ข่าว
100 year

จนท.ภูเก็ต คุมเพลิงไหม้ซุปเปอร์ยอชต์ได้ 100% คาดปมเหตุจากไฟฟ้าลัดวงจร (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์8 ส.ค. 2562 14:41 น.
SHARE

จนท.ภูเก็ต สามารถควบคุมเพลิงไหม้ซุปเปอร์ยอชต์ LADY D ได้ 100% แล้ว เหลือรอให้ทีมเข้าตรวจสอบหาสาเหตุ ประเมินความเสียหายนับร้อยล้านบาท ส่วนสาเหตุคาดว่าไฟฟ้าลัดวงจร

เมื่อช่วงสายวันที่ 8 ส.ค.2562 เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ ตำรวจน้ำ เทศบาลตำบลป่าคลอก ปภ.ภูเก็ต สามารถควบคุมเพลิงที่ลุกไหม้ภายในเรือ LADY D ได้แล้ว หลังจากเมื่อช่วงค่ำวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมาได้มีการปรับแผนการทำงานจากการที่ใช้เฉพาะน้ำฉีดเลี้ยงตัวเรือ เพิ่มเติมในส่วนของการฉีดโฟมร่วมด้วย และเริ่มลงมือปฏิบัติการเข้าไปทำการดับเพลิงภายในเรือ โดยสามารถควบคุมเพลิงจนดับได้สนิทเมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 8 ส.ค. โดยเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานได้ใช้เวลาตรวจสอบเพื่อความมั่นใจก่อนที่จะปิดสถานการณ์ในส่วนของการดับเพลิงในเวลา 08.00 น.ที่ผ่านมา ขั้นตอนจากนี้จะเป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวน สภ.ถลาง และพิสูจน์หลักฐาน จ.ภูเก็ต เข้าไปตรวจสอบ เพื่อหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ที่แท้จริงต่อไป

นายสุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย รอง ผวจ.ภูเก็ต ผู้บัญชาการเหตุการณ์ กล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทั้งในส่วนภาครัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคเอกชน เจ้าของท่าเทียบเรือ และจิตอาสา ได้ดับเพลิงที่ไหม้เรือยอชต์ Lady D ได้เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนหลังจากนี้จะเป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนและพิสูจน์หลักฐานที่จะเข้าไปตรวจสอบภายในตัวเรือ เพื่อหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ที่แท้จริงอีกครั้ง โดยต้องรอให้เรือคลายความร้อนก่อน เพื่อความปลอดภัย เพราะเป็นเรือเหล็กถูกความร้อนมาเป็นเวลานาน รวมทั้งการพูดคุยกับทางเจ้าของเรือว่าจะนำเรือออกจากบริเวณเกาะทะนานไปเก็บไว้ที่ใด เพื่อไม่ให้กีดขวางการเดินเรือ

รอง ผวจ.ภูเก็ต กล่าวอีกว่า ส่วนสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในเบื้องต้น จากที่ได้พูดคุยกับทางผู้ดูแลเรือ คาดว่าน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร เนื่องจากในช่วงเกิดเหตุไม่มีผู้ใดอยู่บนเรือ แต่ทั้งนี้คงต้องรอการยืนยันสาเหตุที่แท้จริงจากทางพิสูจน์หลักฐานอีกครั้ง

สำหรับเรือ LADY D นั้น จากการตรวจสอบข้อมูลของกรมเจ้าท่าฯ พบว่า เป็นเรือของบริษัท Hearts Investment จำกัด ตั้งอยู่ที่หมู่เกาะบริติชเวอร์จิน (British Virgin Islands) สหราชอาณาจักร โดยเรือมีธงสัญชาติเคย์แมนไอร์แลนด์ (Cayman Islands) ถูกสร้างขึ้นครั้งแรกเพื่อเป็นเรือลากจูงในปี ค.ศ.1978 ในชื่อ “SALEM” และแปลงเป็นเรือยอชต์ในช่วงปี ค.ศ.1990 รวมมีอายุยาวนานกว่า 41 ปี มีการเปลี่ยนชื่อหลายครั้ง จนสุดท้ายชื่อว่า LADY D จากข้อมูลตัวเรือมีขนาดความยาว 49 เมตร ระวางขับ 1,285 ตัน มูลค่าตัวเรือสูงกว่า 250 ล้านบาท และเดินทางมาจากลังกาวีประเทศมาเลเซีย ก่อนเข้ามาจอดเทียบท่าที่จังหวัดภูเก็ตเมื่อเดือน ม.ค.62 ที่ผ่านมา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซุปเปอร์ยอชต์ไฟไหม้ซุปเปอร์ยอชต์เรือ Lady Dภูเก็ตไฟไหม้เรือควบคุมเพลิงสุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคายข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้