ไลฟ์สไตล์
100 year

กรมการท่องเที่ยว สั่งตั้ง กก.พิจารณา หลังกรมอุทยานฯ จ่อเปิดอ่าวมาหยาปี 64

ไทยรัฐออนไลน์
20 ก.ย. 2562 16:48 น.
SHARE

กรมการท่องเที่ยวหารือผู้ประกอบการกระบี่ หลัง กรมอุทยานฯ แจ้ง “อ่าวมาหยา” เตรียมเปิดให้เที่ยวอีกครั้ง ปี 2564 โดยสั่งตั้ง คกก.พิจารณาความเหมาะสม การควบคุม นทท. และการสร้างท่าเทียบเรือลอยน้ำ

กรณีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช ประกาศปิดการเข้าเที่ยวชมอ่าวมาหยา บนเกาะพีพี จ.กระบี่ เนื่องจากมีสภาพเสื่อมโทรมเป็นผลมาจากการท่องเที่ยว โดยปัจจุบัน จนท.ของกรมอุทยานฯ กำลังเข้าทำการฟื้นฟูระบบนิเวศบนอ่าวมาหยา ทั้งบนบกและในทะเล ภายหลังมีการสั่งปิดตั้งแต่เดือน มิ.ย.61 ทำให้ระบบนิเวศ ขณะนี้ เริ่มมีการฟื้นตัวบ้างแล้วนั้น

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 20 ก.ย. นายสฤษฎ์พงษ์ เกี่ยวข้อง ส.ส.พรรคภูมิใจไทย เขต 2 จ.กระบี่ เปิดเผยว่า ล่าสุดทางกรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้นำประเด็นการปิดอ่าวมาหยา มาประชุมเพื่อทบทวนการปิดอ่าวมาหยา โดยมีนายทวีศักดิ์ วาณิชย์เจริญ อธิบดีกรมการท่องเที่ยว เป็นประธาน มีตัวแทนหน่วยงานเกี่ยวข้องจากกรมอุทยานฯ ร่วมหารือ หลังกรมอุทยานฯ มีคำสั่งปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 7 พ.ค.62 โดยเบื้องต้นกำหนดไว้ว่าอาจจะปิดนานประมาณ 2 ปี หมายถึงอาจจะมีกำหนดเปิดอีกครั้งในวันที่ 6 พ.ค.64 ทั้งนี้จากการประชุมร่วมกับกรมการท่องเที่ยว สรุปสาระสำคัญได้ว่า ก่อนจะมีการเปิดอ่าวมาหยาอีกครั้ง จะต้องมีคณะกรรมการพิจารณาตรวจสอบร่วมกับกรมอุทยานฯ ว่ามีความพร้อมสมควรเปิดได้หรือไม่

ส.ส.พรรคภูมิใจไทย เขต 2 จ.กระบี่ กล่าวต่อว่า ในส่วนของ คกก.พิจารณาความเหมาะสมในการเปิด-ปิด อ่าวมาหยา ทางกรมการท่องเที่ยว มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมา 25 คน เพื่อประเมินความเหมาะสม ก่อนจะนำข้อมูลเสนอต่ออธิบดีกรมการท่องเที่ยว กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา รวมทั้งอธิบดีกรมอุทยานฯ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พิจารณาก่อนนำเข้าหารือในระดับกระทรวง นอกจากนี้ยังมีการหารือกันในประเด็นการก่อสร้างท่าเทียบเรือลอยน้ำ และทางเดินบนอ่าวมาหยา ที่อยู่ในระหว่างการพิจารณาถึงผลกระทบด้านต่างๆ ว่าสมควรจะดำเนินการต่อหรือไม่

นายสฤษฎ์พงษ์ กล่าวด้วยว่า ในส่วนของภาคเอกชน เห็นด้วยกับการอนุรักษ์ควบคู่ไปกับการใช้ประโยชน์ในเรื่องของการท่องเที่ยว ดังนั้น การที่กรมอุทยานฯ จะประกาศปิดอ่าวมาหยา ฝ่ายเอกชนก็ไม่ขัดข้อง ส่วนในกรณีที่จะเปิดต้องบอกให้ชัดเจนว่าจะเปิดเมื่อไร และมีมาตรการในการดูแลพื้นที่อย่างไรบ้าง เช่น การนำระบบ E-ticket มาใช้สำหรับการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว หรือ การก่อสร้างท่าเทียบเรือ ไม่ว่าจะเป็นด้านหน้าอ่าวมาหยา หรือด้านหลังตรงอ่าวโละซามะ ก็ต้องมีข้อสรุปที่ชัดเจนว่าจะดำเนินการหรือไม่ อย่างไร และมีผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม และการท่องเที่ยวชุมชน อย่างไรบ้าง โดยที่ประชุมจะนำข้อมูลมาหารือกันอีกครั้งในการประชุมครั้งหน้า.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อ่าวมาหยากระบี่การท่องเที่ยวเที่ยวกระบี่ดูแลนักท่องเที่ยวฟื้นฟูธรรมชาติกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 15:54 น.