ทัพเรือภาค3 ร่วมใจชาวภูเก็ต จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ “พระพันปีหลวง”

ข่าว

  ทัพเรือภาค3 ร่วมใจชาวภูเก็ต จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ “พระพันปีหลวง”

  ไทยรัฐออนไลน์

  10 ส.ค. 2562 18:28 น.

  ทัพเรือภาคที่3 ร่วมใจชาวภูเก็ต เฉลิมพระเกียรติ “สมเด็จพระพันปีหลวง” วันแม่ 12 ส.ค. จัดกิจกรรมทำความสะอาดชายหาดในพื้นที่ เผย “เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ” ทรงตั้ง ”โครงการอนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไทย” นำปลุกจิตสำนึก รักษ์ทะเล สัตว์ทะเล

  เมื่อวันที่ 10 ส.ค.62 กองทัพเรือ โดย ทัพเรือภาคที่ 3 แจ้งว่า พลเรือโท สิทธิพร มาศเกษม ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 และ นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต รับสนองพระดำริ “สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา” ที่โปรดเกล้าฯให้ “โครงการอนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไทย ร่วมกับจังหวัดภูเก็ต และประชาชนทั่วไป หน่วยงานราชการทุกภาคส่วน ร่วมกันทำความสะอาด เก็บขยะ เศษไม้ และถุงพลาสติก บริเวณชายหาดในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต เพื่อเป็นการรักษาสิ่งแวดล้อมใต้ท้องทะเลไทย

  โดยจัดกิจกรรมทำความสะอาด เก็บขยะ เศษไม้ และถุงพลาสติก ณ บริเวณชายหาดในยาง ตำบลสาคู อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต ในวันแม่ 12 สิงหาคม 2562 นี้ เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชชนนี พันปีหลวง ทัพเรือภาคที่ 3 จึงขอเชิญชวนประชาชนทั่วไป ประชาชนจิตอาสา หน่วยงานราชการทุกภาคส่วน และภาคเอกชน เข้าร่วมกิจกรรมฯ 12 ส.ค.นี้ เวลา 14.00 น.

  ทั้งนี้ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทรงมีพระดำริที่จะอนุรักษ์แนวปะการัง กัลปังหา และสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไทย โดยทรงห่วงใยปัญหาเรื่องความเสื่อมโทรมของทรัพยากรธรรมชาติใต้ทะเล การทำร้ายสัตว์ทะเลด้วยน้ำมือมนุษย์โดยตั้งใจหรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ดังนั้น การอนุรักษ์และการสร้างจิตสำนึกในการหวงแหน และรักษาสิ่งแวดล้อม ตลอดจนระบบนิเวศ จึงมีความสำคัญต่อการดำรงอยู่ของทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลไทย

  กองทัพเรือ จึงได้สนองพระดำริ โดยการจัดทำโครงการ “อนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไทย ในพระดำริสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขึ้นมา โดยเชิญ กรมประมง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมโครงการ

  วัตถุประสงค์เพื่อบูรณาการความร่วมมือกับภาคส่วนต่างๆ ตลอดจนคำปรึกษาจากนักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญในสาขาที่เกี่ยวข้องกับการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล เพื่อจัดทำโครงการ แผนงาน และกิจกรรมต่างๆ ที่สามารถตอบสนองพระดำริของพระองค์ท่านได้อย่างเป็นรูปธรรม โดยดำเนินการอย่างเป็นระบบ มีความยั่งยืน และถูกต้องตามหลักวิชาการ

  สำหรับพื้นที่ดำเนินโครงการจะใช้พื้นที่สัตหีบ เป็นฐานศูนย์กลาง (Center Base) ในการดำเนินโครงการและเชื่อมโยงกิจกรรมต่างๆ เข้าไปสู่พื้นที่ที่มีความเหมาะสมในการดำเนินการ ตัวอย่างเช่น พื้นที่อ่าวไทยตอนล่าง และทะเลอันดามันตอนล่าง

  ทั้งนี้ โดยหวังว่าโครงการจะสามารถพลิกฟื้นคืนความสมบูรณ์และความสมดุลทางธรรมชาติให้แก่ท้องทะเลไทย และสัตว์ทะเลหายากไม่ถูกทำลาย

  โดยมี คณะกรรมการอำนวยการโครงการอนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไทย ในพระดำริฯ โดยมี ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานกรรมการ ร่วมด้วย ปลัดกระทรวงทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ประธานคณะที่ปรึกษากองทัพเรือ และรองศาสตราจารย์ สัตว์แพทย์หญิง นันทริกา ชันซื่อ เป็นกรรมการที่ปรึกษา เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารเรือ เป็นเลขานุการ และมีผู้แทนหน่วยที่เกี่ยวข้อง ร่วมเป็นกรรมการ ซึ่งคณะกรรมการมีหน้าที่สำคัญในการกำหนดนโยบาย กลั่นกรองแผนงาน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทัพเรือภาค 3วันแม่วันแม่แห่งชาติพระพันปีหลวงกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 07:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์