ไลฟ์สไตล์
100 year

ใต้ป่วน! ลอบบึมตู้ ATM ปล้นเงิน ก่อเหตุ 3 อำเภอ เย้ย จนท.รัฐ

ไทยรัฐออนไลน์
4 ส.ค. 2562 10:28 น.
SHARE

โจรใต้ป่วน ลอบวางระเบิดตู้ ATM 3 อำเภอ อ.โคกโพธิ์ อ.ยะรัง และ อ.สายบุรี หวังปล้นเงิน ก่อนปิดเส้นทางเผายางรถ โปรยตะปูเรือใบ เพื่อป้องกันเจ้าหน้าที่ไล่ติดตาม ทหาร ตำรวจ ต้องระดมกำลังออกไล่ล่า ยันมั่นใจว่าคนร้ายเป็นกลุ่มเดียวกับที่มีหมายจับในคดีความมั่นคง เพื่อแสดงศักยภาพในการตอบโต้เจ้าหน้าที่ ขณะที่ ผบก.ภ.จว.ปัตตานี ลงตรวจสอบเร่งจับคนร้าย เผยคนร้ายจับ รปภ.มัดก่อนฉกปืนแล้วระเบิด...

เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 4 ส.ค. พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุภูธรจังหวัดปัตตานีว่า เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนได้ก่อเหตุลอบวางระเบิดตู้ ATM เผายางรถยนต์และใช้อาวุธปืน ใน 3 อำเภอ จนได้รับความเสียหาย แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบจุดแรกเป็นตู้ ATM ของธนาคารอิสลาม ตั้งอยู่ริมกำแพงโรงเรียนมูลนิธิอาซิสสถาน ต.นาประดู่ อ.โคกโพธิ์ ทำให้ตู้ ATM ที่อยู่ติดกับกำแพงโรงเรียนได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ยังมีการก่อกวนโดยการนำยางรถยนต์เผากลางถนนจำนวน 3 จุด คือ 1.บนถนนสาย 409 หน้า ร.ร.อาซิซสถาน ต.นาประดู่ 2.บนถนนสาย 42 บ.ชะเมา ต.นาเกตุ และ 3.บนถนนสาย 42 แยกตัดคลองชลประทาน บ.โพธิ์ ต.นาเกตุ รวมเหตุใน อ.โคกโพธิ์ 4 จุด

ข่าวแนะนำ

ขณะที่จุดที่สอง เวลาไล่เลี่ยกัน คนร้ายยังได้ลอบวางระเบิดตู้ ATM ธนาคารอิสลาม วางอยู่บริเวณมหาวิทยาลัยฟาฏอนี บ้านโสร่ง หมู่ที่ 3 ต.เขาตูม อ.ยะรัง แรงระเบิดทำให้ตู้ได้รับความเสียหายเช่นกัน ตรวจสอบพบว่าเป็นระเบิดแบบลากสายไฟ

ส่วนจุดที่สาม คนร้ายได้ลอบวางระเบิดตู้ ATM ของธนาคารอิสลาม ตั้งอยู่บริเวณโรงเรียนศาสนศึกษา ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี แรงระเบิดทำให้ตู้และกำแพงโรงเรียนพังเสียหาย จากการตรวจสอบเป็นระเบิดแสวงเครื่องแบบตั้งเวลา 

