แห่อาลัยเกจิดังชุมพร "หลวงพ่อโปร่ง" ละสังขารสิริอายุ 90 พรรษา

ข่าว

แห่อาลัยเกจิดังชุมพร "หลวงพ่อโปร่ง" ละสังขารสิริอายุ 90 พรรษา

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2562 00:10 น.

บันทึก

ลูกศิษย์จากทั่วสารทิศแห่ร่วมรดน้ำสังขาร "หลวงพ่อโปร่ง โชติโก" เจ้าอาวาสวัดถ้ำพรุตะเคียน พระเกจิชื่อดัง จ.ชุมพร ละสังขารอย่างสงบ เซียนพระ ชาวบ้าน หาเหรียญสุดท้าย "มหาเพชรกลับ"

เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 2 ส.ค.62 พระราชวิจิตรปฏิภาณ เจ้าคณะจังหวัดชุมพรประธานฝ่ายสงฆ์ และนายวิบูลย์ รัตนาภรณ์วงศ์ ผวจ.ชุมพร เป็นประธานในพิธีรดน้ำสรีระสังขาร หลวงพ่อโปร่ง โชติโก หรือ พระครูโสตถยาธิคุณ อายุ 90 พรรษา เจ้าอาวสาวัดถ้ำพรุตะเคียน เลขที่ 309 หมู่ 8 ตำบลสลุย อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร พระเกจิชื่อดังของจังหวัดชุมพรและภาคใต้ ได้ละสังขาร ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจของพุทธศาสนิกชนและเหล่าลูกศิษย์ทั้งข้าราชการ นักการเมืองและประชนทั่วไปจำนวนหลายพันคนที่เดินทางมาร่วมเคารพศพจำนวนมาก จนรถแน่นลาดวัดล้นออกไปจอดสองฝากถนนยาวหลายกิโลเมตร 

หลวงพ่อโป่งเป็นพระนักพัฒนาไม่นิยมในการสร้างเหรียญรูปเหมือนของท่าน จึงมีเหรียญรูปของท่านน้อยมาก จึงมีเซียนพระและผู้ศรัทธาในตัวหลวงพ่อต้องการเหรียญของท่านไปไว้บูชาจำนวนมาก สำหรับเหรียญรุ่นสุดท้ายที่อนุญาตให้สร้าง คือรุ่น"มหาเพชรกลับ"

สำหรับ หลวงพ่อโปร่งโชติโก อายุ 90 พรรษา บวชพรรษา 45 พรรษา สถานะเดิม ชื่อนายโปร่ง อยู่กลัด เกิดเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2473 ณ.บ้านเลขที่ 63/๑/หมู่ 5 ตำบลตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี โยมบิดาชื่อ นายเปรื่อง อยู่กลัด โยมมารดาชื่อ นางทองหล่อ อยู่กลัด เป็นบุตรคนที่ 2 จากพี่น้องร่วมบิดามารดาเดียวกันทั้งหมด 4 คน เป็นชาย 3 คน หญิง 1 คน 

ประวัติช่วงอุปสมบทครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ.2519 ที่วัดนาขวาง ตำบลกาหลง อ.เมือง จ.สมุทรสาคร มีพระอุปัชฌาย์ คือพระครูสมุทรธรรมสุนทร (หลวงพ่อสุด) พระกรรมวาจาจารย์คือ พระอาจารย์น้อย พระอนุสาวนาจารย์คือ พระครูพยนต์ ท่านจำพรรษาอยู่ที่วัดนาขวาง 1 พรรษา จากนั้นท่านก็ขออนุญาตหลวงพ่อสุดออกจาริก พอจะค่ำที่ไหนจะปักกลดที่นั่น แล้วก็เปลี่ยนที่ไปเรื่อยๆ 

กระทั่งได้แสวงหาที่ปฏิบัติกรรมฐานเดินธุดงค์มาภาคใต้ที่จังหวัดชุมพร และได้ไปจำพรรษาอยู่กับหลวงพ่อเภา วัดถ้ำเขาพลู อำเภอปะทิว ช่วงออกพรรษาท่านได้จาริกมาที่ถ้ำพรุตะเคียน อำเภอท่าแซะ ต่อชาวบ้านจึงสร้างกุฏิสงฆ์ให้ 1 หลัง และขออนุญาตเป็นสำนักสงฆ์ เมื่อปีพ.ศ. 2532 ได้เกิดพายุเกย์ขึ้นที่ จ.ชุมพร ได้พัดกระหน่ำต้นไม้บ้านเรือนพังเสียหายแทบเกือบทั้งจังหวัด แต่กุฏิไม้บนยอดเขาของหลวงพ่อไม่เสียหาย เป็นที่อัศจรรย์เล่าลือเกิดชาวบ้านเลื่อมใสศรัทธา

หลวงพ่อโปร่งที่มีความเคร่งครัดในพระธรรมวินัยและยังเป็นพระนักพัฒนาเป็นที่นับถือศรัทธาของพุทธศาสนิกชนในจังหวัดชุมพรและภาคใต้ ปัจจุบันสิริอายุ 90 พรรษาอุปสมบทมาพรรษาที่ 45 และกำลังหล่อรูปเหมือนองค์ใหญ่สูง 11.99 เมตรหน้าตัด กว้าง 99 เมตร ซึ่งทำพิธีไปเมื่อวันที่ 30 สิงหาคมที่ผ่านมา 

นายทนงศักดิ์ เกิดผล ลูกศิษย์คนสนิท เปิดเผยว่าในช่วงเวลา 12.00 น.ของวันนี้ ตนเองพร้อมทั้งลูกศิษย์คนอื่นๆยังได้พูดคุยกับหลวงพ่อตามปกติและหลวงพ่อยังพูดจาโต้ตอบได้ หัวเราะได้ ต่อมาหลวงพ่อได้เอนตัวและหลับตานอนลงบนเตียง ลูกศิษย์มารู้อีกทีเมื่อเวลา 13.00 น เพราะหลวงพ่อนอนนิ่งไม่เคลื่อนไหว จึงเข้าไปดูพบว่าชีพจรหยุดเต้น จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ หมอ พยาบาลใกล้เคียงเข้ามาช่วยยื้อชีวิต แต่เนื่องจากไม่มีอาการตอบสนองใดๆทั้งสิ้น ซึ่งหลวงพ่อได้ละสังขารไปอย่างสงบแล้ว. 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 19:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์