ข่าว
100 year

อาถรรพณ์ เจ้าอาวาสคนเก่า ทุบเศียรพระทิ้ง วันนี้ยังมีชีวิตแต่กะโหลกยุบ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์22 ก.ค. 2562 10:40 น.
SHARE

อึ้ง! พบเศียรพระพุทธรูป อายุไม่ต่ำกว่า 100 ปี 4 องค์ กรุพระเครื่องซุกใต้ฐานโบสถ์วัดเก่าที่ จ.ตรัง ลือ! อาถรรพณ์ เจ้าอาวาสคนเก่าทุบเศียรพระทิ้งใต้โบสถ์ ทุกวันนี้ยังมีชีวิต แต่กะโหลกศีรษะยุบ ขนลุก “นักข่าว” ทำข่าวในโบสถ์ เกิดลมพายุพัดต้นโพธิ์ขนาดใหญ่พลิ้วไหว จนต้องขอขมา 

เหตุการณ์นี้ได้รับการเปิดเผย เมื่อวันที่ 21 ก.ค.62 ที่วัดโคกมะม่วง หรือ วัดโคกกระท้อน ม.2 ต.ควนปริง อ.เมืองตรัง เป็นวัดโบราณที่สร้างมาแล้วกว่า 300 ปี เป็นวัดแห่งที่ 2 ของ จ.ตรัง พระปราโมทย์ สุทธจิตโต เจ้าอาวาส พร้อมพระลูกวัด และคนงานก่อสร้างขุดพบพระพุทธรูปเก่าแก่ปางขัดสมาธิ 1 องค์ 1 เศียร พระพุทธรูปทรงเทริดมโนราห์ 2 องค์ สภาพยังสมบูรณ์มาก ก่อนหน้านี้ก็มีชาวบ้าน และมีเรื่องเล่าขานว่า มีพระพุทธรูปถูกทุบไว้ใต้โบสถ์ แต่ก็คิดว่าคงแหลกสลายไปแล้ว แต่เมื่อขุดไปก็พบเป็นพระพุทธรูปดังกล่าว เมื่อชาวบ้านทราบข่าวแห่มาดูพระพทธรูปเก่าแก่ต่างฮือฮา พากันวิพากษ์วิจารณ์ไป ต่างๆ นานา อีกมุมหนึ่งรู้สึกสลดใจที่เห็นพระพุทธรูปถูกทุบทิ้งไว้แบบนี้ โดยหลังจากนี้ ทางวัดจะเก็บรักษาไว้อย่างดี เพื่อให้คนรุ่นลูกหลานได้มาเยี่ยมชม นอกจากนี้ ยังพบพระเครื่องและหม้อฝังดิน ภายในมีเศษซากโครงกระดูกมนุษย์

สอบถาม พระปราโมทย์ เล่าว่า ตอนแรกได้มีพิธีบวงสรวงไหว้เจ้าที่ พระภูมิ สิ่งศักสิทธิ์ภายในวัดก่อนจะมีการบูรณะโบสถ์ ซึ่งหลังจากบูรณะเสร็จตั้งใจจะเจาะขุดหลุมเพื่อฝังลูกนิมิต แต่เมื่อเจาะลงไปก็เจอพระพุทธรูปซึ่งคาดว่ามีมาตั้งแต่เริ่มสร้างสร้างวัดอายุกว่า 100 ปีมาแล้ว ต่อมาอดีตเจ้าอาวาสคนเก่าได้ทุบทิ้งพระพุทธรูปไว้ฐานล่าง ก่อนจะสร้างโบสถ์ใหม่ทับ ก่อนหน้านี้มีชาวบ้านเล่าขานว่า มีพระพุทธรูปถูกทุบไว้ใต้โบสถ์ แต่ก็คิดว่าคงแหลกสลายไปแล้ว แต่เมื่อขุดพบเป็นพระพุทธรูป คือปางขัดสมาธิ พระพุทธรูปทรงเทริดมโนราห์ เมื่อชาวบ้านพบเห็นพระพทธรูปเก่าแก่ และกรุพระเครื่องที่พบเจอต่างพากันฮือฮา แต่อีกมุมหนึ่งรู้สึกสลดใจที่เห็นถูกทุบทิ้งไว้แบบนี้ โดยหลังจากนี้จะเก็บรักษาไว้อย่างดี เพื่อให้คนรุ่นลูกรุ่นหลานได้มาศึกษาเยี่ยมชม

