ข่าว
100 year

ชาวสตูลตื่นตัวหมอกควันไฟป่าอินโดฯ เริ่มสวมหน้ากากอนามัยกันฝุ่นละออง (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์21 ก.ย. 2562 12:24 น.
SHARE

ชาวบ้านสตูลตื่นตัวหมอกควันไฟป่าอินโดฯ หันมาสวมหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5 กันมากขึ้น ล่าสุด อากาศเริ่มดีขึ้นแสงแดดสามารถส่องลงมาถึงพื้นได้

เมื่อวันที่ 21 ก.ย.2562 สภาพหมอกควันในช่วงเช้าของวันนี้ นอกจากหมอกควันจากไฟป่าแล้วยังมีหมอกควันจากความชื้นในอากาศ ทำให้สภาพหมอกควันในช่วงเช้าของ จ.สตูลหนามากในช่วงเช้า ตามถนนหนทาง ชายป่าเชิงเขาเห็นหมอกควันอย่างเห็นได้ชัด ขณะที่ประชาชนเริ่มตื่นตัวดูแลสุขภาพกันมากขึ้น หันมาสวมหน้ากากอนามัยก่อนออกจากบ้าน เพื่อป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5 จากหมอกควันดังกล่าว ขณะที่ในช่วงสายหมอกจากความชื้นลดลง เหลือเพียงหมอกควันจากไฟป่าที่ยังคงมองเห็นด้วยตาเปล่าอย่างชัดเจน ซึ่งคุณภาพอากาศเริ่มดีขึ้นแสงแดดสามารถส่องลงมาถึงหลังจากมืดครึ้มมาร่วมสัปดาห์

โดยสาธารณสุข จ.สตูล ได้รายงานสภาพปัญหาหมอกควันข้ามแดน ที่มีผลกระทบต่อประชาชนและกระทบต่อสุขภาพ ซึ่งสาธารณสุขจ.สตูล ได้ดำเนินการเฝ้าระวังในประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้แก่ กลุ่มเด็ก กลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มสตรีมีครรภ์และกลุ่มผู้มีโรคประจำตัว รวม 1 แสน 5 พันคน เฝ้าระวัง 4 กลุ่มคือกลุ่มโรคตาอักเสบ กลุ่มโรคหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือด กลุ่มโรคทางเดินหายใจทุกชนิด และกลุ่มโรคผิวหนัง ระหว่างวันที่ 1 – 19 ก.ย.62 มีผู้ป่วยรวมแล้วทั้งสิ้น 11,837 คน คาดว่าหากจุดที่เกิดไฟไหม้ป่าบนเกาะสุมาตราและบอเนียวลดลง กลุ่มหมอกควันที่พัดเข้าปกคลุมก็จะลดลงด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมอกควันไฟป่าไฟป่าอินโดนีเซียสตูลฝุ่นละออง PM 2.5หน้ากากอนามัยหมอกควันข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้