ข่าว
100 year

ยายวัย 67 ปีใช้ชีวิตลำพัง ลูกหลานคนไหนมาดูแล ยกให้เลย ที่ดิน 9 ไร่

ไทยรัฐออนไลน์22 ก.ค. 2562 05:58 น.
SHARE

สุดรันทดยายวัย 67 ปีที่ จ.กระบี่ บ้านไม่มีไฟฟ้าใช้ ต้องเผชิญชีวิตลำพัง หนำซ้ำถูกโจรใจร้ายฉกเกลี้ยง ไม่เว้นแม้แต่พืชผัก ผลไม้ ที่ปลูกไว้รอบๆ บ้าน ฝากถึงลูกหลานคนไหนพร้อมดูแลยามลำบาก เจ็บไข้ได้ป่วย จะยกให้ทั้งหมด ที่ดินที่มีอยู่ จำนวน 9 ไร่

เมื่อวันที่ 21 ก.ค.62 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านของนางสำเนียง นวลสมศรี คุณยายวัย 67 ปี ที่บ้านเลขที่ 75 หมู่ 5 ต.พรุดินนา อ.คลองท่อม จ.กระบี่ หลังเกิดเหตุคนร้ายแอบเข้ามาขโมยของภายในบ้านของคุณยายหลายครั้ง ทำให้เดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากคุณยายเองก็มีอาการป่วยด้วยโรคประจำตัว ส่วนสามีเสียชีวิตต้องใช้ชีวิตอยู่เพียงลำพังมาหลายปีแล้ว

กระทั่งเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา คุณยายป่วยด้วยโรคประจำตัว ต้องใช้ไม้เท้าเวลาจะเดินไปไหนมาไหน ไมสามารถออกไปทำงานได้เหมือนเก่า ปัจจุบันมรายได้เพียงเงินผู้สูงอายุ เดือนละ 600 บาท จากบัตรสวัสดิการคนจนอีกเดือนละ 300 บาท เวลาจะซื้อของกินก็ต้องให้เพื่อนบ้านไปซื้อให้ กระทั่งปีนี้ มีคนร้ายเข้ามาขโมยของในบ้านยายถึง 3 ครั้ง แต่ละครั้งจะขโมยข้าวของเครื่องใช้ ทั้งยาสีฟัน จอบ มีดพร้า หม้อข้าว เตาแก๊ส ปลากระป๋อง เงิน ที่หนักสุดคือหม้อแบตเตอรี่ ที่ยายต้องใช้สำหรับผลิตไฟฟ้าใช้ เพราะบ้านของยายไม่มีไฟฟ้าใช้

ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบ หน้าต่างบ้านของยายถูกโจรงัด ตู้เสื่อผ้าถูกรื้อค้นพังกระจัดกระจาย ในบ้านมีเพียงหม้อเก่าๆ ที่ใช้หุงข้าวกิน ชาวบ้านที่ทราบข่าว ก็ซื้อหม้อแบตเตอรี่มาให้ยายไว้ใช้ กระทั่ง 1 เดือนที่ผ่านมา ก็ถูกโจรมาขโมยไปอีก แม้กระทั่งพืชผัก ผลไม้ ที่ยายปลูกไว้รอบๆ บ้าน ทั้งทุเรียน ยางพารา ที่ยายพอได้เก็บขาย ก็ถูกคนขโมยไปจนหมด ทำให้ยายต้องอยู่ในสภาพลำบากมาก

ยายสำเนียง เล่าว่า ช่วงนี้ตนเองลำบากมาก เพราะมีรายได้แค่เงินผู้สูงอายุเดือนละ 600 บาท บัตรสวัสดิการอีก 300 บาท เวลาชื้ออาหารการกินต้องขอช่วยให้เพื่อนบ้านชื้อมาให้

“สำหรับที่ดินที่มีอยู่ 9 ไร่ ทำเป็นสวนยางพารา 5 ไร่ อีก 3 ไร่ ปลูกเป็นสวนทุเรียน แต่ก็ถูกโจรขโมยไปหมด จึงอยากฝากถึงลูกหลาน ถ้าใครเลี้ยงดูตนเองยามเจ็บไข้ได้ป่วย ดูแลยามที่ตนลำบาก ตนพร้อมจะยกที่ดินให้ทั้งหมด”

นอกจากนี้อยากขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ช่วยจัดการเรื่องไฟฟ้าให้ เพราะบ้านตนไม่มีไฟฟ้าใช้ ตกสำรวจมานานหลายปีแล้ว หากมีไฟฟ้าใช้น่าจะใช้ชีวิตได้ง่ายกว่านี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยายวัย 67 ปียกที่ดินให้กระบี่ชีวิตรันทดคุณยายใช้ชีวิตลำพังข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้