ข่าว
100 year

ล้างศาลเจ้า พร้อม "ถือศีลกินผัก" ภูเก็ตจัดใหญ่ เริ่ม 29 ก.ย.

ไทยรัฐออนไลน์22 ก.ย. 2562 21:15 น.
SHARE


ชาวภูเก็ตร่วมกันล้างศาลเจ้า หรืออ๊าม ทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้ เครื่องครัว เตรียมเข้าสู่ประเพณีถือศีลกินผัก 29 ก.ย.-7 ต.ค.นี้  

วันที่ 22 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลเจ้า (อ๊าม) ต่างๆ ในพื้นที่ จ.ภูเก็ต อาทิ ศาลเจ้าบางเหนียว ศาลเจ้าสามกอง ศาลเจ้าหล่อโรง เป็นต้นมีผู้มีจิตศรัทธาร่วมกันล้างและทำความสะอาดอาคารสถานที่ภายในศาลเจ้า ตลอดจนเครื่องมือเครื่องใช้ในการประกอบพิธีกรรมต่างๆ หรือที่เรียกว่า “ล้างอ๊าม” ก่อนเริ่มประเพณีถือศีลกินผักประจำปี ระหว่างวันที่ 29 ก.ย.-7 ต.ค. โดยที่บริเวณด้านหน้าและโดยรอบของศาลเจ้าได้มีการฉีดน้ำขัดถูทำความสะอาดพื้นลานพิธีกรรม รวมถึงรูปปั้นต่างๆ ขณะที่ภายในศาลเจ้าได้มีการนำอุปกรณ์เครื่องใช้โลหะชนิดต่างๆ เช่น แจกัน เชิงธูป เชิงเทียน ซึ่งเป็นทองเหลืองออกมาขัดถูด้วยนำยาขัดโลหะให้แวววาว

ส่วนที่โรงครัวได้มีการล้างทำความสะอาด อุปกรณ์เครื่องครัว เช่น จานชาม ตะหลิว หม้อ กระทะ เป็นต้นและอุปกรณ์อื่นๆ ที่ใช้ในการปรุงอาหารเจแจกจ่ายให้ผู้ร่วมถือศีลกินผักตลอดทั้ง 9 วัน ขณะที่บริเวณถนนหลายสาย รวมถึงห้างร้านต่างๆ ในตัวเมืองภูเก็ตที่เป็นเส้นทางขบวนอิ้วเก้งหรือแห่พระรอบเมืองผ่าน ซึ่งเป็นพิธีที่มีเหล่าม้าทรงชายหญิงนับพันคนต่างใช้อาวุธชนิดต่างๆ ทรมานร่างกาย เพื่อเป็นการรับเคราะห์กรรมต่างๆ แทนพี่น้องชาวภูเก็ตและผู้เข้าร่วมพิธี รวมถึงบริเวณเวทีกลางสะพานหิน ซึ่งเป็นสถานที่ในการสวดมนต์ เพื่อถวายพระพรชัยมงคลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 10 ได้มีการประดับประดาธงสีเหลืองอันเป็นการแสดงถึงสัญลักษณ์ของการเริ่มเข้าสู่ประเพณีถือศีลกินผัก

ทั้งนี้ ศาลเจ้าต่างๆ ใน จ.ภูเก็ต จะเริ่มขึ้นเสาโกเต้ง หรือ ยกเสาโกเต้ง อัญเชิญเสาตะเกียงทั้ง 9 ดวง สัญลักษณ์ของการเริ่มต้นประเพณีถือศีลกินผักในวันที่ 28 ก.ย.เวลา 17.09 น.โดยประมาณ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กินเจกินเจ62ถือศีลกินจถือศีลกินผักกินเจภูเก็ต 59ล้างศาลเจ้าข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้