ต่อมาเวลา 07.00 น. พล.ต.ปิยะพงษ์ วงศ์จันทร์ ผบ.ฉก.ปัตตานี พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จว.ปัตตานี พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผบ.ฉก.ทพ.43 นายเศวก เพชรนุ้ย นายอำเภอโคกโพธิ์ พร้อมด้วยชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดเดินทางไปตรวจสอบเหตุลอบวางระเบิดตู้ ATM บริเวณกำแพงโรงเรียนมูลนิธิอาซิสสถาน ต.นาประดู่ อ.โคกโพธิ์ ปรากฏว่าระหว่างทางพบตะปูเรือใบเศษซากยางรถยนต์และปลอกกระสุนปืนอาก้าและลูกซองกระจายอยู่กลางถนน ห่างจากจุดระเบิดประมาณ 300 เมตร เจ้าหน้าที่จึงได้ปิดเส้นทางดังกล่าวชั่วคราวเพื่อเคลียร์เส้นทาง เมื่อไปถึงพบว่าตู้ ATM ถูกแรงระเบิดจนพังเสียหาย นอกจากนี้ยังทำให้กำแพงโรงเรียนและผนังอาคารของบ้านเลขที่ 102/1 ซึ่งเปิดเป็นร้านขายของชำ ได้รับความเสียหายไปด้วย จากการตรวจสอบพบชิ้นส่วนวงจรระเบิด สายไฟ และชิ้นส่วนระเบิด กระจายไปทั่วบริเวณ เจ้าหน้าที่ได้เก็บไว้เป็นหลักฐาน นอกจากนี้ยังพบว่าเงินในตู้ได้หายไปด้วย

ด้าน พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี เปิดเผยว่า จากการสอบสวนทราบว่า จุดเกิดเหตุที่ ต.นาประดู่ คนร้ายไม่ต่ำกว่า 10 คน กระจายกำลังในการก่อเหตุ โดยชุดแรกนำระเบิดน้ำหนักประมาณ 5 กก.แบบลากสายไฟมาวางไว้ที่ตู้ ATM ก่อนจะจุดชนวนระเบิดจนทำให้ตู้พังเสียหาย แล้วได้เข้าไปขโมยเงินในตู้ทั้งหมดไป ขณะที่คนร้ายอีก 2 ชุดได้เผายางรถยนต์และโปรยตะปูเรือใบปิดเส้นทางทั้ง 2 เส้นทาง เพื่อป้องกันเจ้าหน้าที่ไล่ติดตาม ก่อนจะหลบหนียังได้ใช้อาวุธปืนยิงขึ้นฟ้าเพื่อข่มขู่และเปิดทางหลบหนี

ส่วนอีกสองจุด คนร้ายไม่สามารถขโมยเงินจากตู้ไปได้ โดยเชื่อว่าคนร้ายกลุ่มนี้เป็นกลุ่มเดียวกันกับที่มีหมายจับคดีความมั่นคงในพื้นที่ ซึ่งตนแจ้งไปยังโรงพักทุกแห่งทั้ง 12 อำเภอให้เพิ่มความระมัดระวังเป็นกรณีพิเศษดูแลความปลอดภัยสถานที่ราชการ ธนาคาร ตลาด ร้านสะดวกซื้อ รวมไปถึงย่านชุมชน เนื่องจากยังพบข้อมูลการเคลื่อนไหวของคนร้ายพยายามที่จะก่อกวนในหลายพื้นที่ ส่วนจะเกี่ยวข้องกับเหตุลอบวางระเบิดที่กรุงเทพฯ จนเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัย 2 รายได้นั้น ต้องรอการตรวจสอบจากพยานหลักฐานให้แน่ชัดอีกครั้ง อย่างไรก็ตามการลอบวางระเบิดตู้ ATM ทั้ง 3 แห่งใกล้กับสถานศึกษาซึ่งเป็นตู้ที่ผู้ปกครองใช้ส่งเงินให้นักเรียนต้องเบิกใช้เงินเพื่อใช้จ่าย เมื่อเสียหายก็ส่งผลกระทบกับนักเรียนแน่นอน ซึ่งคนร้ายพยายามแสดงศักยภาพในการตอบโต้เจ้าหน้าที่ แต่ไม่คำนึงถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้น ตนได้กำชับให้รวบรวมวัตถุพยานและตรวจสอบกล้องทุกตัวเพื่อติดตามจับกุมคนร้ายให้ได้

