ไลฟ์สไตล์
100 year

ทร.จัดหมู่เรือผลัดเปลี่ยนกำลังพล จชต. จากเรือสู่ฝั่ง ณ ค่ายจุฬาภรณ์

ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2562 21:21 น.
SHARE

กองทัพเรือจัดหมู่เรือลำเลียงกำลังพลผลัดเปลี่ยนฯ เคลื่อนกำลังจากเรือสู่ฝั่ง ณ "ค่ายจุฬาภรณ์" หาดบ้านทอน จ.นราธิวาส เพื่อสนับสนุนการผลัดเปลี่ยนกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้#From_the_sea #ค่ายจุฬาภรณ์


กองทัพเรือจัดตั้งหมู่เรือลำเลียงกำลังพลผลัดเปลี่ยน ประจำปีงบประมาณ 2563 (มลป.63) ในระหว่างวันที่ 23 ก.ย. - 5 ต.ค.62 โดยมี น.อ.อาภา ชพานนท์ เป็นผู้บังคับหมู่เรือลำเลียงกำลังพลผลัดเปลี่ยน ประจำปีงบประมาณ 2563 (ผบ.มลป.63) กำลังประกอบด้วย ร.ล.อ่างทอง เป็นเรือหมู่ (เรือหัวหน้า) ร.ล.แหลมสิงห์ (เรือคุ้มกันในพื้นที่) ชุดปฏิบัติการพิเศษ และชุดปฏิบัติงานชายหาด พร้อมด้วยกำลังพลและยุทโธปกรณ์ของหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินกองทัพเรือ เดินทางจากฐานทัพเรือสัตหีบถึงหาดบ้านทอน จ.นราธิวาส

ข่าวแนะนำ

ปฏิบัติการเคลื่อนกำลังจากเรือสู่ฝั่งเพื่อส่งกำลังพลและยุทโธปกรณ์ ณ ค่ายจุฬาภรณ์ หาดบ้านทอน จ.นราธิวาส ในวันที่ 29 ก.ย.62 ในการนี้ น.อ.ชัยรัตน์ คำภิรมย์ รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธิน กองทัพเรือ/รอง ผบ.ฉก.นย.ทร. เป็นผู้แทนในการรับและส่งกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ในจังหวัดภาคใต้ของกองทัพเรือ พร้อมยุทโธปกรณ์ และในวันที่ 1 ต.ค.62 หมู่เรือลำเลียงกำลังพลผลัดเปลี่ยนฯ ได้เดินทางถึงฐานทัพเรือสัตหีบ ส่งกำลังพลชุดส่งหน้าที่เดินทางกลับที่ตั้งปกติสืบเนื่องจากเหตุการณ์ไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ กองทัพเรือจึงจัดกำลังเฉพาะกิจสนับสนุนการปฏิบัติงานของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ภาค 4 ส่วนหน้า ในพื้นที่ จ.นราธิวาส และ จ.สงขลา และได้จัดกำลังสนับสนุนการผลัดเปลี่ยนกำลังพลที่ปฏิบัติงานในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งปีนี้จัด ร.ล.อ่างทอง สนับสนุนการเคลื่อนย้ายกำลังพลและยุทโธปกรณ์ ในการผลัดเปลี่ยนฯ โดยมีแนวความคิดในการปฏิบัติภายใต้กรอบการปฏิบัติการสะเทินน้ำสะเทินบก ประกอบด้วยขั้นตอน- การวางแผน ระหว่างกองเรือยกพลขึ้นบกและยุทธบริการ กองเรือยุทธการ ร่วมกับหน่วยต่างๆ เพื่อกำหนดแนวทางในการปฏิบัติ
- การขึ้นสู่เรือ เป็นการรับกำลังพลและยุทโธปกรณ์ขึ้นสู่เรือ โดยกำลังพลชุดรับหน้าที่ขึ้นสู่ ร.ล.อ่างทอง ที่ท่าเรือแหลมเทียน การท่าเรือสัตหีบ ฐานทัพเรือสัตหีบ และกำลังพลชุดส่งหน้าที่ขึ้นสู่ ร.ล.อ่างทอง ที่หาดบ้านทอน จ.นราธิวาส


- การซักซ้อมความเข้าใจในการปฏิบัติ และการยาตราเรือ จากฐานทัพเรือสัตหีบ ถึงหาดบ้านทอน จ.นราธิวาส
- การเคลื่อนกำลังจากเรือสู่ฝั่ง โดยชุดรับหน้าที่จะลำเลียงขนถ่ายกำลังพลและยุทโธปกรณ์ขึ้นสู่หาดบ้านทอน จ.นราธิวาส ณ ค่ายจุฬาภรณ์ ซึ่งการปฏิบัติในขั้นตอนนี้จะมี ร.ล.อ่างทอง เป็นเรือควบคุมหลัก และจัดเรือระบายพลขนาดเล็ก (LCVP) ร่วมกับเรือยางท้องแข็ง (RHIB) เป็นเรือดูแลความปลอดภัยขณะทำการลำเลียงขนถ่าย (SAFETY BOAT) ทั้งนี้มี ร.ล.แหลมสิงห์ เป็นจะเป็นเรือลาดตระเวนคุ้มกันโดยรอบพื้นที่ปฏิบัติการ

ทั้งนี้กองทัพเรือได้กำหนดแนวทางของการปฏิบัติของกำลังพลที่ปฏิบัติงานในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้โดยน้อมนำยุทธศาสตร์พระราชทาน คือ "เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา" ทั้งนี้ พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือได้มอบแนวทางในการปฏิบัติงานแก่กำลังพลไว้ว่า "ทหารเรือต้องเป็นกองทัพของประชาชน หายใจ เชื่อมใจ และมีชะตาชีวิตร่วมกับประชาชน สู้เพื่อประชาชน ที่ใดมีภัย มีอันตราย ที่นั่นย่อมมีทหารของกองทัพเรือ..." หมู่เรือลำเลียงกำลังพลผลัดเปลี่ยน ประจำปีงบประมาณ 2563.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กองทัพเรือผลัดเปลี่ยนกำลังพลค่ายจุฬาภรณ์จากเรือสู่ฝั่งจชต.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12:30 น.