รวบ "หม้อ บางหว้า" มือยิงดับ ผญบ. ตร.ตั้งธง 4 ประเด็น พุ่งปมสังหารโหด

ข่าว

รวบ "หม้อ บางหว้า" มือยิงดับ ผญบ. ตร.ตั้งธง 4 ประเด็น พุ่งปมสังหารโหด

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2562 15:39 น.

บันทึก

ตำรวจชุดเฉพาะกิจบุกรวบ "หม้อ บางหว้า" มือปืนโหด ยิงถล่ม ผญบ.หนองไม้แก่นดับ คาบ้านพักที่เมืองคอน หลัง มท.จี้ สตช.เร่งสาง เบื้องต้นมือปืนยังปากแข็ง ปัดไม่เกี่ยวปมสังหาร ตร.ตั้งธง 4 ประเด็น ให้น้ำหนักปมขัดแย้งเงินกองทุนหมู่บ้าน

จากกรณีชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านนครศรีธรรมราช กว่า 50 คน นำโดย นายยงยศ แก้วเขียว นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่แห่งประเทศไทย พร้อมด้วยนางจารีย์ อรชร อายุ 52 ปี นายฉัตรชัย อรชร อายุ 57 ปี ภรรยาและพี่ชายของ นายสานนท์ อรชร ผู้ใหญ่บ้านหนองไม้แก่น หมู่ 2 ต.เชียรเขา อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครศรีธรรมราช ถูกคนร้ายยิงเสียชีวิตบนสะพานหนองไม้แก่น ถนนสายเฉลิมพระเกียรติ-เชียรเขา หมู่ 2 ต.เชียรเขา อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครศรีธรรมราช เมื่อคืนวันที่ 29 ต.ค.61 เดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียนขอความเป็นธรรม ถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เนื่องจากคดีไม่มีความคืบหน้า โดยยื่นหนังสื่อถึง นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยมี นายษฐา ขาวขำ จ่าจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นตัวแทนรับมอบหนังสือร้องเรียน และถึงสมาคมกำนันผู้ใหญ่แห่งประเทศไทย ผ่าน นายยงยศ แก้วเขียว นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่แห่งประเทศไทยเป็นผู้รับมอบหนังสือ เมื่อวันที่ 31 ก.ค.62 ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดวันนี้ (3 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังกระทรวงมหาดไทย ได้ประสานไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.)ให้เร่งรัดคดีนี้ จนทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้สั่งตั้งชุดเฉพาะกิจ เพื่อติดตามสอบสวนสืบสวนเร่งรัดคดี และติดตามจับกุมคนร้ายในคดีนี้ ทั้งในส่วนของตำรวจภูธรนครศรีธรรมราช และกองบัญชาการตำรวจภูธร ภาค 8 ซึ่งในส่วนของตำรวจภูธรนครศรีธรรมราช พล.ต.ต.ฐากูร เนตรพุกกณะ ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช ได้มีคำสั่งแต่งตั้ง พ.ต.ท.แสงกฤช พิทักษ์กรณ์ รอง ผกก.กก.สส.ภ.จว.นครศรีธรรมราช พ.ต.ต.วิทยา ทองคง สวป.สภ.ไม้เรียง พ.ต.ต.ธรรมราช ส้มเขียวหวาน สว.สส.สภ.ไม้เรียง ร.ต.อ.รักธรรม ส้มเขียวหวาน รอง สว.สส.สภ.ทุ่งใหญ่ ส่วนกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 แต่งตั้งให้ พ.ต.ท.ธนวัฒน์ หิ้นยกฮิ่น รอง ผกก.สส.3 บก.สส.ภ.8 พ.ต.ต.สุวิชา รอดรู้ สว.กก.สส.3 ภ.8 ร่วมกันสอบสวนสืบสวนคลี่คลายดีดังกล่าวร่วมกับชุดสืบสวน และพนักงานสอบสวบ สภ.เฉลิมพระเกียรติ จนสามารถเสนอศาลจังหวัดปากพนังอนุมัติหมายจับ นายจำลอง นามสุข หรือ "หม้อ บางหว้า" อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 57 หมู่ 2 ต.เชียรเขา อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครศรีธรรมราช มือปืนตามหมายจับศาลจังหวัดปากพนัง ที่ 174/2562 ลงวันที่ 30 ส.ค.62 ฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นฯมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในครอบครอบโดยไม่ได้รับอนุญาต และพาอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (2 ก.ย.) กำลังตำรวจชุดเฉพาะกิจได้สืบทราบว่า ผู้ต้องหาตามหมายจับ ซึ่งอดีตเคยเป็ทหารเกณฑ์มาก่อน ได้หลบซ่อนตัวอยู่ในบ้านพัก จึงนำกำลังพร้อมหมายจับติดตามจับกุมตัวได้ ซึ่งผู้ต้องหายืนยันว่าตนเป็นบุคคลเดียวกันตามหมายจับ แต่ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ไม่เกี่ยวข้องกับการสังหาร นายสานนท์ อรชร ผู้ใหญ่บ้านหนองไม้แก่นแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจได้คุมตัวผู้ต้องหา ส่งมอบพนักงานสอบสวน สภ.เฉลิมพระเกียรติ ท้องที่เกิดเหตุ เพื่อสอบสวนดำเนินคดีตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

