ไฟไหม้เรือลากคันถ่าง ชื่อเรือ ส.โชคมหาชัย ที่ปากคลองดอนสัก ไฟลุกลามเร็วจนคุมไม่ได้ ต้องลากเรือออกไปให้ห่างจากลำอื่น จนมีเสียงระเบิด 2 ครั้ง เผาวอดทั้งลำ สาเหตุมาจากประกายไฟบนแบตเตอรี่
เมื่อเวลา 17.50 น. วันที่ 7 ส.ค.2562 ร.ต.อ.ปรีชา สุขสงค์ รอง สว.สอบสวน สภ.ดอนสัก รับแจ้งเหตุมีไฟไหม้เรือ ในปากคลองดอนสักพื้นที่หมู่ 9 ต.ดอนสัก อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมรุดเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่มูลนิธิกุศลศรัทธา อ.ดอนสัก
ที่เกิดเหตุบริเวณหน้าแพสินสุรีย์ พบไฟกำลังลุกไหม้เรือ ทราบต่อมาเป็นเรือลากคันถ่าง (ลากหิน) ชื่อเรือ ส.โชคมหาชัย ลูกเรือและเจ้าบ้านได้ใช้ถังดับเพลิงฉีดเพื่อดับไฟ แต่ไฟได้ลุกไหม้อย่างรวดเร็ว จนไม่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ จึงได้ลากเรือออกไปจากที่เกิดเหตุเพื่อไม่ให้ลุกลามไปไหม้เรือลำอื่นที่จอดอยู่บริเวณดังกล่าว
...
จากการสอบสวนของตำรวจ เบื้องต้นทราบว่า เรือดังกล่าวได้เข้ามาจอดทอดสมอไว้ที่จุดดังกล่าวตั้งแต่ช่วงเช้าของวันนี้ เพื่อซ่อมเครื่องยนต์ ซึ่งก่อนเกิดเหตุได้สตาร์ตเครื่อง ปรากฏว่าได้เกิดกระแสไฟที่ขั้วแบตเตอรี่ ที่อยู่ในหัองเครื่องทำให้เกิดไฟลุกไหม้ เนื่องจากบริเวณดังกล่าวมีคราบน้ำมันจำนวนมาก ลูกเรือจึงใช้ถังดับเพลิงฉีด แต่ไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ จึงลากเรือข้ามไปเกยไว้ที่ฝั่งตรงข้าม และระหว่างนั้นได้มีเสียงระเบิดดังขึ้น 2 ครั้ง ทำให้ไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว ทำให้ไฟไหม้เรือเสียหายทั้งลำ
จากการสอบถามลูกเรือ 2 คนที่อยู่บนเรือประมงลำดังกล่าว ระบุว่า ก่อนเกิดเหตุได้ยินเสียงเหมือนกับไฟฟ้าลัดวงจรในห้องเครื่อง และเกิดประกายไฟจนเกิดไฟลุกไหม้ในห้องเครื่อง ได้ช่วยกันนำถังดับเพลิง จำนวน 2 ถัง มาช่วนกันฉีดเพื่อดับเพลิง แต่ไม่สามารถดับได้ เพราะเพลิงลุกลามอย่างรวดเร็ว จึงได้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ และเรือประมงลำอื่นที่จอดอยู่ใกล้ๆ ให้ช่วยลากออกจากที่จอด เพราะยังมีเรือลำอื่นจอดอยู่ด้วย และจะได้ประสานเจ้าของเรือ โดยเบื้องต้นทราบว่าอาศัยอยู่ที่ อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช เข้าตรวจสอบอย่างละเอียด ส่วนสาเหตุและความเสียหายอยู่ระหว่างการตรวจสอบต่อไป.