ข่าว
100 year

หมอกควันไฟป่าอินโดฯ สงขลาเริ่มดีขึ้น มีฝนตกกับกระแสลมเปลี่ยนทิศช่วย (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ย. 2562 11:34 น.
SHARE

จ.สงขลา ปริมาณหมอกควันเริ่มเบาบางลง ส่งผลให้คุณภาพอากาศกลับมาอยู่ในระดับที่ปลอดภัยเป็นวันแรก หลังจากที่ต้องเผชิญกับหมอกควันไฟป่าอินโดฯ ต่อเนื่องมาเกือบ 1 สัปดาห์และรุนแรงที่สุดในรอบปีนี้

เมื่อวันที่ 23 ก.ย.2562 สถานการณ์หมอกควันพิษจากประเทศอินโดนีเซีย ที่พัดปกคลุมในพื้นที่ จ.สงขลา ต่อเนื่องตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา และรุนแรงที่สุดในรอบปีนี้ โดยหลังจากคุณภาพอากาศอยู่ในระดับเกินค่ามาตรฐานต่อเนื่องมา 5 วัน

ในวันนี้สถานการณ์เริ่มดีขึ้นโดยเฉพาะในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ ซึ่งได้รับผลกระทบหนักที่สุดใน จ.สงขลา ปริมาณหมอกควันเริ่มเบาบางลงส่งผลให้คุณภาพอากาศเริ่มกลับมาดีขึ้นเป็นวันแรก โดยค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน รายชั่วโมงลดลงมาอยู่ในระดับที่ปลอดภัยต่ำกว่า 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร
ทำให้ประชาชนเริ่มกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ โดยปริมาณหมอกควันที่ลดลง เป็นผลมาจากกระแสลมเริ่มเปลี่ยนทิศทางเป็นลมตะวันออก พัดผ่านมวลอากาศสะอาดเข้าสู่พื้นที่ภาคใต้ของไทย และมีฝนตกลงมาช่วยชะล้างฝุ่นควันให้ลดลง

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าสถานการณ์จะดีขึ้น แต่หมอกควันจากไฟป่าในประเทศอินโดนีเซีย ยังมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้อีก จนกว่าลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้จะเปลี่ยนเป็นมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งจะเกิดขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ 2-3 ของเดือนตุลาคมนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมอกควันไฟป่าอินโดนีเซียหมอกควันไฟป่าสงขลาฝนตกฝุ่นละออง PM 2.5อ.หาดใหญ่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้