ข่าว
100 year

“สตูล” ฝุ่นPM2.5-ควันพิษระดับสีส้ม เตือนประชาชนงดกิจกรรมกลางแจ้ง (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์22 ก.ย. 2562 11:33 น.
SHARE

จังหวัดสตูล สถานการณ์หมอกควันพิษยังหนาแน่น เปลี่ยนจากสีเหลืองเป็นสีส้มครั้งแรก ล่าสุด รองผู้ว่าฯ เตือนประชาชนงดทำกิจกรรมกลางแจ้งในระยะนี้

เมื่อวันที่ 22 ก.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ไฟไหม้ป่าบนเกาะสุมาตรา และเกาะบอร์เนียว ประเทศอินโดนีเชีย พัดเข้าปกคลุมพื้นที่ จ.สตูล ตั้งแต่วันที่ 5 ก.ย.62 ที่ผ่านมา จนวันนี้เข้าสู่สัปดาห์ที่ 3 แล้ว หมอกควันยังคงหนาแน่น ซึ่งสถานการณ์ล่าสุดการตรวจวัดคุณภาพอากาศจากกรมควบคุมมลพิษ ซึ่งตรวจวัดฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM2.5) ค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมง จ.สตูล อยู่ที่ 66 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ระดับจากสีเหลืองขึ้นเป็นสีส้มครั้งแรก คือจากปานกลางเป็นเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพแล้ว

นายวงศกร นุ่นชูคันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล ได้เตือนประชาชนให้งดเว้นการออกกำลังกายกลางแจ้งในระยะนี้ เนื่องจากค่าฝุ่นละอองในอากาศอยู่ในระดับที่เริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพ พร้อมให้ประชาชนไปรับหน้ากากอนามัยที่สำนักงานสาธารณสุขเพื่อป้องกัน โดยเฉพาะหากเข้าไปอยู่ในกลุ่มหมอกควัน เช่น ตามท้องถนน ในทะเล หรือสถานที่โล่งแจ้งหรือทำกิจกรรมกลางแจ้ง ให้สวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นละออง หากมีอาการผิดปกติ เช่น หายใจลำบาก แน่นหน้าอก ให้รีบไปพบแพทย์หรือสถานพยาบาลใกล้บ้าน ซึ่งทุกแห่งได้มีแผนรองรับความช่วยเหลืออยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม จะเห็นได้ว่าขณะนี้ประชาชนเริ่มตื่นตัวในการป้องกันตนเอง มีการสวมหน้ากากอนามัยก่อนออกจากบ้าน โดยเฉพาะในส่วนของเด็ก ผู้ปกครองมีการดูแลบุตรหลานในการป้องกันฝุ่นละอองดังกล่าวมากขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สตูลฝุ่นPM2.5ควันพิษไฟป่าอินโดนีเซียหมอกควันข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้