ข่าว
100 year

นั่งร้านสร้างคอนโด ริมหาดราไวย์ถล่ม ทับคนงานดับ1เจ็บ11 ติดใต้ซากอีก 2

ไทยรัฐออนไลน์11 ส.ค. 2562 17:36 น.
SHARE

นั่งร้านของไซต์สร้างคอนโดมิเนียมหรูใกล้หาดราไวย์ จ.ภูเก็ต ถล่มทับคนงานก่อสร้างดับ 1 บาดเจ็บ 11 ราย จนท.กู้ภัย เร่งค้นหาผู้ที่ติดซากอีก 2 ราย 

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 11 ส.ค.2562 นายอรุณ โสฬส นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ได้รับรายงานจากหน่วยกู้ชีพเทศบาลตำบลราไวย์ว่า เกิดเหตุนั่งร้านถล่มบริเวณสถานที่ก่อสร้างคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งบน ถ.วิเศษ-ในหาน ต.ราไวย์ อ.เมือง มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก จึงพร้อมด้วยนายธัญวัฒน์ ชาญพินิจ รอง ผวจ.ภูเก็ต ว่าที่ร้อยตรีวิกรม จากที่ นายอำเภอเมืองภูเก็ต นายสำราญ จินดาพล นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลฉลอง นายนิกร ปภากิจยศพัฒน์ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลราไวย์นำกำลังเจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว จ.ภูเก็ต รถพยาบาล รพ.วชิระภูเก็ต รพ.ฉลองและหน่วยกู้ภัยมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตรุดไปตรวจสอบและให้การช่วยเหลือ-ค้นหา

ที่เกิดเหตุเป็นพื้นที่ อยู่ระหว่างการก่อสร้างคอนโดมิเนียมขนาดใหญ่ ริมถนนสายดังกล่าว พบนั่งร้านเป็นจำนวนมากพังระเนระนาด รวมไปถึงโครงเหล็กเทพื้นคอนกรีตชั้น 2 พังถล่มลงมาเป็นวงกว้าง พบผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย ซึ่งได้หนีตายออกมาก่อนหน้านี้ มีทั้งเจ็บเล็กน้อยถึงปานกลาง หน่วยกู้ชีพเข้าปฐมพยาบาลพร้อมกับนำตัวส่ง โรงพยาบาลฉลอง โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต และ รพ.ดีบุกอย่างเร่งด่วนจำนวน 8 ราย ขณะเดียวกันได้รับแจ้งจากโฟร์แมนโครงการมีผู้ติดอยู่ใต้ซากนั่งร้านอีก 3 ราย

จึงระดมกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบโดยรอบ จนพบคนงานติดอยู่ในกองเหล็ก 1 ราย ต้องใช้รถแบ็กโฮเข้ายกนั่งร้านและเหล็กเส้นโครงสร้างอาคารบางส่วนออก เพื่อช่วยเหลือ ขณะเดียวกันได้ขอสนับสนุนอุปกรณ์ตัดถ่างของหลายหน่วยงาน ซึ่งเจ้าหน้าที่ใช้เวลาช่วยเหลือราว 2 ชั่วโมง จึงนำร่างผู้ที่ติดอยู่ภายในซากนั่งร้านออกมาได้อีก 1 ราย นำส่ง รพ.วชิระภูเก็ต และยังเหลือคนงานที่ติดอยู่ใต้ซากอีก 2 ราย ที่อยู่ระหว่างการค้นหา จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบคนงานก่อสร้างชาวเมียนมา 11 ราย บาดเจ็บ 8 ราย เสียชีวิต 1 รายและยังติดใต้ซากอาคารอีก 2 ราย ซึ่งอยู่ระหว่างการค้นหา

สำหรับแผนการดำเนินงาน เจ้าหน้าที่ได้แบ่งกำลังออกเป็น 4 ชุด กระจายค้นหาผู้ที่ติดใต้ซากอาคาร 2 ราย โดยมีภรรยาของผู้สูญหายโทรศัพท์เข้าไปและค้นหาตามเสียงโทรศัพท์ที่ดังอยู่ ทั้งนี้อาคารดังกล่าวจะมีการก่อสร้างเป็นส่วนหน้า (Lobby) ของอาคารคอนโดมิเนียม 3 ชั้น ขณะที่เกิดเหตุอยู่ระหว่างการก่อสร้างชั้นที่ 2 โดยมีการต่อนั่งร้านขึ้นไป และกำลังมีการเทปูนพื้นอาคารชั้นที่ 2 แต่คาดว่าอาคารรับน้ำหนักไม่ไหว จึงพังถล่มลงมา จนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตดังกล่าว อย่างไรก็ดีอยู่ระหว่างการสอบสวนข้อเท็จจริงอย่างละเอียดอีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นั่งร้านถล่มก่อสร้างคอนโดหาดราไวย์ภูเก็ตคนงานเมียนมาติดใต้ซากเทพื้นคอนกรีตข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้