สลด พระหนุ่มวัย 22 เพิ่งปวารณาบวชไม่สึก โดนพระแก่ฟาดหัวมรณภาพ

ข่าว

สลด พระหนุ่มวัย 22 เพิ่งปวารณาบวชไม่สึก โดนพระแก่ฟาดหัวมรณภาพ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2562 18:18 น.

บันทึก

ศึกพระร่วมวัด หลวงลุงวัย 56 ยัวะ ถูกพระหนุ่มวัย 22 ปี เรียกไปฉันเช้า 2 รอบเลยทะเลาะกัน สู้แรงไม่ได้ คว้าเหล็กแป๊บย่องไปตีหัว อาการสาหัส ไปมรณภาพที่รพ. พบผู้ตายเพิ่งปวารณา บวชไม่สึก

เวลา 13.00 น. วันที่ 3 ก.ย.62 พ.ต.ท.มานะ บุญตติยานุกูล สวส. สภ.ละแม อ.ละแม จ.ชุมพร พร้อมกำลังตำรวจ ได้ควบคุมตัว นายจาตุรนต์ เทศพิทักษ์ อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 120 หมู่ที่ 5 ต.ทุ่งหลวง อ.ละแม จ.ชุมพร ไปยังวัดโสมศิริ หมู่ที่ 5 ตำบลทุ่งหลวง อ.ละแม จ.ชุมพร เพื่อชี้ที่เกิดเหตุเพื่อทำแผนประกอบคำรับสารภาพ หลังถูกจับกุมในข้อหาทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ได้รับบาดเจ็บสาหัสและถึงแก่ความตาย

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 11.00 น. ของวันที่ 2 ก.ย.62 ที่ผ่านมา นายจาตุรนต์ ซึ่งขณะนั้นเป็น พระจาตุรนต์ พระลูกวัดโสมศิริ ได้ก่อเหตุทะเลาะวิวาทกันกับ พระรุ่งตะวัน รวิวัณโณ อายุ 22 ปี พระลูกวัดเดียวกัน แต่พระจาตุรนต์ซึ่งเป็นพระแก่มีอายุมากกว่าแรงสู้พระรุ่งตะวันไม่ได้ จากนั้นได้มีญาติโยมที่มาร่วมงานศพภายในวัดได้เข้าไปช่วยกันห้ามปรามแยกให้พระทั้งสองเลิกวิวาทกัน

ต่อมาขณะที่พระรุ่งตะวันกำลังเดินหันหลังแยกย้ายออกไป ปรากฏว่าพระจาตุรนต์ซึ่งยังผูกใจแค้นอยู่ได้เดินไปหยิบท่อเหล็กแป๊บยาวร่วม 1 เมตร ที่วางอยู่ใต้โคนต้นไม้ฟาดเข้าที่ศีรษะของพระรุ่งตะวันอย่างไม่ยั้งมือท่ามกลางสายตาของญาติโยมที่มาช่วยงานศพอยู่ในวัด จนพระรุ่งตะวันล้มลงนอนชักดิ้นชักงอหมดสติอยู่กับพื้น ชาวบ้านแจ้งหน่วยกู้ภัยมานำร่างส่งโรงพยาบาลละแม แต่อาการโคม่าจึงต้องส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ซึ่งพบว่ากะโหลกร้าวยุบมีเลือดคั่งในสมองจนทำให้สมองตายและมรณภาพในเวลาต่อมา ส่วนพระจาตุรนต์ผู้ก่อเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมได้ขณะอยู่ในวัดและนำตัวไปสึกตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา

จากการสอบสวนทราบว่า ปมเหตุพระแก่ตีพระหนุ่มตายในครั้งนี้ ทราบว่าก่อนเกิดเหตุ พระรุ่งตะวัน อายุ 22 ปี ได้เดินไปเรียก พระจาตุรนต์ อายุ 56 ปี ซึ่งนอนอยู่ในกุฏิเพื่อให้ไปฉันเพล จากนั้นได้เดินกลับไปที่หอฉัน และรออยู่สักพักพระจาตุรนต์ก็ยังไม่ออกมาจากกุฏิเพื่อฉันเพล ทำให้พระรุ่งตะวันต้องเดินไปเรียกพระจาตุรนต์อีกรอบ แต่หนนี้พระจาตุรนต์ตื่นขึ้นมาแล้วแสดงความไม่พอใจ เกิดการโต้เถียงทะเลาะวิวาทชกต่อยกันขึ้น แต่พระจาตุรนต์ซึ่งเป็นพระแก่สู้แรงของพระรุ่งตะวันไม่ไหว ด้วยความเสียเปรียบเรื่องพละกำลัง แต่ตอนนั้นมีชาวบ้านที่ไปช่วยงานศพในวัดเห็น ได้มาห้าม แยกพระทั้งสองออกจากกัน

แต่เพียงครู่เดียว ขณะพระรุ่งตะวันกำลังเดินหันหลังออกไปได้ถูกพระจาตุรนต์ซึ่งยังมีความแค้นฝังใจอยู่เดินไปเอาเหล็กแป๊บที่วางอยู่ใต้โคนต้นไม้แล้ววิ่งไปฟาดศีรษะของพระรุ่งตะวันหลายครั้งจนบาดเจ็บสาหัสหมดสติล้มฟุบลงกองกับพื้นแล้วถูกนำตัวส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลและมรณภาพในเวลาต่อมา

สำหรับ พระรุ่งตะวัน หรือนายรุ่งตะวัน สมสุวรรณ อายุ 22 ปี นั้น นางสาวราตรี จันทรัตน์ ประมงอำเภอละแม ได้ประสานงานให้เป็นตัวแทนของอำเภอละแม เข้าโครงการอุปสมบทถวายเป็นพระราชกุศลในพิธีบรมราชาภิเษกในหลวง รัชกาลที่ 10 และเกิดเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา จึงบอกกับพ่อแม่และนางสาวราตรี จันทรัตน์ ประมงอำเภอละแม ว่า จะไม่ขอสึก ขอบวชเป็นพระไปตลอดชีวิตจนมาเกิดเหตุการณ์สลดขึ้นดังกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 06:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์