ข่าว
100 year

ตายอีก "โลมาลายแถบ" สัตว์หายาก ลอยอืดในทะเลกระบี่

ไทยรัฐออนไลน์24 ส.ค. 2562 13:08 น.
SHARE

ชาวบ้านพบ "โลมาลายแถบ" สัตว์หายาก ลอยตายในทะเลกระบี่ เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ เชื่อตายผิดปกติ ตัดชิ้นเนื้อชันสูตรหาสาเหตุ 

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 24 ส.ค.62 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ รับแจ้งจากชาวบ้าน ว่า พบซากโลมาลอยตายอยู่กลางทะเลบริเวณบ้านอ่าวน้ำเมา หมู่ 5 ต.ไสไทย อ.เมืองกระบี่ จากนั้นนายสมควร ขันเงิน รอง ผวจ.กระบี่ พร้อมด้วยนายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หน.อุทยานฯ และเจ้าหน้าที่ จึงไปตรวจสอบ

พบเป็นโลมาลายแถบ เพศเมีย โตเต็มวัย ยาว 2 เมตร หนักประมาณ 70 กก. บริเวณท้องมีบาดแผล คาดว่าตายมาแล้ว ประมาณ 1-2 วัน เจ้าหน้าที่จึงเก็บชิ้นเนื้อบางส่วน ส่งไปชันสูตรหาสาเหตุการตาย ก่อนนำซากไปฝังกลบไว้

นายสมควร กล่าวว่า โลมาที่พบตายในครั้งนี้เป็นการตายผิดปกติจากธรรมชาติ ซึ่งยังไม่สามารถระบุได้ว่าเพราะสาเหตุใด แต่เนื่องจากช่วงนี้ มีการตายของสัตว์ทะเลหายากบ่อยครั้ง ทั้งพะยูน เต่า วาฬ ซึ่งทุกกรณีไม่ใช่เกิดจากการล่า แต่เป็นการตายผิดปกติ ซึ่งต้องรอการหาข้อมูลที่ชัดเจนต่อไป

สำหรับโลมาลายแถบ เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าปี 2535 ในไทยพบในฝั่งอันดามัน โตเต็มที่ยาวถึง 2.50 เมตร อายุยืนได้เกือบ 60 ปี ถือเป็นสัตว์ที่หายากอีกชนิดหนึ่ง ในทะเลของ จ.กระบี่ ที่ผ่านมาพบว่ามีโลมาชนิดนี้ ว่ายน้ำเข้ามาหากินแถบปากแม่น้ำกระบี่บ่อยครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตายรายวันโลมาลายแถบกระบี่ลอยอืดลอยทะเลสัตว์หายากชันสูตรข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้