ข่าว
100 year

จนท.พบไฟไหม้ซุปเปอร์ยอชต์ Lady D ต้นเพลิงมาจากห้องนั่งเล่นบนชั้น 2 (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์8 ส.ค. 2562 20:57 น.
SHARE

พิสูจน์หลักฐานภูเก็ต ตรวจสอบซากซุปเปอร์ยอชต์ Lady D เรือเสียหายทั้งหมด สปีดโบ๊ตและเจ็ตสกีท้ายเรือวอดตาม ขณะที่ตัวเรือทำประกันภัย เป็นเงินหลายล้านเหรียญฯ พบต้นเพลิงเกิดจากห้องนั่งเล่นชั้น 2

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 8 ส.ค.2562 พ.ต.ต.วุฒิชัย แก้วทอง สว.สอบสวน สภ.ถลาง จ.ภูเก็ต พร้อมด้วย พ.ต.ท.กิตติศักดิ์ หนูผึ้ง รอง.ผกก.พิสูจน์หลักฐาน จังหวัดภูเก็ตและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องตรวจสอบและเก็บหลักฐานภายในเรือซุปเปอร์ยชต์ Lady D ซึ่งเกิดเพลิงไหม้ขณะจอดเทียบท่าอ่าวปอแกรนด์มารีน่า บ้านอ่าวปอ ม.6 ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เมื่อช่วงเช้าวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา และไม่สามารถควบคุมดับเพลิงได้ ทำให้ต้องลากเรือออกไปไว้บริเวณใกล้เกาะทะนาน ห่างจากจุดเกิดเหตุไปประมาณ 1.5 ไมล์ทะเล เพื่อป้องกันอันตรายกับเรือลำอื่น โดยหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องสามารถดับเพลิงได้จนสงบ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 8 ส.ค.โดยมีนายสิต ออง โซมิต ชาวฟิลิปปินส์ สัญชาติเมียนมา ลูกเรือนำตรวจสอบและเก็บหลักฐานต่างๆ ภายในเรือ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ท่าเทียบเรือ ซึ่งทำหน้าที่เป็นล่ามแปล

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า เรือลำดังกล่าวมีด้วยกัน 4 ชั้น ตรวจสอบภายในลำเรือได้รับความเสียหายทั้งหมด เนื่องจากมีการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นไม้และใช้วัสดุที่เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ตรวจสอบบริเวณท้ายเรือ พบว่ามีเรือสปีดโบ๊ตและเจ็ตสกีรวม 3 ลำได้รับความเสียหายจากการถูกเพลิงเผาไหม้ทั้งหมด ขณะที่ตัวเรือด้านนอก แม้ว่าจะถูกเพลิงไหม้ตลอดทั้งลำ แต่ยังคงทรงตัวในน้ำได้ดี โดยเจ้าหน้าที่ได้มีการผูกยึดตัวเรือไว้ ป้องกันไม่ให้หลุดลอยไปตามกระแสน้ำ

ขณะเดียวกันมีการนำบูมมากั้นไว้รอบตัวเรือ เพื่อป้องกันคราบน้ำมันที่จะรั่วไหลออกมาจากตัวเรือ แต่พบว่าเริ่มมีคราบน้ำมันเล็ดลอดออกมาบ้างเล็กน้อย เบื้องต้นพบต้นเพลิงเกิดขึ้นบริเวณห้องนั่งเล่น ชั้น 2 ของเรือ แต่ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ได้ เนื่องจากต้องมีการสอบปากคำพยานบุคคลเพิ่มเติม ก่อนที่จะสรุปสาเหตุที่แน่ชัดอีกครั้ง ขณะเดียวกันมีการตรวจพบข้อมูลเบื้องต้น พบว่า เรือลำนี้มีการทำประกันภัยไว้เป็นเงินหลายล้านเหรียญสหรัฐฯ แต่ทั้งนี้จะต้องตรวจสอบข้อมูลที่ชัดเจนอีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟไหม้เรือยอชต์ไฟไหม้ซุปเปอร์ยอชต์ภูเก็ตเรือ Lady Dท่าอ่าวปอแกรนด์มารีน่าห้องนั่งเล่นซุปเปอร์ยอร์ชข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้