วันที่ 5 กินเจ'ภูเก็ต-พังงา' ม้าทรงใช้อาวุธทิ่มแทง คนดูต้อนรับคึกคัก (คลิป)

ข่าว

วันที่ 5 กินเจ'ภูเก็ต-พังงา' ม้าทรงใช้อาวุธทิ่มแทง คนดูต้อนรับคึกคัก (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2562 14:05 น.

บันทึก

วันที่ 5 ของเทศกาลกินเจ ประเพณีถือศีลกินผัก "ภูเก็ต- พังงา" ยังคึกคัก โดยช่วงเช้ามีพิธีแห่พระรอบเมือง บรรดาเหล่าม้าทรงชายหญิง 2 ศาลเจ้า ต่างโชว์อิทธิฤทธิ์ทรมานใช้อาวุธในตำนานทิ่มแทงร่างกายอย่างน่าหวาดเสียว โดยมีประชาชนออกมาต้อนรับ และดูขบวนจำนวนมาก...

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 3 ต.ค.62 ซึ่งเป็นวันที่ 5 ของประเพณีถือศีลกินผักประจำปีของ จ.ภูเก็ต และเป็นวันที่ 4 ของการประกอบพิธีอิ้วเก้ง หรือแห่พระรอบเมือง ของศาลเจ้าเจ่งอ๋อง อ.เมือง และศาลเจ้าบ้านท่าเรือ อ.ถลาง ซึ่งบรรยากาศคึกคัก มีประชาชนและนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก โดยศาลเจ้าเจ่งอ๋องแห่เป็นขบวนแรกไปตามถนนเยาวราช ถนนพังงา ถนนมนตรี ผ่านวงเวียนสุรินทร์มุ่งหน้าไปยังปลายแหลมสะพานหิน โดยเหล่าม้าทรงชายหญิงเน้นใช้อาวุธในตำนานทิ่มแทงทรมานร่างกาย

ขณะที่ขบวนแห่พระรอบเมืองของศาลเจ้าบ้านท่าเรือตั้งขบวนจากสี่แยก ม.ราชภัฏภูเก็ตเคลื่อนผ่านถนนเทพกระษัตรีผ่านถนนสายต่างๆ ในตัวเมืองภูเก็ตมุ่งหน้าสู่สะพานหิน ซึ่งม้าทรงชายหญิงต่างใช้ของมีคมและอาวุธต่างๆ ทั้งในตำนานและนอกตำนาน เช่น มีดดาบ มีดทำครัว หัวมณฑล เลื่อยขนาดกลาง เหล็กแหลมและอื่นๆ ทิ่มแทงร่างกายเพื่อรับเคราะห์แทนผู้ถือศีลกินผัก อย่างไรก็ดีในวันที่ 4 ต.ค.ซึ่งเป็นวันที่ 5 ของการประกอบพิธีแห่พระรอบเมือง โดยจะมีศาลเจ้าบางเหนียว ซึ่งเป็นศาลเจ้าใหญ่เป็นอันดับ 2 ของ จ.ภูเก็ตจะประกอบพิธีอิ้วเก้ง โดยขบวนเริ่มออกจากศาลเจ้าตั้งแต่เวลา 07.00 น. คาดว่าจะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวออกมารอรับพระและชมขบวนเป็นจำนวนมาก เนื่องจากจะมีเหล่าม้าทรงชายหญิงเป็นจำนวนมาก

ส่วนที่ จ.พังงา ศาลเจ้าไท่ส่องเบ่วกระโสม อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ประกอบพิธีอิ้วเก้ง หรือพิธีแห่พระรอบเมือง ซึ่งเปรียบเหมือนองค์เทพเจ้าต่างๆตามที่ชาวไทยเชื้อสายจีนศรัทธาออกเยี่ยมบ้านเรือนประชาชนเพื่อให้พร ขจัดมาร ขับไล่สิ่งไม่ดีภายในบ้าน ครัวเรือน รวมตลอดจน บริเวณบ้านเรือน ถนน หนทางต่างๆ โดยก่อนหน้านี้ทาง ม้าทรง เจ้าหน้าที่ของศาลเจ้าได้ รวมตัวกันที่ศาลาเอนกประสงค์เทศบาลกระโสม ต.กระโสม อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา

โดยมีนายอนุรักษ์ อันติมานนท์ นายกเทศมนตรีตำบลกระโสม ร่วมปล่อยขบวนแห่ขบวนเทพเจ้า มีบรรดาเหล่าม้าทรงทั้งผู้ชาย ผู้หญิงร่วม 200 คน แสดงอิทธิฤทธิ์ด้วยการทรมานร่างกาย มีการใช้อุปกรณ์นานาชนิด และหลากหลายรูปแบบ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นของมีคมทิ่มแทงไปตามอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย ซึ่งเชื่อว่าเป็นการรับเคราะห์แทนผู้ถือศีลกินผักตามความเชื่อมาแต่โบราณ ขณะเดียวกันได้มีประชาชนเชื้อสายจีนที่มีภูมิลำเนาอยู่ในเขตอำเภอเมืองพังงา และพื้นที่ข้างเคียง รวมทั้งนักท่องเที่ยวได้ร่วมกันแต่งกายด้วยชุดขาวเข้าร่วมพิธีคอยติดตามขบวนแห่ และบางส่วนได้มีการตั้งโต๊ะที่บริเวณหน้าบ้าน พร้อมด้วย ธูป เทียน น้ำชา และบรรดาผลไม้นานาชนิดเพื่อรอรับขบวนพระผ่านหน้าบ้านเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
03:11

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 19:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์