี้แจงใน กมธ.ได้หรือไม่ นายวิษณุตอบว่า สามารถเรียกได้แต่บุคคลนั้นจะไปหรือไม่เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อธิบดีผู้พิพากษาศาลภาค 9ผู้พิพากษายิงตัวเองศาลจังหวัดยะลาคณากร เพียรชนะยะลาข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้