พระปราโมทย์ กล่าวด้วยว่า ทางวัดได้บูรณะโบสถ์ที่สร้างมานานกว่า 30 ปี แต่ยังไม่แล้วเสร็จ นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2534 จึงได้มีการบูรณะซ่อมแซมส่วนที่ยังเหลือ และขุดหลุมเตรียมฝังลูกนิมิต หลังจากมีญาติโยมอนุโมทนาบุญบริจาคเงินบูรณะซ่อมแซม ปรากฏว่า พบพระพุทธรูปที่มีอายุมากกว่า 100 ปี ดังกล่าว ซึ่งทางวัดจะเร่งบูรณะโบสถ์ให้เสร็จสิ้นก่อนวันทอดกฐินครั้งใหญ่ ในวันที่ 20 ต.ค. 62 นี้ เบื้องต้นได้มีผู้บริจาคเงินเพื่อบูรณะโบสถ์ดังกล่าวจำนวน 500,000 บาท โดยนายพิศุทธ์ อิทธิอาชา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตรีมูรติ จำกัด

ด้าน นายอ้อน พรหมมี อายุ 71 ปี อยู่บ้านเลขที่ 41/1 ม.2 ต.ควนปริง อ.เมือง จ.ตรัง ชาวบ้านในพื้นที่และได้มาช่วยดูแลวัดมาเป็นเวลานานหลายสิบปี เล่าว่า เรื่องอาถรรพณ์ลี้ลับภายในวัดแห่งนี้มีมานาน แต่เดิมเคยมีประวัติตรงที่โบสถ์เก่าแห่งนี้ ซึ่งมีพระพุทธรูปอยู่หลายองค์ เจ้าอาวาสคนเก่าได้มีการสร้างโบสถ์ทับหลังเก่า โดยมีพระพุทธรูปองค์เก่าที่อยู่คู่กับวัดมานานถูกทุบทิ้งซากลงไปด้วย ชาวบ้านพากันวิพากษ์วิจารณ์กันว่า หลังเจ้าอาวาสคนเก่าได้ทุบเศียรพระลงไป ต่อมาทุกวันนี้ท่านยังมีชีวิตอยู่ แต่กะโหลกศีรษะมีรอยยุบ ชาวบ้านต่างลือกันทั่วว่า น่าจะเป็นผลพวงจากการทุบเศียรพระพุทธรูปทิ้ง และสาเหตุที่โบสถ์หลังนี้สร้างไม่เสร็จนั้น เชื่อว่าเป็นอาถรรพณ์

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ จ.ตรัง เล่าเหตุการณ์ที่เจอกับตัวเองด้วยว่า ขณะเข้าไปทำข่าวภายในโบสถ์ พระปราโมทย์ สุทธจิตโต เจ้าอาวาสวัดฯ แห่งนี้ ได้มีลมพายุพัดแรงมาก ท้องฟ้าสว่างจ้า ไม่มีฝนตก จนคนงานที่กำลังบูรณะก่อสร้างต้องลงมาจากนั่งร้าน และสังเกตดูต้นโพธิ์หน้าโบสถ์ กระแสลมพัดแรงมาก จนต้องยกมือไหว้ขอขมาบอกไม่ได้มาลบหลู่ มาทำข่าวไปเผยแพร่ให้ญาติโยมได้มาร่วมทำบุญอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลไปให้ สักพักกระแสลมค่อยๆ สลายตัวไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรุพระเครื่องกะโหลกศีรษะยุบเจ้าอาวาสคนเก่าขุดพบพระพุทธรูปอายุกว่า 100 ปีทุบเศียรพระพุทธรูปวัดโคกกระท้อนตรังข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้