ตั้งชุดอนุบาลสัตว์ทะเลหายากที่กระบี่ ดูแลพะยูนป่วย หวังเพิ่มโอกาสรอด

ข่าว

ตั้งชุดอนุบาลสัตว์ทะเลหายากที่กระบี่ ดูแลพะยูนป่วย หวังเพิ่มโอกาสรอด

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ย. 2562 16:52 น.

บันทึก

จังหวัดกระบี่ตั้งชุดอนุบาลสัตว์ทะเลหายาก ช่วยพะยูนเจ็บป่วย หวังลดการตาย เพิ่มโอกาสรอด หลังพบในห้วง 2 เดือนที่ผ่านมา ตายกว่า 5 ตัว

เมื่อวันที่ 6 ก.ย.62 ที่ห้องประชุมศาลากลาง จ.กระบี่ พ.อ.ชัยพิพัฒน์ รันสูงเนิน รอง ผอ.กอ.รมน.จ.กระบี่ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการคุ้มครองสัตว์ทะเลหายาก ในพื้นที่ จ.กระบี่ เพื่อกำหนดมาตรการเฝ้าระวัง คุ้มครอง ป้องกัน ดูแลรักษา สัตว์ทะเลหายาก ตลอดจนการบังคับใช้กฎหมายในกรณีที่พบการกระทำผิด เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ หลังจากที่มีสัตว์ทะเลหายากเจ็บตายหลายตัว ทั้งพะยูน เต่าทะเล ปลาโลมา นับ 10 ตัว ในระยะเวลา 2 เดือนที่ผ่านมา

นายบรรณารักษ์ เสริมทอง ผอ.สนง.ทช.จ.กระบี่ กล่าวว่า ในห้วงระยะ 2 เดือนที่ผ่านมา พบว่ามีสัตว์ทะเลหายาก ทั้งพะยูนมาเรียม และยามีล โลมา เต่าทะเล เสียชีวิต รวมแล้วนับ 10 ตัว ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ที่พบตาย จากการผ่าพิสูจน์ซากพบว่าเกิดจากการตายเฉียบพลัน ทั้งเจ็บป่วย และกินอาหารที่เป็นพิษ อาทิ ขยะพลาสติก แต่ไม่พบการตายเพราะสาเหตุการถูกล่า ซึ่งจากข้อมูลล่าสุดพบว่ามีพะยูนอยู่ในทะเลกระบี่ไม่น้อยกว่า 10 ตัว และมีแนวโน้มเพิ่มจำนวนมากขึ้น

ทั้งนี้สาเหตุที่พบสัตว์ทะเลหายาก พบตายเกยตื้นในทะเลบ่อยในช่วงนี้ อาจจะเป็นเพราะอยู่ในช่วงมรสุม ถูกน้ำพัดพามาจากที่อื่น สำหรับแนวทางการเฝ้าระวัง และการอนุรักษ์ในระยะยาว จะมีการจัดตั้งเครือข่าย และจัดชุดอนุบาลสัตว์ทะเลหายากขึ้นในพื้นที่ทะเลชายฝั่งกระบี่ เพื่อเข้าช่วยเหลือกรณีพบสัตว์เจ็บป่วยในเบื้องต้น ก่อนที่หน่วยทีมแพทย์ที่มีความชำนาญจะเข้าให้การช่วยเหลือ ซึ่งจะเพิ่มทางรอดของสัตว์ที่เจ็บป่วยมากขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ
04:30

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 22:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์