ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทูตแรงงานเมียนมา ดูจุดเกิดเหตุนั่งร้านถล่ม ทับคนงานตาย 3 ศพที่ภูเก็ต

  ไทยรัฐออนไลน์13 ส.ค. 2562 22:18 น.
  SHARE

  ทูตแรงงานเมียนมาลงพื้นที่จุดเกิดเหตุนั่งร้านถล่ม ประกันสังคมภูเก็ตเผยผู้บาดเจ็บเบิกค่ารักษาตัวได้ทั้งหมดและรับเงินชดเชย 70% ของรายได้ ส่วนคนที่เสียชีวิตจ่ายเงินเยียวยา 7.5 แสนต่อราย 

  เมื่อวันที่ 13 ส.ค.2562 ที่แคมป์คนงานก่อสร้างอาคารส่วนต้อนรับ (ล็อบบี้) และร้านอาหารโครงการ VIP MERCURY คอนโดมิเนียม ตั้งอยู่หมู่ 2 ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน โดยนายเวียง สุวรรณะ สวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จ.ภูเก็ต นางมารศรี ใจรังสี ประกันสังคมจังหวัด นายศรายุทธ อมรกล นักวิชาการแรงงานชำนาญการ รักษาการจัดหางานจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้พบปะพูดคุยกับนาย KYAW SOE WAI ทูตแรงงานเมียนมาประจำ จ.ระนอง ดูแลพื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้และคณะ หลังเดินทางมาติดตามการช่วยเหลือแรงงานชาวเมียนมา ที่ประสบเหตุจากนั่งร้านค้ำยันทรุดตัวทับคนงานก่อสร้าง เมื่อวันที่ 11 ส.ค.ที่ผ่านมา

  นอกจากนี้ มีทางเอเยนซี่นำเข้าแรงงานเมียนมา ทั้งฝั่งเมียนมาและไทย ตลอดจนแรงงานที่ได้รับบาดเจ็บซึ่งกลับมาพักรักษาตัวที่บ้านพัก รวมถึงแรงงานที่อยู่ในแคมป์มาร่วมพูดคุยด้วย ซึ่งขณะมีลูกจ้างที่ออกจากโรงพยาบาลแล้ว 6 คน และยังคงรักษาตัวอยู่อีก 2 คน ส่วนผู้เสียชีวิตทั้ง 3 ราย ศพยังอยู่ที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต

  นาย KYAW SOE WAI ได้สอบถามเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ ที่แรงงานที่ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตจะได้รับ รวมถึงการดูแลระหว่างที่พักรักษาตัวเนื่องจากไม่สามารถทำงานได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยชี้แจงว่า จากการตรวจสอบผู้ประสบเหตุทั้ง 11 ราย เป็นแรงงานที่ขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้อง และในจำนวนดังกล่าวมีส่วนหนึ่งที่เข้ามาในรูปแบบของ MOU ซึ่งทุกรายจะได้รับการช่วยเหลือตามที่ระเบียบกฎหมายกำหนด

  ขณะที่บริษัทนายจ้างแรงงานกล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนของบริษัทได้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายต่างๆ เบื้องต้นไปก่อนแล้ว ระหว่างรอยื่นเอกสารให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขณะเดียวกันจะรับผิดชอบเรื่องการจัดการงานศพของแรงงานทั้ง 3 ราย นอกเหนือจากเงินเยียวยาที่จะได้รับจากทางการไทย เบื้องต้นทราบว่า 1 ราย ญาติจะบำเพ็ญกุศลศพที่ จ.ภูเก็ตเลย ส่วนอีก 2 รายอยู่ระหว่าพูดคุยรายละเอียดกับญาติ ส่วนกรณีข้อเรียกร้องของแรงงานที่จะขอย้ายที่อยู่นั้น คงต้องขอจัดการเรื่องของผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บให้เรียบร้อยก่อน และจะได้มาพูดคุยกันอีกครั้ง ซึ่งทางบริษัทฯเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะไม่มีใครอยากให้เกิด

  ด้านนายเวียง สุวรรณะ สวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จ.ภูเก็ตกล่าวว่า กฎหมายได้กำหนดชัดเจนในเรื่องการดูแลแรงงานทุกด้าน คือ พ.ร.บ.ความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 2553 ซึ่งนายจ้างจะต้องมีการจัดการตามสภาพของงาน เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในการทำงานของลูกจ้าง เช่น อาคารสถานที่ จัดเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยการทำงาน ตรวจสอบสภาพพื้นที่ว่ามีความเสี่ยงหรือไม่ เป็นต้น ส่วนกรณีที่เกิดขึ้นนั้น ทางสำนักงานได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแลอย่างใกล้ชิด ตั้งแต่วันเกิดเหตุจนถึงปัจจุบัน โดยอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นจากนายจ้างว่ามีการบริหารจัดการความปลอดภัยให้กับลูกจ้างตามที่กฎหมายมีการกำหนดไว้หรือไม่ อย่างไร 

  ขณะที่นางมารศรี ใจรังสี ประกันสังคม จ.ภูเก็ต กล่าวว่า ในส่วนของสำนักงานประกันสังคมนั้น จะดูแลในเรื่องของการให้สิทธิ ให้ความคุ้มครองและให้หลักประกันให้กับลูกจ้างในการประกันตน กรณีนี้จากการตรวจสอบพบว่าลูกจ้างที่ประสบเหตุจากการทำงาน ซึ่งในส่วนของนายจ้าง คือ บริษัท ภูเก็ตบิวท์ จำกัด ซึ่งมีการขึ้นทะเบียนนายจ้างอย่างถูกต้อง ตั้งแต่เดือน เม.ย.45 โดยลูกจ้างที่ประสบเหตุทั้ง 11 ราย มีการยื่นทะเบียนประกันตนครบทุกราย จะได้รับเงินจากกองทุนทดแทนตาม พ.ร.บ.กองเงินทุนทดแทน ทุกประการ กรณีบาดเจ็บ เช่น จ่ายค่ารักษาพยาบาลตามความเป็นจริงที่ 50,000 บาท สูงสุดที่ 2 ล้านบาท เงินทดแทนการขาดรายได้ให้ 70 % ของค่าจ้างสูงสุดที่ 1 ปี เป็นต้น กรณีลูกจ้างที่เสียชีวิตจำนวน 3 ราย เงินค่าทำศพ 33,000 บาท และเงินให้กับทายาทเป็นเงินทดแทนกรณีเสียชีวิต เป็นเงิน 70 % ของค่าจ้างเป็นเวลา 10 ปี ยอดเงิน

  เบื้องต้นกรณีนี้ เป็นเงิน 33,000 บาท และเงินทดแทน 720,720 บาท รวมก้อนแรกที่จะได้รับเป็นเงิน 750,000 บาทเศษต่อราย ส่วนกรณีของลูกจ้างที่นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาล หากมีการสูญเสียจะมีเงินทดแทนกรณีเสียอวัยวะ 70 % ของค่าจ้างเช่นกัน สูงสุดจ่ายเป็นเวลา 10 ปี โดยจะต้องมาดูว่าสูญเสียอวัยวะส่วนใด ทั้งนี้อยู่ระหว่างการประสานนายจ้างในการยื่นแบบแจ้งการประสบอันตรายและติดต่อผู้มีสิทธิเพื่อมารับเงินทดแทนต่อไป โดยสำนักงานประกันสังคมพร้อมจะจ่ายทันที. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นั่งร้านถล่มดับ 2 ศพนั่งร้านถล่มก่อสร้างคอนโดภูเก็ตประกันสังคมเงินชดเชยคนงานเมียนมาข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 09:57 น.