ข่าว
100 year

บุกรวบโจรใต้ ลอบบึม-ยิง อส.ดับ ที่ปัตตานี พบมีคดี "ก่อการร้าย" ติดตัว

ไทยรัฐออนไลน์21 ก.ย. 2562 16:12 น.
SHARE

จนท.บุกรวบคนร้าย ลอบวางระเบิด-ยิง อส.ดับ 2 ราย ที่ จ.ปัตตานี คาโรงเรียนสอนศาสนา ค้นประวัติพบเป็นสมาชิกกลุ่มก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ มีหมายจับ "ก่อการร้าย" ติดตัว 

จากกรณีเมื่อวันที่ 20 ก.ย.62 พ.ต.อ.ประสิทธิ์ ดำกระบี่ ผกก.สภ.ควนกาหลง จ.สตูล พร้อมเจ้าหน้าที่ควบคุมตัว นายมะหะมะรอมือลี สาแม อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 50/12 หมู่ที่ 3 ต.ลำใหม่ อ.เมือง จ.ยะลา หมายจับ ตาม พ.ร.ก.การบริหารราชการแผ่นดินในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ของศาล จ.ปัตตานี หมายจับ ฉฉ.ที่130/62 ลงวันที่ 20 ก.ย.62 เนื่องจากเป็นผู้ต้องสงสัยคดียิงและวางระเบิด อส.เสียชีวิต 2 ศพ ที่ ต.นาประดู่ อ.โคกโพธ์ จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 16 ก.ย.ที่ผ่านมา และนำตัวไปควบคุมที่หน่วยซักถามหน่วยข่าวกรองทางทหารส่วนหน้าจังหวัดชายแดเนภาคใต้ ค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี ตามข่าวที่รายงานมาแล้วนั้น

ล่าสุดวันนี้ (21 ก.ย.) พล.ต.ต.ศุภวัฒน์ ทับเคลียว ผบก.ภ.จ.สตูล พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ควนกาหลง ชุดสืบสวนตำรวจภูธร จ.สตูลและทหารจาก ร.5 พัน 2 ค่ายสมันตรัฐฐบุรินทร์ เข้าตรวจค้นโรงเรียนรุ่งอรุณวิทยานุสรณ์ ซึ่งเป็นโรงเรียนเอกชนศาสนาและสอนสามัญตั้งแต่ชั้นม.1-ม.6 ตั้งอยู่หมู่ที่ 10 ต.ทุ่งนุ้ย อ.ควนกาหลง จ.สตูล โดยเป็นโรงเรียนที่ นายมะหะมะรอมือลี สาแม เข้าไปสอนคัมภีร์อัลกุรอาน ได้ประมาณ 5-6 ปีแล้ว โดยจ้าหน้าที่ควบคุมตัวได้ที่บ้านพัก ในบริเวณโรงเรียนดังกล่าว แต่ไม่พบสิ่งของผิดกฏหมาย สำหรับโรงเรียนดังกล่าวเป็นของ นางอรอุมา เศษแอ เพิ่งเปิดสอนมาประมาณ 7-8 ปี อย่างไรก็ตามจากการตรวจค้นไม่พบสิ่งของผิดกฏหมายแต่อย่างได

สำหรับนายมะหะมะรอมือลี สาแมมีประวัติ เป็นสมาชิกกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับแนวร่วม มีหมายจับ ป.วิอาญาที่87/48 ลงวันที่ 7 ม.ค.48 ร่วมกันใช้กำลังประทุษร้ายห รือขู่ว่าจะใช้กำลังเพื่อแบ่งแยกราชอาณาจักรฯก่อการร้าย โดยเจ้าหน้าที่พบโทรศัพท์ในที่เกิดเหตุลอบวางระเบิดและยิง อส.ที่ ต.นาประดู่ โดยชื่อที่ลงทะเบียนซิมโทรศัพท์เป็นของเด็กวันรุ่นคนหนึ่งใน อ.ควนโดน จ.สตูล เมื่อเจ้าหน้าที่สอบปากคำเด็กวัยรุ่นดังกล่าวทราบว่า นายมะหะมะรอมือลี สาแม เป็นคนว่าจ้างให้เปิดซิมโทรศัพท์ให้ จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับดังกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วางระเบิดยิง อส.ลอบวางระเบิดโจรใต้ก่อการร้ายข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้