ข่าว
100 year

"โกสุทธิ์" ส.ส.กระบี่ โอดถูกปลอมเฟซบุ๊กยืมเงินเพื่อน จี้ ตร.จัดการ

ไทยรัฐออนไลน์21 ก.ค. 2562 11:41 น.
SHARE

"โกสุทธิ์" นายสฤษฎ์พงษ์ เกี่ยวข้อง ส.ส.เขต 2 จ.กระบี่ พรรคภูมิใจไทย โอด ถูกปลอมเฟซบุ๊กยืมเงินเพื่อน อัด จนท.เพิกเฉยแล้วประชาชนจะพึ่งใคร ตอนนี้ประสานดีเอสไอให้ช่วยตามเรื่องนี้แล้ว

จากกรณีนายสฤษฎ์พงษ์ เกี่ยวข้อง ส.ส.เขต 2 จ.กระบี่ พรรคภูมิใจไทย ถูกแก๊งมิจฉาชีพปลอมเฟซบุ๊ก โดยการขโมยเอาภาพเจ้าตัวไปเปิดเฟซบุ๊กชื่อ “สฤษฎ์พงษ์ เกี่ยวข้อง” สวมรอยก่อนแชทไปยืมเงินเพื่อนหลายราย รายละ 5,000 บาท โดยเจ้าตัวเข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองกระบี่ เมื่อวันที่ 19 ก.ค.ที่ผ่านมา

ล่าสุด เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 ก.ค. นายสฤษฎ์พงษ์ เกี่ยวข้อง หรือ “โกสุทธิ์” ส.ส.ขวัญใจชาวกระบี่ ออกมาเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวว่า แก๊งแฮกเฟซบุ๊กเหิมเกริมหนัก แม้จะมีข่าวออกไปแล้วบ้างว่า ตนถูกปลอมเฟซบุ๊ก แต่มิจฉาชีพรายดังกล่าวยังไม่หยุดพฤติกรรมเสื่อม ยังคงใช้เฟซบุ๊กปลอม แชตไปหาเพื่อนของตนอีกหลายคนในระยะ 2-3 วันที่ผ่านมา โดยมีเพื่อนหลายคนที่เข้าใจผิดคิดว่าเป็นเฟซบุ๊กของตน หลงโอนเงินไปให้มิจฉาชีพรายนี้แล้วหลายราย ตนจึงประสานให้ทีมงานช่วยกันตรวจสอบก็ทราบว่ามีเพื่อนในเฟซบุ๊ก ทั้งผู้พิพากษา ตำรวจระดับ ผกก. อาจารย์มหาวิทยาลัย นักธุรกิจใหญ่ๆ ในพื้นที่ภาคใต้ รวมถึงเพื่อนที่อยู่ต่างประเทศ ต่างได้รับข้อความแชตไปขอยืมเงิน รวมถึงขออีเมลของเพื่อน

นายสฤษฎ์พงษ์ กล่าวต่อว่า พฤติกรรมแก๊งมิจฉาชีพดังกล่าว จะแชตข้อความไปอ้างว่า ตนมีปัญหาเดือดร้อนเร่งด่วน จำเป็นต้องใช้เงินจำนวน 5,000 บาท เพื่อนบางคนด้วยความเป็นห่วงตน ก็รีบโอนเงินไปให้ทันที โดยลืมตรวจสอบว่าเป็นตนจริงหรือไม่ นอกจากจะเป็นแชตขอยืมเงินแล้ว ยังมีแชตขอชื่อบัญชีอีเมล โดยอ้างว่าบัญชีอีเมลของตนมีปัญหา ขอยืมบัญชีอีเมลของเพื่อน เพื่อใช้ส่งงานก่อน ก็มีเพื่อนหลงเชื่อให้ชื่อบัญชีอีเมลไปอีกหลายราย ซึ่งจุดประสงค์ของแก๊งมิจฉาชีพ เพื่อต้องการนำบัญชีอีเมล ไปล็อกอินเข้าเฟซบุ๊กของเหยื่อรายนั้น แล้วส่งข้อความเข้าไปยืมเงินเพื่อนของเหยื่อต่อ เป็นการกระทำที่โยงใยเป็นลูกโซ่ สร้างความเดือดร้อนปั่นป่วนให้เพื่อนๆ ในเฟซบุ๊กของตนเป็นอย่างมากตอนนี้ ทำให้เพื่อนๆ หลายคนโทรศัพท์เข้ามาสอบถามเรื่องราวดังกล่าวจากตนต่อเนื่องตลอดทั้งวันในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา

โกสุทธิ์ กล่าวอีกว่า ก่อนนี้ตนนำเรื่องดังกล่าวไปแจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองกระบี่ เพื่อให้ตำรวจช่วยติดตามตัวมิจฉาชีพรายดังกล่าว แต่ตำรวจอ้างว่ายังไม่มีผู้เสียหาย จึงไม่สามารถติดตามตัวแก๊งมิจฉาชีพดังกล่าวได้ ซึ่งตนก็ไม่เข้าใจว่าต้องรอให้มีคนเดือดร้อนอีกกี่รายจึงจะติดตามตัวคนก่อเหตุมา การที่คนร้ายปลอมเฟซบุ๊กตน ก็ถือเป็นความผิดแล้วเพราะทำให้ตนเสื่อมเสียชื่อเสียง ตนเป็นบุคคลสาธารณะรู้จักคนจำนวนมาก หากไม่มีการติดตามตัวคนทำมาดำเนินคดี ก็จะมีเพื่อนๆ ของตนที่จะตกเป็นเหยื่ออีกจำนวนมาก

“ตำรวจบอกว่าเป็นคดีเล็กน้อย เค้าไม่สามารถไปจับได้ ต้องให้ผมกับผู้เสียหายไปดำเนินการเองในการสืบหาตัวคนทำผิด ต้องไปชี้ตัว ต้องพาตำรวจไปจับตัวคนก่อเหตุ ผมไม่เข้าใจว่าผมต้องทำหน้าที่เป็นตำรวจเองหรือ ผมเป็น ส.ส.ผมยังหาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของตัวเองไม่ได้ ยังพึ่งพาใครไม่ได้ แล้วประชาชนธรรมดาจะพึ่งพาใครได้” นายสฤษฎ์พงษ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับพฤติกรรมของแก๊งมิจฉาชีพดังกล่าว จะหลอกให้เหยื่อโอนเงินเข้าหลายบัญชีธนาคาร อาทิ บัญชีธนาคารออมสิน เลขที่ 020287910291 ชื่อบัญชี อดิศักดิ์ ลาดกระโทก บัญชีธนาคารซีไอเอ็มบี เลขที่ 7010629853 ชื่อบัญชี นนทวัฒน์ อินแสง ซึ่งล่าสุด นายสฤษฎ์พงษ์ ประสานไปยัง จนท.ดีเอสไอ เพื่อให้ช่วยติดตามเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน โดยหลังการประสานปรากฏว่า พ.ต.ท.ศุภณฐ สรรเพชรรัตน์ สว.สอบสวน สภ.เมืองกระบี่ ได้เชิญตัว นายสฤษฎ์พงษ์ ไปให้การเป็นข้อมูลในทางสืบสวนติดตามตัวคนร้ายแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลอมเฟซบุ๊กสฤษฎ์พงษ์ เกี่ยวข้องส.ส.กระบี่ภูมิใจไทยหลอกยืมเงินเพื่อนสภ.เมืองกระบี่โกสุทธิ์ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้