เหตุบึมป่วนยะลา 5 อำเภอ 6 จุด ล่าสุดเหตุระเบิด เจ็บรวม 9 ราย ล่าสุดเด็กที่โดนลูกหลงอาการปลอดภัยแล้ว ส่วนชาวบ้านที่เจ็บหนักได้ทยอยนำส่ง รพ.จังหวัด ทางผู้การฯยะลา สั่ง ทุกโรงพักพร้อมตอบโต้ ออกตรวจจุดสำคัญอย่างละเอียด คาดกลุ่ม BRN แสดงศักยภาพท้าทายหลัง "บิ๊กป้อม" ไม่เล่นด้วยกับขอเสนอให้ปล่อยตัวผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อความไม่สงบใน จชต.ทั้งหมด

จากกรณีคนร้ายนัดหมายก่อเหตุหลายจุดใน 5 อำเภอ ของ จ.ยะลา ระเบิดเสาไฟฟ้าหักโค่น จำนวน 2 จุด ใน อ.เมืองยะลา และ อ.ยะหา เป็นเหตุให้กระแสไฟฟ้าดับเป็นวงกว้างครอบคลุมหลายพื้นที่ คนร้ายยังระเบิดตู้เอทีเอ็ม ที่ อ.ธารโต จำนวน 1 จุด และเผาเสาทวนสัญญาณโทรศัพท์มือถือ-เผายางรถยนต์ ในพื้นที่ อ.บันนังสตา และ อ.กรงปินัง มีชาวบ้านถูกลูกหลงได้รับบาดเจ็บจากระเบิดทั้งหมดรวม 9 ราย รวมทั้งเด็กหญิงและชายวัย 2-11 ปี และทยอยส่งผู้บาดเจ็บอาการหนัก รักษาต่อยังโรงพยาบาลจังหวัดยะลา 5 ราย ส่วนเด็ก 3 รายปลอดภัยแต่ยังพักรักษาตัวในโรงพยาบาล 

ล่าสุดเมื่อเวลา 07.45 น.วันที่ 21 ส.ค. พ.ต.อ.นราวี บินแวอาร ผกก.สภ.เมืองยะลา พ.ต.ท.พิสิษฐ์ ลมคำพา รอง ผกก.ป.นายวันสุกรี แวมามะ ป้องกันจังหวัดยะลา เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด "ศรศึก-ศรชัย" ภ.จ.ยะลา สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้าที่บ้านปารามีแต หมู่ 7 ต.บุดี เหตุเกิดเมื่อทุ่มเศษคืนที่ผ่านมา พบว่าเป็นเสาไฟฟ้าแรงสูง หมายเลข 114 ริมทางหลวงสาย 4063(ยะลา-รามัน) โค่นล้มได้รับความเสียหาย เมื่อตรวจสอบโดยละเอียดพบว่า ที่เสาไฟฟ้าแรงสูงต้นถัดไปราว 50 เมตร มีวัตถุระเบิดแสวงเครื่องอีกลูกซุกไว้ที่โคนเสา ลักษณะเป็นเหล็กทรงกรวย ทางเจ้าหน้าที่ใช้ความระมัดระวังเก็บกู้สำเร็จ เป็นระเบิดแบบกำหนดเวลา โดยตั้งให้ทำงานเวลา 19.00 น. วันที่ 20 ส.ค. พบนาฬิกาพร้อมอุปกรณ์ครบครัน น้ำหนักราว 5-10 กก. จึงได้ดำเนินการทำลายทิ้ง

...

ส่วนที่ อ.ยะหา พ.ต.อ.ศิวัชร ศรีวิชัย ผกก.สภ.ยะหา พ.ต.ท.เจริญ นวนทอง รอง ผกก.ป.นำกำลังเข้าตรวจสอบจุดที่คนร้ายลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้าริมทางหลวงสาย 4065 (สามแยกบ้านเนียง-ยะหา) บริเวณบ้านบูเก๊ะ หมู่ 2 ต.บาโงยซิแน พบเสาไฟฟ้าโค่นล้มขวางถนนเป็นระนาวรวม 5 ต้น โดยคนร้ายได้นำระเบิดแสวงเครื่องไปวางไว้ที่โคนเสาไฟฟ้ารวม 2 ลูก เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้เก็บวัตถุพยานได้ลักษณะเดียวกันกับจุดที่เกิดเหตุใน ต.บุดี อ.เมืองยะลา โดยคนร้ายได้วางระเบิดตั้งเวลาให้ทำงานในเวลาเดียวกัน ขณะเกิดเหตุเป็นจังหวะที่ น.ส.นูรียะห์ ยาลอ อายุ 34 ปี นางไซนุงวาตี แงยาลี อายุ 27 ปี และ ด.ช.มูสเลม แงยาลี อายุ 2 ขวบ ราษฎร ต.บาโระ อ.ยะหา ขับขี่ รถ จยย.ผ่านมาถูกสะเก็ดระเบิดได้รับบาดเจ็บทั้ง 3 ราย กู้ภัยแม่กอเหนี่ยวยะหารุดนำส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชยะหา อาการผู้บาดเจ็บทั้งหมดปลอดภัย

