ข่าว
100 year

กระบี่ เตรียมผุดสถานอนุบาลสัตว์ทะเลหายาก ดูแลสัตว์มาเกยตื้น

ไทยรัฐออนไลน์21 ส.ค. 2562 15:26 น.
SHARE

กระบี่ เตรียมผุดสถานอนุบาลสัตว์ทะเลหายากเหมือนที่ภูเก็ต หลังพบวาฬ โลมา เต่าทะเล และพะยูนเกยตื้น-ตายจำนวนมาก จะได้ช่วยเหลือสัตว์ป่วยได้ทันท่วงที ไม่ต้องส่งไปที่อื่น ย้ำต้องดูแลจริงจัง

เมื่อวันที่ 21 ส.ค.2562 พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า จากการที่พบสัตว์ทะเลหายาก อาทิ วาฬ โลมา เต่าทะเล และพะยูน ประสบเหตุและเสียชีวิตในทะเล จ.กระบี่ โดยล่าสุดกรณีพบซากพะยูน ขนาดใหญ่ลอยตายอยู่หน้าอ่าวไร่เลย์ ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ ทั้งนี้จากการรวบรวมข้อมูลพบว่า การตายของสัตว์ทะเลหายากเหล่านี้ เกิดจากปัจจัยแวดล้อมหลายปัจจัย ทั้งตายโดยสาเหตุทางธรรมชาติ ติดเครื่องมือประมง รวมทั้งเสียชีวิตจากการกลืนกินขยะในทะเล

ซากพะยูน ขนาดใหญ่ลอยตายอยู่หน้าอ่าวไร่เลย์

ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามพื้นที่กระบี่ยังมีความมั่นใจได้ว่า เป็นทะเลที่ปลอดภัยที่สุด มีแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ ประกอบกับชาวบ้านในพื้นที่ มีจิตสำนึกที่ดีพอในการอนุรักษ์สัตว์ทะเลหายากเหล่านี้ ซึ่งตนกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้กำหนดมาตรการในการดูแลป้องกัน ไม่ให้เกิดปัญหาเหล่านี้ขึ้นมาอีก รวมถึงการสร้างจิตสำนึกให้กับชุมชน และผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยว ดำเนินการอย่างจริงจังในเรื่องของการทิ้งขยะลงทะเล เพราะปัญหาขยะทะเล เป็นสาเหตุสำคัญอีกเรื่องที่ทำให้สัตว์เหล่านี้เสียชีวิต

ภาพประกอบจาก ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน จ.ภูเก็ต

พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ในอนาคต จ.กระบี่ กำลังดำเนินการผลักดันให้มีการสร้างแหล่งพักอนุบาลสัตว์ทะเลหายาก ไม่ต้องส่งไปรักษาในพื้นที่อื่น เนื่องจากกรณีพบสัตว์ทะเลป่วยในพื้นที่ การดำเนินการช่วยเหลือ ไม่สามารถทำได้อย่างทันท่วงที เนื่องจากต้องประสานไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบในพื้นที่จังหวัดอื่น ซึ่งการมีสถานอนุบาลในขั้นต้น เป็นสิ่งจำเป็นต้องมีใน จ.กระบี่ เพราะการพบเห็นสัตว์เหล่านี้เกยตื้นหรือลอยตายในกระบี่จำนวนมาก เป็นตัวชี้วัดได้อย่างหนึ่งว่าทะเลกระบี่มีสัตว์ทะเลหายากเหล่านี้อาศัยหากินอยู่จำนวนมาก จึงต้องดำเนินการคุ้มครองดูแลอย่างจริงจัง ซึ่งทุกภาคส่วนพร้อมบูรณาการร่วมกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระบี่สัตว์ทะเลหายากพะยูนเต่าทะเลวาฬโลมาสถานอนุบาลสัตว์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้