ข่าว
100 year

เตือนฝนหนักถึง11ส.ค. อันดามันคลื่นสูง ประมงหยุดจับปลา นำเรือจอด

ไทยรัฐออนไลน์10 ส.ค. 2562 09:09 น.
SHARE

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา "ฝนตกหนักและคลื่นลมแรงบริเวณภาคใต้และภาคตะวันออก (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 11 สิงหาคม 2562)" ฉบับที่ 12 ลงวันที่ 10 สิงหาคม 2562

ในช่วงวันที่ 10-11 สิงหาคม 2562 บริเวณภาคตะวันออกและภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังผลกระทบจากฝนตกหนักและฝนตกสะสมที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย โดยมีผลกระทบตามภาคต่างๆ ดังนี้

วันที่ 10 สิงหาคม 2562 มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง
ภาคตะวันออก: จังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด
ภาคใต้: จังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และสุราษฎร์ธานี        

วันที่ 11 สิงหาคม 2562 มีฝนตกหนักบางแห่ง

ภาคตะวันออก: จังหวัดจันทบุรี และตราด
ภาคใต้: จังหวัดระนอง พังงา ประจวบคีรีขันธ์ และชุมพร

สำหรับบริเวณทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-4 เมตร และอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กงดออกจากฝั่ง

ทั้งนี้เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังแรง ประกอบกับร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมา เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศลาวตอนบน

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด และติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง


ที่ จ.พังงา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพท้องฟ้ามืดครึ้มและมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ส่งผลทำให้คลื่นลมในทะเลมีกำลังแรงคลื่นสูงประมาณ 2-3 เมตร ทำให้เรือประมงพื้นบ้าน และเรือประมงขนาดใหญ่ได้นำเรือกลับเข้าฝั่งจอดเทียบท่าพร้อมขนย้ายอุปกรณ์เครื่องมือทำประมงขึ้นเก็บไว้

ทั้งนี้ หลังจากทางอุตุนิยมวิทยาแจ้งเตือนให้ชาวเรือระวังอันตรายในการเดินเรือ และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้ และขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด ส่งผลทำให้เรือประมงขนาดเล็กและขนาดใหญ่จำนวนกว่า 500 ลำ ในพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อ.ท้ายเหมือง อ.ตะกั่วป่า และ อ.คุระบุรี ต้องหยุดออกเรือจับปลา เนื่องจากไม่ไว้วางใจกับสภาพอากาศที่แปรปรวน และน้ำทะเลที่ไหลเชี่ยวจึงไม่สามารถจับปลาได้ ส่งผลกระทบกับชาวประมงเป็นอย่างมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุตุกรมอุตุนิยมวิทยาสภาพอากาศพยากรณ์อากาศข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้