ข่าว
100 year

ชู "มาเรียม" แก้ขยะ พลาสติก! โมเดลรณรงค์ ลด-ละ-เลิกใช้ (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 ส.ค. 2562 05:27 น.
SHARE

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้า สิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา มีดำรัสให้นำ “มาเรียม” ไปสตัฟฟ์เพื่อเป็นกรณีศึกษาและถอดบทเรียนในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในทะเล “กัญจนา” รับไม้ลดละเลิกใช้พลาสติก เริ่มจาก ส.ส.ในพรรคช่วยรณรงค์ เตรียมทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้พะยูนน้อย 24 ส.ค.นี้ ขณะเดียวกันเกิดเหตุสลดซ้ำพบซากพะยูนเพศผู้ วัย 25 ปี เกยหาดไร่เลย์

ถึงแม้พะยูนน้อยวัย 9 เดือน “มาเรียม” ช็อกเสียชีวิตอย่างน่าสังเวช ผ่าซากชันสูตรพบเศษพลาสติกอุดตันปลายลำไส้ใหญ่ เชื่อเป็นสาเหตุให้ เกิดโรคแทรกซ้อน คร่าชีวิตพะยูนกำพร้าสร้างความเสียใจให้กับทีมเจ้าหน้าที่ หน่วยงานเกี่ยวข้อง ทีม สัตวแพทย์ ชาวบ้านในพื้นที่ รวมทั้งประชาชนจำนวนมากที่เฝ้าติดตามข่าวผ่านสื่อโซเชียลลุ้นให้กำลังใจทีมเจ้าหน้าที่และพะยูนกำพร้า แต่การสูญเสียครั้งนี้ไม่สูญเปล่า กลับเป็นการจุดประกายรณรงค์กำจัดขยะทะเล รวมทั้งการอนุรักษ์พะยูนและหญ้า ทะเลในประเทศไทย ส่วนซากพะยูนน้อยเตรียมนำไปสตัฟฟ์เพื่อประโยชน์การศึกษาเรียนรู้และอนุรักษ์

ความคืบหน้าการจัดการซากพะยูนน้อย เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 18 ส.ค. นายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หน.เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง จ.ตรัง ส.พญ.พัชราภรณ์ แก้วโม่ง นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการศูนย์ วิจัยและพัฒนาทรัพยากรชายฝั่งทะเลอันดามัน (ภูเก็ต) เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ทีมสัตวแพทย์ผู้ดูแล และนายสุวิท สารสิทธิ์ อาสาสมัคร ทีมพิทักษ์ดุหยง รับซากมาเรียมจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย (มทร.) บรรจุถังน้ำแข็งไปขึ้นเครื่องบินเล็กที่ท่าอากาศยานตรัง เดินทางเข้า กรุงเทพฯ เพื่อนำไปสตัฟฟ์ที่องค์การพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ (อพวช.) คลอง 5 จ.ปทุมธานี

นายชัยพฤกษ์กล่าวว่า ภารกิจครั้งนี้จะเป็นประวัติศาสตร์ของ “มาเรียมโมเดล” เพื่อที่จะส่งต่อในเรื่องของการอนุรักษ์พะยูนฝูงใหญ่ แล้วเชื่อมโยง นโยบายของทางกระทรวงทรัพย์ ที่จะให้พะยูนเป็นวาระแห่งชาติ มีแผนการประชุมพะยูนโลกที่ จ.ตรัง ปีหน้า เป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างล้นพ้นที่โครงการอนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไทย ในพระดำริสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทรงเป็นพระอุปถัมภ์น้องมาเรียม และน้องยามีล พระองค์มีพระดำรัสให้นำน้องมาเรียมไปทำการสตัฟฟ์เพื่อเป็นกรณีศึกษาและถอดบทเรียน หลังจากประชุมร่วมกันกับทางผู้ใหญ่ของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) นำไปสู่เรื่อง ของการดูแลสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะเรื่องของขยะทะเล ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้สัตว์ทะเลหายากได้เจ็บป่วยและล้มตายเป็นประจำ

