"ยะลา" จัดกำลังเข้มรับ "บิ๊กตู่" เปิดศูนย์ราชการใต้ตอนล่างพรุ่งนี้

ข่าว

"ยะลา" จัดกำลังเข้มรับ "บิ๊กตู่" เปิดศูนย์ราชการใต้ตอนล่างพรุ่งนี้

ไทยรัฐออนไลน์

6 ส.ค. 2562 12:30 น.

ยะลาคุมเข้มรับ "บิ๊กตู่" เปิดศูนย์ราชการภาคใต้ตอนล่าง และศูนย์กลางการบริการประชาชนแบบครบวงจรขนาดใหญ่ แห่งเดียวใน 5 จังหวัดภาคใต้ พรุ่งนี้ (7 ส.ค.) พร้อมจัดกำลังทหาร ตำรวจ ศอ.บต.ดูแลรักษาความปลอดภัย เพื่อป้องกันเหตุร้าย

เมื่อวันที่ 6 ส.ค.62 ที่ศูนย์ราชการภาคใต้ตอนล่าง อ.เมือง จ.ยะลา เจ้าหน้าที่พนักงานได้มีการจัดเตรียมสถานที่เพื่อรอต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ที่จะมีกำหนดลงพื้นที่จังหวัดยะลาในวันพรุ่งนี้ (7 ส.ค.) เพื่อติดตามความก้าวหน้าการพัฒนาเศรษฐกิจสังคม และการสร้างความสงบสุขในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ นอกจากนั้นจะมาเป็นประธานเปิดศูนย์ราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งเพิ่งสร้างเสร็จสมบูรณ์ประมาณต้นปีนี้ ซึ่งเดิมคือ โรงแรมชางลี โรงแรมหรูชื่อดังระดับแถวหน้าของ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีพื้นที่ใช้สอยมากกว่า 1 หมื่นตารางเมตร ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ได้ดำเนินการจัดซื้ออาคารโรงแรมชางลีจากบริษัทบริหารสินทรัพย์สุขุมวิท จำกัด โดยได้ใช้งบประมาณกว่า 147,841,600 บาท มีทั้งหมด 15 ชั้น 

โดยชั้นแรก เป็นศูนย์อาหารขนาดใหญ่ จุคนได้ 400-500 คน ศูนย์บริการทางธุรกิจส่วนย่อย นิทรรศการเทิดพระเกียรติสถาบันพระมหากษัตริย์ ชั้นที่ 2 เป็นห้องประชุมและสัมมนา เปิดโอกาสให้ส่วนราชการในพื้นที่มาจัดกิจกรรมได้ เป็นการช่วยเหลือรัฐบาลในการลดค่าใช้จ่ายของส่วนราชการในพื้นที่ ชั้นที่ 3 เป็นสำนักงานของศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) อาทิ ศูนย์ให้ความช่วยเหลือเยียวยา และสำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราวจังหวัดยะลา ชั้นที่ 4 เป็นห้องสมุดและเปิดสถาบันกวดวิชาสำหรับเยาวชน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่ง ศอ.บต.เตรียมทำ MOU กับสถาบันกวดวิชาต่างๆ ในพื้นที่เพื่อลดค่าใช้จ่ายของผู้ปกครองที่ต้องส่งบุตรหลานไปเรียนที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ชั้นที่ 5 ห้องทำงานของส่วนราชการทั้งในและนอกพื้นที่ อาทิ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองส่วนหน้า ส่วนชั้นที่ 6–15 จัดเป็นที่พักของข้าราชการและผู้มาติดต่อราชการที่ ศอ.บต. รองรับผู้เข้าใช้บริการได้ประมาณ 400 คนต่อวัน 

ส่วนจุดหมายที่ 2 ที่ตลาดกลางยางพารา อ.เมือง จ.ยะลา ได้จัดทำสถานที่เป็นตลาดรับซื้อทุเรียนจากเกษตรกรในพื้นที่ นายกรัฐมนตรีและคณะจะเดินทางไปตรวจดูสถานที่รับซื้อทุเรียน ภายใต้โครงการปิดทองหลังพระ และการดำเนินการรับซื้อทุเรียนจากเกษตรกรในพื้นที่ ในส่วนของโครงการปิดทองหลังพระนั้น โรงงานทุเรียน ม่าน กู่ หว่าง มีแผนดำเนินการระยะที่ 1 (ปัจจุบัน) สามารถรองรับผลผลิตได้จำนวน 3,000 ตัน แรงงานที่ใช้จำนวน 1,200 คน เมื่อโรงงานเปิดการผลิตในห้วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม (จำนวน 3 เดือน) ใช้เงินหมุนเวียนทั้งสิ้นประมาณ 2,000 ล้านบาท

สำหรับข้อมูลการพัฒนาแปรรูปทุนเรียนผง เพื่อเป็นวัตถุดิบสำหรับการประกอบอาหาร โดยจะมีการหารือกับทางโรงงานผู้รับซื้อ และมีการวางแผนร่วมกันในอนาคต จะมีการพัฒนาการแปรรูปทุเรียนไปอีกขั้น จากทุนเรียน Freeze Dry เป็นทุนเรียนผง เพื่อนำไปเป็นวัตถุดิบสำหรับการประกอบอาหาร มีเป้าหมายที่จะใช้ทุนเรียนสดที่ตกเกรดจากโรงงานหรือทุนเรียนบ้านที่มีเนื้อน้อย นำมาแปรรูปจำนวนไม่น้อยกว่า 420 ตัน/ปี ซึ่งคาดว่าจะสามารถเพิ่มราคาให้กับทุนเรียนบ้านและทุเรียนตกเกรดที่ประชาชนนำมาขายให้โรงงานได้อย่างน้อย 30-40 เปอร์เซ็นต์จากรายได้เดิม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการดูแลรักษาความปลอดภัยนายกฯ และ รมว.กลาโหม นั้นได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ห้ามบุคคลภายนอกเข้าออกตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป จนกว่าภารกิจการเดินทางของนายกรัฐมนตรีเสร็จสิ้น เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้น.อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
03:31

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์