สีสันสารทเดือนสิบเมืองคอน โชว์สนุกปนหลอน โชว์หุ่นเปรตขี่รถชอปเปอร์ สตาร์ตเครื่องเองพร้อมเบิ้ลเครื่องยนต์ดังลั่น ขณะเดียวกัน เปรตเดือนสิบเมืองคอนแห่เต้นรำวงเวียนครกสุดคึกคัก

เมื่อวันที่ 24 ก.ย.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการจัดงานนิทรรศการประกวดหุ่นเปรต พาเหรดเปรตและลานตะเกียงเคียงดิน เทศกาลบุญสารทเดือนสิบ จังหวัดนครศรีธรรมราช ประจำปี 2562 บริเวณตลาดน้ำเมืองลิกอร์ สนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราชว่า ในช่วง 2 คืนที่ผ่านมา มีประชาชนและนักท่องเที่ยวแห่เดินทางมาเที่ยวชมภายในบริเวณงานสองฝั่งคลองหน้าเมืองอย่างล้นหลามเป็นประวัติการ พร้อมมีเวทีการแสดงขนาดเล็กบนเวทีมีการแสดงดนตรีรำวงเวียนครก การแดงหนังตะลุงและมโนราห์สลับกันไปเรื่อยๆ ท่ามกลางความชื่นชอบของประชาชนและนักท่องเที่ยว

ขณะที่ อีกโซนหนึ่งเป็นโซนที่มีการจำหน่ายสินค้าที่ทันสมัยในยุคปัจจุบัน ซึ่งจัดวางจำหน่ายภายในเต็นท์โดมเกือบเต็มทั้งพื้นที่โดยมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมและเลือกซื้อค้าอย่างเนืองแน่นเช่นกัน และมีการจัดรำวงเวียนครกคณะ คนหนองหงส์ และ คณะไชยมนตรี มาแสดงเวทีกลางขนาดใหญ่ ซึ่งมีหุ่นเปรตยืนขนาบข้าง และมีบรรดานักเต้นทั้งผู้หญิง ผู้ชายทุกกลุ่มอายุตั้งแต่เด็กเล็ก อายุ 4 ขวบ จนไปถึงผู้ใหญ่อายุ 70-80 ปี ออกมาเต้นรำร่วมกันอย่างสนุกสนานสุดเหวี่ยง

...

ส่วนที่บริเวณลานด้านหน้า จะจัดเป็นโซนนิทรรศการหุ่นเปรตเดือนสิบเมืองนคร ที่มีการนำหุ่นเปรตในรูปลักษณ์ต่างๆ กว่า 50 ตน มาจัดแสดงไว้ตามจุดต่างๆ อย่างตื่นตาตื่นใจ โดยมีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากแห่ถ่ายภาพกันอย่างคึกคักและมีการส่งไปเผยแพร่ทางออนไลน์อย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะหุ่นเปรตที่ได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษ คือ หุ่นที่ขี่รถชอปเปอร์คันงาม ซึ่งในขณะที่ผู้คนแยกย้ายกันถ่ายภาพคู่กับหุ่นเปรตตามจุดๆ ต่าง ทุกคนก็ต้องตกใจเมื่อเสียงเครื่องยนต์รถชอปเปอร์คันที่หุ่นเปรตนั่งขับอยู่ได้สตาร์ตดังขึ้น พร้อมเบิ้ลเครื่องยนต์เสียงดังลั่นไปทั่วบริเวณ ท่ามกลางความแตกตื่นสงสัยว่า เครื่องยนต์สตาร์ตเองได้อย่างไร เมื่อหันไปมองพบว่ามีหุ่นเปรตอีกตนมานั่งซ้อนท้ายรถชอปเปอร์ทำการสตาร์ตเครื่องยนต์ พร้อมโบกไม้โบกมือส่งเสียงเชิญชวนผู้คนให้ไปขี่รถซิ่งด้วยกัน จนมาทราบภายหลังว่าหุ่นเปรตที่มานั่งซ้อนท้ายนั้นเป็นคนจริงๆ ที่แต่งกายเลียนแบบหุ่นเปรตนั่นเอง

ต่อมาในขณะที่ผู้คนกำลังเดินดูและเลือกซื้อสินค้าอยู่ในภายเต็นท์โดม ปรากฏว่าได้มีหุ่นเปรต ตนเป็นหุ่นเปรตขนาดใหญ่สูง 3 เมตร ที่มีคนเข้าไปอยู่ด้านในทำให้เดินได้ เคลื่อนไหวได้ เหมือนมีชีวิตจริงๆ จำนวน 3 ตน และหุ่นเปรตกัปตันอเมริกา ขนาดเล็กสูง 1 เมตรอีก 1 ตน โดยมีน้องจิมมี่ หนูน้อยที่ชื่นชอบหุ่นเปรตเป็นชีวิตจิตใจ เข้าไปอยู่ด้านในหุ่นเปรตกัปตันอเมริกา โดยทั้ง 4 ตนได้เดินเพ่นพ่านปะปนกับผู้คนจนแตกตื่นกันไปทั่วบริเวณ อย่างไรก็ตาม มีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากแห่เข้าไปขอถ่ายภาพและเซลฟี่คู่กับหุ่นเปรต สร้างสีสันบรรยากาศของงานนิทรรศการหุ่นเปรตเดือนสิบเมืองนครได้เป็นอย่างดี

ในขณะที่บนเทวีเป็นการแสดงของรำวงเวียนครกคณะ “ไชยมนตรี” โดยมีนักเต้นแน่นขนัดหลายร้อยคนออกมาวาดลวดลายเต้นรำกันอย่างสนุกสนาน จนเมื่อหุ่นเปรตทั้ง 4 ตนเดินเข้าไปร่วมเต้นรำกับนักเต้นทั้งหลาย กลางลานหน้าเวทีรำวงเวียนครก บรรยากาศเป็นอย่างคึกคักสุดขีด ประชาชนและนักท่องเที่ยวแห่เข้าร่วมเต้นรำกับหุ่นเปรตแน่นลานรำวงเวียนครกแน่นไปด้วยผู้คน โดยความสนุกสนานระหว่างคนกับหุ่นเปรต ถือว่าหุ่นเปรต คือ บรรพบุรุษบรรพชนที่ล่วงลับไปแล้ว ทางนรกภูมิได้เปิดประตูนรกให้ขึ้นมาพบปะเยี่ยมเยียนลูกและญาติพี่น้องในช่วงเดือนสิบของทุกปี ปีละ 15 ราตรี หรือ 15 วัน และสีสันบรรยากาศจะเกิดอย่างต่อเนื่องทุกคืนจนถึงคืนวันที่ 1 ต.ค. 2562 ซึ่งเป็นคืนสุดท้าย หลังจากนั้นจะต้องรออีก 1 ปี จะได้กลับมาร่วมกิจกรรม และร่วมสนุกสนานอีกครั้งหนึ่ง.