นายอะเหร็น พระคง ประธานเครือข่ายชมรมชาวประมงพื้นบ้าน จ.ตรัง เปิดเผยว่า นอกจากเรื่องของมาเรียมแล้ว พวกเราทำเรื่องพะยูน โลมา และ เต่าทะเลตั้งแต่ปี 2537 เรื่องมาเรียมเป็นผลพลอยได้ พวกเราเสียใจด้วยที่มาเรียมเสียชีวิตจากการกินขยะถุงพลาสติก เรื่องนี้ได้จุดประกายทำให้เกิดจิตสำนึกอนุรักษ์พะยูนและสัตว์ทะเลหายากมากยิ่งขึ้น ขณะนี้ ทางชมรมฯได้เสนอทาง ผวจ.ตรัง ให้นำเอายุทธศาสตร์พะยูนไปอยู่ในยุทธศาสตร์ของ จ.ตรัง ด้วย และพยายาม ผลักดันให้จัดกิจกรรมพะยูนโลกขึ้นที่ จ.ตรัง

ที่ศูนย์การศึกษาพิเศษ เขตการศึกษา 5 จ.สุพรรณบุรี นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวระหว่างเป็นประธานเปิดโครงการ “วิ่งสร้างฝัน ปันรักเด็กพิการ” ว่า ขอฝากนักวิ่งทุกคนถึงเหตุการณ์ที่เพิ่งสูญเสียพะยูนมาเรียมไป สาเหตุจากขยะพลาสติก อยากขอให้ช่วยกันรักษาความสะอาด ทิ้งขยะลงถัง ทั้งในงานและทุกวันนับจากนี้ไป

ด้าน น.ส. กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวว่า รมว.ทส. เดินหน้าผลักดันโครงการมาเรียมเพื่อให้เกิดเป็นรูปธรรม ทั้งเรื่องการรณรงค์ทิ้งขยะให้เป็นที่ ลดละเลิกใช้พลาสติก หวังว่ากระแสของมาเรียมจะช่วยให้เกิดเป็นรูปธรรมมากขึ้น อย่าให้เป็นไฟไหม้ฟาง เวลาจะทิ้งขยะหรือใช้พลาสติกขอให้คิดถึงมาเรียมไว้ สัตว์ชนิดอื่นไม่ว่าเต่า วาฬ และโลมา ก็ตายเพราะฝีมือมนุษย์มาแล้ว ถึงเวลาแล้วที่ต้องรณรงค์อย่างจริงจัง ต้องใช้ความร่วมมือของทุกฝ่ายทุกภาคส่วนในสังคม พรรคชาติไทยพัฒนาจะเริ่มที่ตัวเอง โดยบอก ส.ส. สมาชิกพรรค ให้ร่วมรณรงค์ลดละเลิกการใช้พลาสติกและพฤติกรรมการจัดการขยะ อีกต่อหนึ่ง พร้อมกันนี้ตนได้พูดคุยกับส.พญ.นันทริกา ชันซื่อ ผอ.ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ ทีมสัตวแพทย์ที่ดูแลปฐมพยาบาลมาเรียม ว่าเราและกลุ่มคนรักมาเรียมจะทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้มาเรียมในวันที่ 24 ส.ค. ที่วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร

นายมานิต ดำกุล นายกสมาคมประมง จ.กระบี่ กล่าวถึงปัญหาขยะพลาสติกในทะเลว่า เตรียมหารือสมาชิกหามาตรการแก้ปัญหาในส่วนของชาวประมง ส่วนตัวเชื่อว่าชาวประมงมีจิตสำนึกเรื่องขยะอยู่แล้ว เพราะทะเลเป็นแหล่งหากิน เป็นบ้านหลังที่สอง อยากให้หน่วยงานภาครัฐ ไปให้ความสำคัญกับแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล เชื่อว่าเป็นต้นตอของขยะในทะเล รวมทั้งภาคเอกชนที่ทำหน้าที่ขนถ่ายขยะจากเกาะต่างๆ อาจทำขยะตกลงทะเล

สายวันเดียวกันเกิดเหตุสลดใจขึ้นมาอีก เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ ตรวจสอบซากพะยูนตายลอยมาติดอยู่หน้าหาดอ่าวต้นไทร-ไร่เลย์ตะวันตก หมู่ 2 ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ เป็นซากพะยูนขนาดใหญ่เพศผู้ อายุประมาณ 25 ปี วัดความยาวหัวถึงหาง 2.6 เมตร ความกว้างรอบลำตัว 150 ซม. น้ำหนัก 240 กก. พบรอยช้ำบริเวณครีบด้านซ้าย คาดว่าเพิ่งเสียชีวิตได้ไม่นาน ประสานเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเล จ.ภูเก็ต รับซากพะยูนไปผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการตายอีกครั้ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พะยูนมาเรียมพะยูนมาเรียมมาเรียมตายกัญจนา ศิลปอาชาพะยูนน้อยข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้