ข่าว
100 year

มทภ.4 สั่งจัดระเบียบเข้มด่านชายแดนเข้า-ออกใต้ หวังเพิ่มความปลอดภัย

ไทยรัฐออนไลน์15 ส.ค. 2562 11:18 น.
SHARE

มทภ.4 เดินหน้าจัดระเบียบชายแดน วางมาตรการการผ่านเข้า-ออก ด่านชายแดนไทย-มาเลเซีย ย้ำคุมเข้มเพื่อความมั่นคงปลอดภัย พร้อมขอความร่วมมือจากประชาชน เพื่อความปลอดภัยของประเทศ...

เมื่อวันที่ 15 ส.ค.62 พ.อ.ธนาวีร์ สุวรรณรัตน์ รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 13 ส.ค.62 พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 / ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงาน และร่วมประชุมติดตามมาตรการการควบคุมการผ่านเข้า-ออกตามแนวชายแดนไทย-มาเลเซีย บริเวณด่านศุลกากรสะเดา อ.สะเดา จ.สงขลา และด่านศุลกากรสุไหงโก-ลก อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่เข้าร่วมประชุมโดยพร้อมเพรียงกัน

รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 กล่าวว่า พล.ท.พรศักดิ์ มีความตั้งใจจริงที่ต้องการแก้ไขปัญหาความมั่นคง และเสริมประสิทธิภาพการจัดระเบียบชายแดน เพื่อสกัดกั้นการขนย้ายยาเสพติด สินค้าหนีภาษี และสิ้นค้าเกษตรที่รัฐควบคุม 23 รายการ โดยเฉพาะการตรวจสอบบุคคลและวัตถุระเบิดที่นำมาก่อเหตุรุนแรงโดยใช้ช่องทางเข้า-ออกตามแนวชายแดน ที่ผ่านมาตรวจพบว่ากลุ่มผู้ไม่หวังดีได้ผ่านเข้า-ออกผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองเข้ามาก่อเหตุในกรุงเทพมหานครในห้วงที่ผ่านมา โดยกล้อง CCTV ได้ตรวจจับได้อย่างชัดเจน

สำหรับมาตรการควบคุมพื้นที่ชายแดน ณ ขณะนี้ หน่วยได้ปฏิบัติตามแผนสกัดกั้นชายแดนโดยการบูรณาการทั้งกำลังและเครื่องมือเฝ้าตรวจ ตลอดจนควบคุมพื้นที่ตามแนวชายแดนทั้งทางบกและทางน้ำ รวมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพด้านงานข่าวตามแนวชายแดน พร้อมใช้กำลังเชิงรุก ควบคุมป้องกัน ลาดตระเวน และซุ่มเฝ้าตรวจตามแนวชายแดนทั้งกลางวันและกลางคืน เพื่อควบคุมพื้นที่ช่องทางท่าข้าม และควบคุมบุคคลที่ผ่านเข้า-ออกตลอดแนวชายแดน โดยเฉพาะการบังคับใช้กฎหมายกับช่องทางและท่าข้ามที่ผิดกฎหมายจำนวนกว่า 94 ช่องทาง อีกทั้งยังตั้งด่านซ้อนด่าน บนเส้นทางตอนใน เพื่อป้องกันและตรวจสอบบุคคลโดยทุกคนที่เข้า-ออกผ่านด่านชายแดนจะต้องผ่านการตรวจอย่างละเอียด ผ่านเครื่องตรวจ Walk Through โดยได้จัดกำลังทหารพรานหญิงมาช่วยอำนวยความสะดวกในการตรวจค้นสัมภาระต่างๆ และในอนาคตมีแผนที่จะนำเครื่องสแกนลายนิ้วมือตรวจสอบบุคคลทุกด่านทุกจุดมาใช้ให้ครอบคลุมทุกด่านในพื้นที่ต่อไป

"แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งการเน้นย้ำในการตรวจตามแนวชายแดนจะต้องตรวจดูแลอย่างเข้มงวดตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมทั้งจะต้องสร้างความเข้าใจกับผู้ประกอบการและประชาชนในพื้นที่ ให้เข้าใจถึงความจำเป็นในการเพิ่มความเข้มงวดของเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งทุกหน่วยจะต้องบูรณาการการปฏิบัติงานร่วมกัน โดยขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนในพื้นที่ และขออภัยในความไม่สะดวก ทั้งนี้เพื่อความมั่นคงปลอดภัยของพี่น้องประชาชนในประเทศ" พ.อ.ธนาวีร์ กล่าว.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ด่านชายแดนไทย-มาเลย์คุมด่านเข้มด่ายชายแดนภาคใต้มทภ.4ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้