โอกาสสุดท้าย พ่อวอนช่วย ลูกชายวัย 11 เดือน ป่วยตับแข็งแต่กำเนิด

ข่าว

โอกาสสุดท้าย พ่อวอนช่วย ลูกชายวัย 11 เดือน ป่วยตับแข็งแต่กำเนิด

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2562 16:05 น.

บันทึก


วอนช่วยเหลือ ต่อชีวิต "น้องต้า" ด.ช.วัย 11 เดือน ที่สุราษฎร์ธานีป่วยตับแข็งแต่กำเนิด หนทางสุดท้ายต้องรีบผ่าตัดเปลี่ยนตับ โอกาสหายเป็นปกติ 90% แต่ครอบครัวยากจน มีพ่อทำงานคนเดียว 


วันที่ 2 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 100/1 หมู่ 5 ต.พ่วงพรมคร อ.เคียนซา จ.สุราษฎร์ธานี พบครอบครัว ด.ช.ยศกร สุขแก้ว หรือน้องต้า อายุ 11 เดือน ผู้ป่วยโรคตับแข็งตั้งแต่กำเนิด ซึ่งครอบครัวฐานะค่อนข้างยากจน นายชาญชัย สุขแก้ว อายุ 36 ปี บิดา มีอาชีพรับจ้างทั่วไป มีรายได้วันละ 350 บาท เพียงคนเดียว ส่วน น.ส.วรรณภา เพชรกำเนิด อายุ 33 ปี มารดา ไม่สามารถประกอบอาชีพได้ ต้องเลี้ยงน้องต้าตลอดเวลา และยังมีบุตรชาย อายุ 10 ขวบอีก 1 คน

เมื่อไปถึงพบ เจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล พ่วงพรมคร เข้าตรวจประเมินติดตามอาการของ ด.ช.ยศกร สุขแก้ว หรือน้องต้า ซึ่งมีลักษณะทางกาย แขนขาค่อนข้างลีบเล็ก ท้องป่องแข็ง ไม่สามารถพลิกคว่ำได้ และร้องไห้จากความเจ็บปวด และรู้สึกหวาดกลัวเมื่อพบคนแปลกหน้า

นายชาญชัย สุขแก้ว บิดา กล่าวว่า น้องต้า เป็นโรคตับแข็งตั้งแต่กำเนิดเมื่ออายุได้ 4 เดือนได้รับการผ่าตัดท่อน้ำดีตับ และพบว่ามีน้ำในช่องท้อง เมื่ออายุ 6 เดือน ต้องเจาะออก และได้รับการรักษาตามอาการ เกิดการติดเชื้อ ท้องป่อง ร่างกายผิดปกติ เข้าออกโรงพยาบาลตลอดเวลา ซึ่งขณะนี้ทางแพทย์ที่ทำการรักษาจากโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี เร่งรัดให้พาน้องไปผ่าตัดเปลี่ยนตับที่โรงพยาบาลรามาธิบดี ให้เร็วที่สุด ซึ่งต้องเข้ารับการผ่าตัดตั้งแต่อายุ 4 เดือน ถ้าได้รับการรักษามีโอกาสหายปกติ 90% แต่ทางครอบครัวขาดเงินใช้จ่ายระหว่างรักษาและในการเดินทาง เนื่องจากตนเองมีอาชีพรับจ้างทั่วไป มีรายได้วันละ 350 บาท เพียงคนเดียว ส่วน น.ส.วรรณภา เพชรกำเนิด อายุ 33 ปี แม่น้องต้าไม่สามารถประกอบอาชีพได้ ต้องเลี้ยงน้องต้าตลอดเวลา

นอกจากนี้ ที่ผ่านมาไม่กล้าจะโพสต์ข้อความขอการช่วยเหลือ แต่เมื่อไม่มีเงินในการเดินทาง แพทย์ผู้รักษาจึงให้คำแนะนำเพราะเป็นโอกาสของน้องที่จะได้รับการผ่าตัดโดยเร็วที่สุด ซึ่งก็ได้รับการดูแลจากหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง แต่ยังขาดเงินทุนในการใช้จ่ายที่จะเดินทางไปรักษา และขณะนี้ทางครอบครัวต้องดูแลน้อง ไม่ให้เกิดการปัสสาวะ อุจจาระหรืออาเจียนเป็นเลือดโดยเด็ดขาด เพราะไม่ฉะนั้นจะไม่สามารถได้รับการรักษาให้หายขาดได้

"ทางครอบครัว มีฐานะค่อนข้างยากจน แต่การผ่าตัดเป็นโอกาสเดียวที่จะสามารถต่อชีวิตลมหายใจให้น้องต้าได้ ทางครอบครัวจึงอยากจะวิงวอนขอความช่วยเหลือสำหรับผู้ที่ใจบุญสามารถช่วยน้องได้ที่ บัญชีธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร เลขบัญชี  020146792444 ชื่อ น.ส.วรรณภา เพชรกำเนิด หรือที่ บ้านเลขที่ 100/1 หมู่ที่ 5 ต.พ่วงพรมคร อ.เคียนซา จ.สุราษฎร์ธานี เบอร์โทรศัพท์ 082 8208010 ซึ่งทางครอบครัวจะรีบพาน้องรับการรักษาตามคำแนะนำของแพทย์โดยด่วน" นายชาญชัย กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

อุทาหรณ์! ปล่อยลูกน้อย 5 เดือน นอนคว่ำ ขาดอากาศหายใจเสียชีวิต
02:53

อุทาหรณ์! ปล่อยลูกน้อย 5 เดือน นอนคว่ำ ขาดอากาศหายใจเสียชีวิต

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 16:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์