เบื้องต้นจากการสอบสวนของตำรวจ พบว่า มีประเด็นที่นำมาสู่การสังหาร นายสานนท์ ได้ 4 ประเด็น แต่ให้น้ำหนักในประเด็นความขัดแย้งเรื่องเงินกองทุนหมู่บ้าน โดยก่อนหน้านี้มีชาวบ้านที่เป็นลูกบ้านร้องเรียนต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายหน่วยงานว่า นายสานนท์ ผู้ตายทุจริตเงินกองทุนหมู่บ้าน จนทางจังหวัดได้มีคำสั่งปลด นายสานนท์ ออกจากตำแหน่งผู้ใหญ่บ้าน และทางราชการได้ประกาศรับสมัครเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้านคนใหม่พร้อมกำหนดวันเลือกตั้งเสร็จเรียบร้อย ในขณะที่ นายสานนท์ ได้ยื่นฟ้องผู้บังคับบัญชาและผู้เกี่ยวข้อง ที่ออกคำสั่งปลดจากตำแหน่งโดยมิชอบ และขอให้ศาลปกครองคุ้มครองชั่วคราว จนล่าสุดก่อนวันเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้านเพียงวันเดียว ศาลปกครองมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว และให้ นายสานนท์ กลับมาปฏิบัติหน้าที่ผู้ใหญ่บ้านเช่นเดิม สร้างความวุ่นวายปั่นป่วนขึ้นในพื้นที่เป็นอย่างมาก และการกลับมาทำหน้าที่ผู้ใหญ่บ้านโดยคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวของศาลปกครองครั้งนี้ ทำให้เกิดความขัดแย้งระหว่าง นายสานนท์ กับกลุ่มลูกบ้านที่ร้องเรียน เพิ่มความร้อนแรงขึ้นมาอีกรอบ รวมทั้งผู้สมัครผู้ใหญ่บ้านคนใหม่ ที่ทุ่มทุนหาเสียงหมดเงินก้อนใหญ่ และนายสานนท์ ได้ยื่นฟ้องกลุ่มที่ร้องเรียน 4 คน เรื่องอยู่ระหว่างการดำเนินการในชั้นศาล จนกระทั่งคนร้ายตามประกบยิง นายสานนท์ เสียชีวิตดังกล่าว

ด้าน นายยงยศ แก้วเขียว นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านฯ กล่าวว่า คดีนี้เป็นคดีที่ส่งผลกระทบต่อความรู้สึกไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ของผู้นำท้องถิ่นเป็นอย่างมาก แต่คดีไม่คืบหน้าใดๆ เลย จนทางชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านจังหวัดนครศรีธรรมราช ทำหนังสือร้องเรียนมยังสมาคมนายกกำนันผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทย ให้ช่วยจะเร่งรัดคดีนี้ โดยหลังจากยื่นเรื่องร้องเรียนถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ผ่านทางจังหวัดนครศรีธรรมราช จนมีการสั่งการไปยัง ผบ.ตร.และตำรวจภูธร ภาค 8 โดยตนจะเดินทางเข้ายื่นหนังสือในนามสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทยถึง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. โดยตรงด้วย จนนำมาสู่การออกหมายจับและติดตามจับกุมตัวมือปืนได้ดังกล่าว ส่วนจะมีคนร้ายที่ร่วมบงการสังหาร นายสานนท์ เพิ่มเติมอีกหรือไม่นั้น เป็นเรื่องที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะสืบสวนขยายผลต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สลดปืนลั่น! 9ขวบ ยิง 7 ขวบอกทะลุ
03:08

สลดปืนลั่น! 9ขวบ ยิง 7 ขวบอกทะลุ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 20:25 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์