ขณะที่ อ.บันนังสตา เวลาเดียวกันคืนที่ผ่านมา พวกคนร้ายได้ลอบวางระเบิดเสาสถานีทวนสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ของเอไอเอสบ้านบาเจาะ หมู่ 2 ต.บาเจาะ วางระเบิดภายในบริเวณที่ทำการศูนย์กลางการยางแห่งประเทศไทยสาขาบันนังสตา ใกล้สามแยกบันนังสตา ริมทางหลวงสาย 4077(บันนังสตา-ยะหา) เป็นเหตุให้กระเบื้องหลังคาห้องน้ำสำนักงานได้รับความเสียหาย นอกจากนั้นแนวร่วมอีกชุดได้ลอบเผายางรถยนต์บนทางหลวงสาย 410 (ยะลา-เบตง) บ้านบันนังกูแว หมู่ 4 ต.เดียวกัน 

สำหรับที่ อ.ธารโต เกิดเหตุเวลาไล่เลี่ยกันจากการกำหนดเวลาให้ระเบิดทำงาน เหตุเกิดที่ตลาดบ้านคอกช้าง หมู่ 7 ต.แม่หวาด คนร้ายนำระเบิดแสวงเครื่องน้ำหนักราว 3-5 กก.ไปวางที่ตู้เอทีเอ็มธนาคารกรุงไทย เป็นเหตุให้มีชาวบ้านได้รับบาดเจ็บรวม 6 ราย มี น.ส.ลำพูน เหลาแก้ว อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 22 หมู่ 7 ต.แม่หวาด นายทวีศักดิ์ สิทธิโชควิวัฒน์ อายุ 47 ปี อยู่บ้านเดียวกัน น.ส.พรนภา พลชนะ อายุ 15 ปี น.ส.ศรีวิไล ทองศรีพราย อายุ 37 ปี ด.ญ.พรรณพิสุทธิ์ ศรีจันทร์ อายุ 7 ปี และ ด.ญ.ชนากาญจน์ ศรีจันทร์ อายุ 11 ปี ทั้งหมดถูกสะเก็ดระเบิดตามลำตัว ถูกนำส่งโรงพยาบาลธารโต อาการล่าสุดทุกคนปลอดภัย

และที่ อ.กรงปินัง คนร้ายได้เผายางรถยนต์บนทางหลวงสาย 410(ยะลา-เบตง) บริเวณสามแยกทางเข้าที่ว่าการอำเภอกรงปินัง บ้านกรงปินัง หมู่ 7 ต.กรงปินัง สร้างความตื่นตระหนกให้กับเกษตรกรที่นำทุเรียนจากสวนเดินทางไปส่งพ่อค้าคนกลางที่ เมืองยะลา พ.ต.ท.จีระศักดิ์ วิกรัยเจริญย่ิง รอง ผกก.ป.สภ.กรงปินัง นำกำลังไปดำเนินการ เหตุการณ์ผ่านพ้นไปด้วยดี

...

จากนั้นเวลา 09.30 น.เจ้าหน้าที่จากกองพิสูจน์หลักฐานที่ 10 ยะลา ได้เข้าตรวจสอบเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้าจำนวน 2 ต้น เสียหาย 1 ต้น ในพื้นที่ ม.7 ต.บุดี อ.เมือง จ.ยะลา เสาไฟฟ้าได้รับความเสียหายขาดสองท่อน เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบและเก็บหลักฐาน รอยนิ้วมือ และเศษชิ้นส่วนที่พบในทีเกิดเหตุ เพื่อหาตัวผู้กระทำความผิด สำหรับแรงระเบิดทำให้บ้านของ นายดอมะ ยะแดแม อายุ 65 ปี กระจกหน้าบ้านแตกได้รับความเสียหาย 

ด้าน พล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี ผบก.ภ.จ.ยะลา ได้สั่งการให้ทุกท้องที่เพิ่มความเข้มเฝ้าระวัง โดยเฉาะในการออกปฏิบัติหน้าที่ ให้จัดชุดลาดตระเวนออกตรวจตามสถานที่สำคัญต่างๆ ในพื้นที่รับผิดชอบอย่างละเอียด เพื่อเป็นการสกัดกั้นป้องกันไม่ให้พวกคนรายลักลอบนำวัตถุอันตรายเข้าไปก่อเหตุ 

แหล่งข่าวรายหนึ่งเปิดเผยว่า ช่วงนี้อยู่ในนัยประสานการพูดคุยข้อเสนอ การผู้คุยเพื่อสันติภาพระหว่างกลุ่ม BRN กับรัฐบาลไทย ในระหว่างการพูดคุยอย่างไม่เป็นทางการ กลุ่ม BRN ได้ยื่นข้อเสนอใหม่ขอให้ปล่อยตัวผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ทั้งหมดก่อนเดินหน้าเจรจาสันติภาพต่อ หลังจากข้อเสนอดังกล่าวถึงมือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ไม่เห็นด้วยกับการยื่นข้อเสนอจึงทำให้การพูดคุยอย่างเป็นทางการต้องสะดุดลง จากเหตุป่วนหลายจุดที่ จ.ยะลา ช่วงค่ำวานที่มา อาจเป็นการแสดงเชิงสัญลักษณ์ศักยภาพก็อาจเป็นได้.

...