ข่าว
100 year

ทหารปะทะเดือดโจรใต้สนั่นเทือกเขา ยึดที่พัก-ปืน คาดคนร้ายบาดเจ็บ 1-2 คน

ไทยรัฐออนไลน์21 ก.ค. 2562 15:47 น.
SHARE

ทหารเปิดฉากปะทะกลุ่มโจรใต้ บนเทือกเขาตะเว จ.นราธิวาส กว่า 10 นาที หลังสืบทราบมีกองกำลังติดอาวุธ วางแผนก่อเหตุร้ายในพื้นที่ ก่อนโจรใต้หลบหนี ยึดที่พัก 7 หลัง ปืนเอ็ม 16 พร้อมเครื่องกระสุน และเสบียงอาหาร

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 ก.ค.62 พ.อ.อิศรา จันทะกระยอม ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 45 ในฐานะหัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษร่วม จ.นราธิวาส ได้ร่วมสนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย จำนวน 3 ชุดปฏิบัติการณ์ ขึ้นพิสูจน์ทราบบนเทือกเขาตะเว หลังหมู่บ้านแฮ ม.4 ต.บองอ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส หลังจากสืบทราบว่า มีกองกำลังติดอาวุธ กลุ่มนายอับดุลเลาะ บูละ กับนายมูฮัมหมัด ขาเดร์ ได้เคลื่อนไหวประชุมวางแผนเพื่อก่อเหตุร้ายขึ้นในพื้นที่

โดยในขณะที่เจ้าหน้าที่กองกำลัง 3 ฝ่าย แยกย้ายกันเดินลาดตระเวนอยู่นั้น ได้พบกับกลุ่มกองกำลังติดอาวุธ จำนวน 8-10 คน ที่กำลังนั่งแยกย้ายอยู่ในเพิงพัก เห็นเจ้าหน้าที่จึงได้ตะโกนส่งสัญญาณให้สมาชิกในกลุ่มได้รับทราบ ก่อนที่ทั้ง 2 ฝ่ายได้เปิดฉากปะทะกันขึ้นเป็นระลอกๆ นานกว่า 10 นาที กลุ่มกองกำลังติดอาวุธเห็นเจ้าหน้าที่โอบล้อมพื้นที่ จึงได้พากันหยิบสัมภาระที่จำเป็น พร้อมใช้อาวุธปืนยิงเบิกทางเพื่อหลบหนี ก่อนที่คนร้ายจะอาศัยความชำนาญพื้นที่หลบหนีไปได้

ต่อมาเมื่อเสียงปืนสงบลง เจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังกันเคลียร์พื้นที่ พบรอยเลือดของคนร้ายติดอยู่ตามกิ่งไม้รายทาง ที่คนร้ายใช้เป็นเส้นทางหลบหนี เจ้าหน้าที่ทหารจึงได้จัดกำลังจำนวนหนึ่งติดตามไล่ล่ากลุ่มกองกำลังติดอาวุธ ซึ่งคาดว่าน่าจะได้รับบาดเจ็บจำนวน 1 ถึง 2 คน ส่วนกำลังที่เหลือได้เข้าเคลียร์พื้นที่รอบจุดปะทะซึ่งเป็นเพิงพักชั่วคราว จำนวน 7 หลัง โดยมีกองหินขนาดใหญ่อยู่โดยรอบ และเพิงพักแต่ละหลังจะใช้ผ้าใบกันฝน ใช้เชือกมัดปมหัวท้ายผูกติดกับกิ่งไม้ ส่วนด้านในจะมีการกางเปลสนามเพื่อใช้นอน โดยของกลางที่เจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดเอาไว้ได้ อาทิ อาวุธปืนเอ็ม 16 จำนวน 1 กระบอก พร้อมกระสุนปืนจำนวนหนึ่ง เสื้อผ้า และเสบียงอาหาร

ต่อมา พ.อ.อิศรา จันทะกระยอม ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 45 ได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ทหารที่ตั้งฐานปฏิบัติการณ์ย่อยในพื้นที่เขตรอยต่อระหว่าง อ.จะแนะ และ อ.ระแงะ เพื่อส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบตามโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลต่างๆ ในพื้นที่ เกรงว่าสมาชิกแนวร่วมของกลุ่มคนร้ายที่ได้รับบาดเจ็บ จะแฝงตัวนำผู้ได้รับบาดเจ็บเข้าทำการรักษา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โจรใต้สถานการณ์ภาคใต้ทหารไฟใต้ชายแดนใต้ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้