ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวบ้านพัทลุงแตกตื่น หมีหมาบุกกลางสวนยางฯ หวั่นเครียดมาทำร้ายคน

ไทยรัฐออนไลน์
4 ส.ค. 2562 18:59 น.
SHARE

จนท.สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ จังหวัดพัทลุง เร่งตามตัว “หมีหมา” หลังมีชาวบ้านที่ อ.ควนขนุน พบเข้ามาในสวนยางพารา ทำแตกตื่นผวาหนีวุ่น หวั่นหมีจะเกิดภาวะเครียด ยิ่งเป็นอันตรายจนทำร้ายคน

วันที่ 4 สิงหาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีชาวบ้านหมู่ 14 ตำบลชะมวง อำเภอควนขนุน เจอร่องรอยของ “หมี” สัตว์ป่าคุ้มครอง ในสวนยางพาราท้ายหมู่บ้านเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่และชาวบ้านยังคงตามหาตัวหมีกันอย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่เจอตัว พบเพียงร่องรอย ในขณะที่ชาวบ้าน ในรัศมีโดยรอบของหมู่ที่ 14 จำนวน 5 หมู่บ้าน ประกอบด้วย หมู่ 6 หมู่ 7 หมู่ 8 หมู่ 12 และ หมู่ 16 ในสวน ยางพารากว่า 10,000 ไร่ ไม่กล้าออกกรีดยางเพราะเกรงจะเกิดอันตรายอาจจะถูกหมีทำร้ายได้ 

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด ตลอดทั้งวันนี้ นายธีระเชษฐ์ สงสมพันธ์ หน.สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ จังหวัดพัทลุง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากอำเภอควนขนุน และชาวบ้าน กว่า 50 คนกระจายกำลังกันค้นหาตัวหมี ซึ่งสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นหมีหมา โดยมีการปูพรมเดินเท้า ค้นหาในสวนยางพารา ท้องที่บ้านค่ายไฟออก หมู่ 7 ต.ชะมวง อ.ควนขนุน จ.พัทลุง หลังจากมีชาวบ้านได้ยินเสียงคำราม เมื่อช่วงเวลาประมาณเกือบ ตี 2 ของเมื่อคืน ขณะออกไปกรีดยางพารา จนต้องวิ่งหนีออกจากสวนยาง แจ้งผู้นำให้หมู่บ้าน ต้องเปิดหอกระจายข่าวตอนตีสอง เตือนประชาชนที่ออกกรีดยางในพื้นที่ ก่อนประสานเจ้าหน้าที่เข้าค้นหาตอนเช้าวันนี้ 

นายชลิต บุญฉิม อายุ 57 ปี และนางรัชฏาวัลย์ บุญฉิม อายุ 50 ปี สามีภรรยาชาวบ้าน หมู่ 7 ต.ชะมวง อ.ควนขนุน ผู้ได้ยินเสียงคำรามของหมี กล่าวว่า ขณะทั้งสองคนกำลังกรีดยางอยู่ในสวน จู่ๆ ได้ยินเสียงคำราม ทั้งคู่จึงเงี่ยหูฟังอีกครั้ง เมื่อแน่ใจว่าเป็นเสียงคำรามของสัตว์ป่า ที่เชื่อว่าน่าจะเป็นหมี จึงรีบวิ่งออกจากสวนยางพารากลับบ้าน พร้อมประสานทางผู้นำหมู่บ้าน เพื่อแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่เพราะเป็นกลางคืน เจ้าหน้าที่เลยไม่กล้าเข้าไปเพราะกลัวอันตราย

อย่างไรก็ดี เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบยังจุดที่ชาวบ้านได้ยินเสียงคำราม พบลูกตาลโตนดมีร่องรอยการแทะของสัตว์ เชื่อว่าช่วงจังหวะที่ “หมี” กำลังกินลูกตาลโตนดอยู่นั้น ได้เห็นคนจึงคำรามใส่ โชคดีที่ชาวบ้านทั้งคู่วิ่งออกไปจากจุดดังกล่าวเสียก่อน

ชาวบ้านยังระบุด้วยว่า ต้องการให้จับตัวหมี โดยวิธีการจับเป็นให้ได้โดยเร็วที่สุด เพราะหากจับหมีไม่ได้ ชาวบ้านก็กังวล ไม่กล้าออกไปกรีดยางพาราในตอนกลางคืน ทำให้ขาดรายได้เลี้ยงครอบครัว ในขณะเจ้าหน้าที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ จังหวัดพัทลุง ระบุว่า สิ่งที่น่ากังวลในตอนนี้ เกรงว่า เจ้าหมีจะเกิดภาวะ
เครียด เพราะสภาพพื้นที่ดังกล่าว ไม่เหมาะสมในการเป็นที่อยู่ของสัตว์ป่า ไม่มีแหล่งอาหารที่สมบูรณ์ ไม่มีแหล่งน้ำที่เพียงพอ โดยเฉพาะหมีเป็นสัตว์ที่ร่างกายต้องการน้ำค่อนข้างเยอะ จะต้องกินและแช่น้ำ เมื่อไม่มีสิ่งเหล่านี้เพียงพอ อีกทั้งจากข้อจำกัดของพื้นที่ ที่กว้างทำให้เจ้าหน้าที่ใช้เวลาในการตามหาตัวจากวันที่ชาวบ้านเจอวันแรกจนถึงตอนนี้ รวม 4 วันแล้ว แต่ยังไม่เจอตัว และเมื่อสัตว์เครียด อันตรายที่จะเกิดกับชาวบ้าน หากต้องเผชิญหน้ากับหมีก็จะมีมากขึ้นตามไปด้วย

อย่างไรก็ดี ล่าสุด เจ้าหน้าที่และชาวบ้านจะยังคงติดตามตัวหมีอย่างต่อเนื่อง โดยในคืนนี้จะมีการเฝ้าระวังพื้นที่ จุดที่คาดว่าหมีจะหลบซ่อนตัวอยู่ เพื่อต้องการจับหมีให้ได้โดยเร็วที่สุด เพื่อให้ชาวบ้านได้สามารถประกอบอาชีพกรีดยางพารา เพื่อให้มีรายได้เป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัวต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมีหมาสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ จังหวัดพัทลุงสวนยางพาราจับหมีพัทลุงอ.ควนขนุนหมีหมาบุกสวนยางข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 15:51 น.