จนท.ตำรวจสนธิกำลัง รวบแก๊งต่างชาติ เครือข่ายใหญ่อาเซียน หลอกรักออนไลน์ ลวงหญิงไทยติดกับ ก่อนหลอกโอนเงิน คาโรงแรมใน จ.กระบี่ หลังกบดานในพื้นที่นานนับปี พร้อมเมียชาวไทย 2 คน พบเงินในบัญชีช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา หมุนเวียน 2 ล้านบาท สอบสวนรับสารภาพ โดนแจ้งข้อหาดำเนินคดี 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 ต.ค.62 พ.ต.อ.พิษณุ พ่วงพร้อม ผกก.สส.ภ.จ.กระบี่ พ.ต.อ.ธเนศ สุขชัย ผกก.ตม.กระบี่ แถลงข่าวการจับกุมแก๊งชาวต่างชาติ ฝั่งตัวที่กระบี่ มีพฤติกรรมหลอกหญิงไทยให้โอนเงิน โดยการจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจาก มีเหยื่อสาวรายหนึ่งใน จ.สกลนคร แจ้งความว่า ถูกชาวต่างชาติหลอกให้โอนเงินให้ ตำรวจชุดสืบสวนติดตามหาข่าวจนทราบว่า แก๊งดังกล่าวมากบดานอยู่ในพื้นที่ จ.กระบี่ จึงเริ่มปฏิบัติการจับกุมตั้งแต่เดือน ก.ค.ที่ผ่านมา สามารถจับกุมตัว นายอีเลเล่ เอนวาบูเซ สัญชาติไนจีเรีย ได้ที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งใน ต.กระบี่ใหญ่ อ.เมือง จ.กระบี่ ต่อมาขยายผลจับกุมได้อีก 3 ราย คือ นายเอเคเน่ ทิโม่ธี ไอซันวา อายุ 24 ปี และ นายเอดเวิร์ด อูเชชุควู เอโกนู อายุ 26 ปี ชาวไนจีเรียทั้ง 2 คน พร้อมภรรยาชาวไทย 1 คน คือ น.ส.สกุลตรา ธาตุวิสัย อายุ 27 ปี ทั้ง 3 คน ถูกจับได้ที่ห้องพักโรงแรมแห่งหนึ่งใน จ.กระบี่ 

ต่อมาตำรวจขยายผลจับกุมได้อีก 2 ราย คือ นายเคลิชิ คิงส์เลย์ โอบี อายุ 23 ปี ชาวไนจีเรีย และภรรยาชาวไทย คือ น.ส.น้ำเพชร รูปพรม อายุ 20 ปี จับได้ที่บ้านเช่าเลขที่ 293/41 หมู่ 1 ต.เหนือคลอง อ.เหนือคลอง โดยตรวจค้นในบ้านพบอุปกรณ์ที่ใช้ก่อเหตุ ประกอบด้วย คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก 2 เครื่อง โทรศัพท์มือถืออีกหลายเครื่อง บัตรเอทีเอ็มจำนวนหนึ่ง สมุดบัญชีธนาคาร เบื้องต้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ทำงานร่วมกันด้วยการหลอกเหยื่อสาวชาวไทยหลายราย ให้หลงรักผ่านทางแชตออนไลน์ โดยนำเอาภาพถ่ายของชายหนุ่มชาวต่างชาติ ที่มีหน้าตาดี หน้าที่การงานดี มาหลอกติดต่อหญิงสาวชาวไทยที่เป็นโสดหรือหญิงที่เป็นม่าย จากนั้นจะหลอกเหยื่อว่าจะส่งเงินและสิ่งของมาให้ในไทย ก่อนจะอ้างว่ามีปัญหาไม่สามารถส่งได้ เหยื่อต้องจ่ายเงินค่านำสิ่งของเข้าประเทศไทย ก่อนจะให้ภรรยาชาวไทย ทำทีเป็นเจ้าหน้าที่ของบริษัทขนส่ง หรือ เจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรโทรไปหลอกให้เหยื่อโอนเงินให้ จนเหยื่อหลงเชื่อมาแล้วหลายราย

...

เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหาชาวต่างชาติทั้ง 4 ราย เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วนภรรยาชาวไทย 2 คน ถูกแจ้งข้อหาให้เข้าพักอาศัย ซ่อนเร้น หรือช่วยเหลือฯ เพื่อให้คนต่างด้าวพ้นการจับกุม ส่วนข้อหาฉ้อโกงโดยแอบอ้างเป็นบุคคลอื่น ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับพฤติกรรมหลอกรักออนไลน์ ตำรวจกำลังรวบรวมหลักฐานเพิ่มเติม เตรียมแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มอีกต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.ธเนศ กล่าวว่า จากการตรวจสอบกลุ่มผู้ต้องหาเป็นเครือข่ายใหญ่ในระดับอาเซียน โดยผู้ต้องหา 6 ราย ที่ถูกจับได้ครั้งนี้ เป็นเพียงระดับปฏิบัติการ ยังมีผู้ที่เป็นตัวการใหญ่อยู่เบื้องหลังอีก ซึ่งไม่ได้มาประจำอยู่ในประเทศไทย โดยกลุ่มนี้มาปักหลักอยู่ในพื้นที่ จ.กระบี่ นานประมาณเกือบ 1 ปี หลบหนีเข้าประเทศผ่านทางช่องทางธรรมชาติ จากการตรวจสอบบัญชีของกลุ่มผู้ต้องหา พบมีเงินหมุนเวียนในบัญชีระยะ 2-3 เดือนที่ผ่านมา ประมาณ 2 ล้านบาท นอกจากนี้ยังพบว่ามีเหยื่อที่เป็นผู้หญิงไทยหลายรายที่ตกเป็นหยื่อแก๊งดังกล่าว เหยื่อบางรายมีหน้าที่การงานดี เป็นข้าราชการระดับสูง ทำให้ไม่กล้าจะเปิดเผยตัวแจ้งความดำเนินคดี จึงอยากฝากให้ผู้ที่คิดว่าตัวเองตกเป็นหยื่อของแก๊งดังกล่าว เข้าแจ้งความกับตำรวจในท้องที่ที่อาศัยอยู่ หรือใครต้องการตรวจสอบว่า ถูกแก๊งดังกล่าวหลอกหรือไม่ สามารถติดต่อมาที่ สนง.ตม.กระบี่ โทร. 0-7561-1097