ข่าว
100 year

หมอกควันอินโดฯ ทำหาดใหญ่เป็นเมืองในหมอก ค่าฝุ่นละออง PM2.5 เกินมาตรฐาน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์19 ก.ย. 2562 10:02 น.
SHARE

พื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา กลายเป็นเมืองในหมอก หลังหมอกควันไฟป่าอินโดนีเซีย ทำค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ทะลุ 100 เกินมาตรฐาน เริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพ นักเรียนต้องสวมหน้ากากอนามัยมาโรงเรียนตอนเช้า

เมื่อวันที่ 19 ก.ย.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ยังคงต้องเผชิญกับวิกฤติฝุ่นควันจากไฟไหม้ป่าอินโดนีเซีย บนเกาะสุมาตรา ระลอกใหม่ต่อเนื่องเป็นวันที่สอง และค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอนหรือ PM2.5 ทั้งรายชั่วโมงและ 24 ชั่วโมง มีค่าเกินมาตรฐานในระดับที่เริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพ โดยเฉพาะพื้นที่ อ.หาดใหญ่ ซึ่งได้รับผลกระทบหนักที่สุดกลายเป็นเมืองในหมอก และค่าความเข้นข้นเฉลี่ยรายชั่วโมงของฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือ PM2.5 มีค่าเกิน 100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร หรือสองเท่า และรายชั่วโมงแตะ 68 ไม่โครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และยังมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ

โดยอยู่ในจุดที่ต้องงดทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือออกกำลังกายกลางแจ้งแล้ว สำหรับบรรยากาศในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ ตั้งแต่ช่วงเช้าของวันนี้ ประชาชนเริ่มสวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นควันพิษ โดยเฉพาะเด็กๆ ที่ไปโรงเรียนในช่วงเช้าต่างสวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นควัน ในส่วนของโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครหาดใหญ่ทั้ง 6 แห่ง เช่น โรงเรียนอนุบาลในฝันเทศบาล 6 ได้ประชาสัมพันธ์ผ่านแอปพลิเคชันไลน์ และเพจเฟซบุ๊กเพื่อให้ผู้ปกครองสวมใส่หน้ากากอนามัยให้กับนักเรียนระหว่างเดินทางมาโรงเรียนและขากลับ จนกว่าสถานการณ์หมอกควันจะคลี่คลาย เพื่อป้องกันอันตราย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมอกควันไฟป่าไฟป่าอินโดนีเซียอ.หาดใหญ่สงขลาฝุ่นละออง PM 2.5หน้ากากอนามัยเมืองในหมอกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้