ทะเลอันดามันคลื่นลมแรง สูงกว่า 3 เมตรซัดเข้าฝั่ง หวั่นทะเลเซาะหาดหาย (คลิป)

ข่าว

ทะเลอันดามันคลื่นลมแรง สูงกว่า 3 เมตรซัดเข้าฝั่ง หวั่นทะเลเซาะหาดหาย (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2562 16:22 น.

บันทึก

ทะเลพังงาคลื่นลมแรงสูงกว่า 3 เมตร จากอิทธิพลพายุโพดุล ประกอบกับมรสุมที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันพัดเข้าหาชายหาดบางเนียง อ.ตะกั่วป่า สร้างความเสียหาย พร้อมปักธงแดงเตือนห้ามลงเล่นน้ำ

เมื่อวันที่ 1 ก.ย.2562 ภาพมุมสูงเผยให้เห็นคลื่นลมแรงพัดเข้าหาชายหาดบางเนียง ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา หลังจากเกิดคลื่นขนาดใหญ่สูงประมาณ 3 เมตร จากอิทธิพลพายุโพดุล ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน โดยจะเห็นว่าคลื่นขนาดใหญ่ซัดเข้าถล่มตลอดแนวชายฝั่ง ส่งผลให้ผู้ประกอบการโรงแรม รีสอร์ต รวมถึงร้านอาหารริมชายหาด ได้รับผลกระทบจากคลื่นที่พัดเข้ามากัดเซาะริมชายหาดที่ผู้ประกอบการลงเสาไม้ และวางถุงทรายกั้นคลื่นไว้ได้รับความเสียหายเป็นระยะทางยาวลึกเข้ามาจนถึงแนวเขตประมาณ 50 เมตร ทางผู้ประกอบการโรงแรมได้นำตาข่ายมาขึงกั้นเป็นแนวยาว เพื่อกันน้ำทะเลที่สาดเข้ามาถึงโรงแรม รีสอร์ต เพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเท่าที่ทำได้ในขณะนี้

อย่างไรก็ตามปัญหาคลื่นกัดเซาะชายหาด ทำให้ผนังกันคลื่นได้รับความเสียหายซ้ำซากทุกปี แต่ก็ยังไม่สามารถหาทางป้องกันได้ เนื่องจากความแรงของกระแสคลื่นช่วงมรสุม ประกอบกับมีฝนตกหนัก และลมกระโชกแรง ยิ่งทำให้คลื่นทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น และซัดมากระแทกเขื่อนจนเกิดเสียงดัง ซึ่งทางโรงแรม รีสอร์ตหรูย่านแหล่งท่องเที่ยวเขาหลัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ต้องขึ้นธงแดง พร้อมประกาศเตือนนักท่องเที่ยวห้ามลงเล่นน้ำทะเลโดยเด็ดขาด ขณะที่ชายหาดอื่นๆ พบมีการติดตั้งอุปกรณ์สำหรับช่วยเหลือเบื้องต้น หากมีผู้ประสบภัยโดนคลื่นซัดออกสู่ทะเล

ด้านสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพังงาได้สั่งการให้ทุกพื้นที่ เฝ้าระวัง ติดตาม ปริมาณน้ำฝนสะสม ที่มีมากจนอาจทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงลุ่มต่ำ พื้นที่ลาดเชิงเขา พร้อมให้ทุกหน่วยเตรียมความพร้อมรับมือหากเกิดเหตุสาธารณภัยโดยทันท่วงที.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เก๋งทหารเรือ ซิ่งชน นทท.ฝรั่งเศส ข้ามทางม้าลายดับ
04:38

เก๋งทหารเรือ ซิ่งชน นทท.ฝรั่งเศส ข้ามทางม้าลายดับ

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 19:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์