นางสาวนัสริน ปายี หลานเจ้าของบ้านเลขที่ 102/1 เล่าว่า ขณะที่ตนและหลาน จำนวน 6 คน นอนอยู่ในบ้าน ปรากฏว่าได้ยินเสียงดังสนั่นหวั่นไหวจนบ้านสั่น ข้าวของตกเกลื่อนกระจาย และยังมีเสียงปืนเหมือนปะทะกัน ทุกคนต่างตกใจร้องไห้กลัวกับเสียงดังกล่าวจนอยู่ในอาการหวาดผวา ไม่กล้าลุกจากที่นอน ต่างนอนกอดกัน หมอบจับกลุ่มกัน รอจนถึงเช้าจึงได้ออกมาดูก็พบว่าบ้านพังเสียหายจากแรงระเบิด บ้านข้างเคียงเลขที่ 97 ซึ่งอยู่ติดกันก็เสียหายเช่นกัน

ผบก.ลงตรวจสอบเร่งจับคนร้าย เผยคนร้ายจับ รปภ.มัดก่อนฉก.ปืนแล้วระเบิด

ต่อมาเวลา 09.00 น. พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พร้อมพล.ต.ปิยพงษ์ วงศ์จันทร์ ผบ.ฉก.ปัตตานี นำกำลังพร้อมด้วยชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด เข้าตรวจสอบตู้เอทีเอ็มของธนาคารอิสลาม ที่ถูกคนร้ายลอบวางระเบิดได้รับความเสียหาย เหตุเกิดหน้ามหาวิทยาลัยฟาฏอนี หมู่ 3 ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี จากการตรวจสอบพบว่า คนร้ายได้นำระเบิดแสวงเครื่องบรรจุในถังแก๊สปิกนิค น้ำหนักประมาณ 15 กก.จุดชนวนด้วยการลากสายไฟ แรงระเบิดทำให้ตู้ได้รับความเสียหายอย่างหนักรวมไปถึงกำแพงของมหาวิทยาลัยเนื่องจากอยู่ติดกัน เจ้าหน้าที่ได้รวบรวมวัตถุพยานในที่เกิดเหตุไว้เป็นหลักฐาน

พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ กล่าวว่า จากการสอบสวนพยานให้การว่า คนร้ายแต่งชุดดำปิดบังใบหน้า พร้อมอาวุธ จำนวน 5 คนได้บุกเข้ามาในป้อมยามของมหาลัยจับนายฟารุต สาเฮาะ อายุ 53 ปี เป็นเจ้าหน้าที่ รปภ.ของมหาวิทยาลัยที่กำลังเข้าเวรมัดมือและเท้าไว้ ข่มขู่ห้ามส่งเสียงและขโมยปืนลูกซองไป คนร้ายอีกชุดนำระเบิดไปวางไว้ที่ตู้เอทีเอ็มก่อนจะลากสายแล้วกดชนวนระเบิดทันทีแล้วหลบหนีไป ซึ่งโชคดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

หลังจากเข้าตรวจสอบ ตนได้สั่งการให้ชุดสืบสวนสอบสวนลงพื้นที่เพื่อหาพยานหลักฐานให้มากที่สุดเพื่อประกอบสำนวนและการเชื่อมโยงว่าเป็นคนร้ายกลุ่มเดียวกันหรือไม่ที่เคยมีประวัติคดีความมั่นคงในพื้นที่ และเบื้องต้นหลังจากสืบสวนพอจะทราบตัวและกลุ่มแล้วแต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้มีการสนธิกำลังร่วมหลายหน่วยเข้าทำการปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายทั้ง 3 อำเภอซึ่งเป็นพื้นที่เกิดเหตุอย่างเข้มงวด เชื่อเป็นการกระทำของกลุ่มก่อความไม่สงบพยายามสร้างสถานการณ์และตอบโต้เจ้าหน้าที่หลังจากก่อนหน้าที่มีการจับกุมแกนนำก่อความไม่สงบ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ระเบิดตู้ATMปล้นเงินโจรใต้ตอบโต้ปัตตานีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 23:07 น.